Thứ Tư, 28/08/2019, 08:18 [GMT+7]

Cô giáo trường làng và những giờ học 'xuyên lục địa'

Có một cô giáo trẻ mong muốn là người kết nối thế giới gần hơn với những học trò trường làng bằng cách sắp xếp những giờ học "xuyên lục địa".

Cô giáo Trần Thị Thuý là điển hình tiên tiến được vinh danh tại giao lưu điển hình toàn quốc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.
Cô giáo Trần Thị Thuý là điển hình tiên tiến được vinh danh tại giao lưu điển hình toàn quốc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, cô giáo Trần Thị Thúy được phân công giảng dạy bộ môn Tiếng Anh tại Trường THPT Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Cô giáo Thúy luôn nỗ lực cố gắng, chịu khó học tập nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học Tiếng Anh theo hướng không chỉ tập trung vào kỹ năng đọc và viết mà coi trọng cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để học sinh có thể chủ động làm tốt các dạng bài thi, đồng thời tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Là một trong những thành viên tích cực của cộng đồng Giáo viên sáng tạo Việt Nam, cô Thuý từng được mời tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu do Microsoft tổ chức tại Canada năm 2017. Tại diễn đàn, sau khi cùng bốn giáo viên thắng chung cuộc nhờ sáng tạo dạy học thông qua sử dụng trò chơi,.

Đầu năm 2019, cô giáo trẻ lại được tổ chức giáo dục Varkey Foundation bầu chọn vào top 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu, chọn lọc từ hơn 10.000 giáo viên tới từ 178 quốc gia trên khắp thế giới.

Quay lại trường THPT Đức Hợp, cô Thúy đã mở thư viện, dạy học miễn phí cho học sinh thay vì lựa chọn dạy thêm như nhiều người khuyên.

"Ngày bé nhà tôi nghèo, thầy cô đã mượn sách cho tôi học, mang áo ấm đến tận nhà cho tôi. Giờ, tôi muốn ở trường THPT Đức Hợp, dạy tiếng Anh cho những học sinh nghèo và làm cầu nối cho các em nhìn xa hơn ra ngoài thế giới. Ai đó có thể bảo tôi khùng, nhưng tôi sẽ theo đuổi đến cùng con đường lựa chọn", cô chia sẻ.

Từ chối những lời mời dạy học ở môi trường làm việc tốt, không muốn làm quản lý hay trở thành người tập huấn giáo viên, cô Thúy hiện chỉ muốn đi dạy học. Cô cất kỹ bằng khen vì hiểu nó chỉ có tính thời điểm, học sinh sẽ không nhìn vào đó để đánh giá giáo viên mà coi trọng việc thầy cô dạy dỗ thế nào.

Cô mong muốn là người kết nối thế giới gần hơn với những học trò trường làng, cô đã luôn tìm tòi các phương pháp dạy học tích cực và kết nối với hàng ngàn giáo viên trên khắp thế giới để sắp xếp những giờ học "xuyên lục địa" cho học sinh của mình.

Cô Thúy cùng với 45 em học sinh đã xây dựng Dự án và tham gia cuộc thi có tên “Bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi thuốc trừ sâu độc hại”. Đây là dự án liên môn, tích hợp kiến thức các môn học như: Tiếng Anh, Công nghệ, Sinh học, Hóa học, Văn học, Địa lý, Giáo dục công dân trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đó, tuyên truyền về tác dụng và những ảnh hưởng của thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, sức khỏe con người cũng như các vấn đề môi trường và cách để người nông dân sử dụng thuốc trừ sâu an toàn.

Toàn bộ nội dung sản phẩm dự thi đều được trình bày bằng Powerpoint Tiếng Việt và Tiếng Anh. Cô Thúy và các em học sinh của các nhóm đã thuyết trình, trao đổi nội dung dự án trực tiếp bằng Tiếng Anh và được Ban tổ chức Cuộc thi đánh giá cao.

Thư viện được đặt trên mảnh đất của gia đình cô đến nay đã có trên 700 đầu sách gồm các cuốn sách dành cho thiếu nhi và sách truyện tiếng Anh dành cho học sinh THCS và THPT. Đó cũng là sự chung tay của nhiều bạn bè, đồng nghiệp yêu mến và tin tưởng cô Thuý.

Không chỉ xây dựng thư viện, cô Thuý còn là người đứng lớp chính để hướng dẫn, giúp các em làm quen với những cuốn sách viết bằng tiếng Anh. Hiện tại, cứ 2 lần/ tháng, khoảng 40 em đến với thư viện để học, đọc và chia sẻ việc học tiếng Anh.

Với sự nỗ lực không ngừng trong công tác, nhiều năm liền cô Trần Thị Thúy đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có nhiều sáng tạo trong giảng dạy và các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Cô Trần Thị Thúy luôn được nhà trường và các cấp tỉnh, Bộ GD&ĐT ghi nhận với nhiều giấy khen, bằng khen cao quý.

Cô giáo Trần Thị Thuý cũng vinh dự là một trong 25 điển hình tiên tiến được vinh danh trong Chương trình giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 với tên gọi "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng".

.

Nguồn: Nhật Nam/Chinhphu.vn

.