Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201905/dien-bien-nhung-ngay-thang-5-lich-su-852426/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201905/dien-bien-nhung-ngay-thang-5-lich-su-852426/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Điện Biên - Những ngày tháng 5 lịch sử - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 04/05/2019, 14:31 [GMT+7]

Điện Biên - Những ngày tháng 5 lịch sử

Năm nay kỉ niệm tròn 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019). Và trong những ngày tháng 5 lịch sử, hàng nghìn du khách đã có hành trình trở về mảnh đất anh hùng này.
 
Dù đã từng đến Điên Biên Phủ nhiều lần song với người cựu chiến binh, từng hiện vật, từng câu chuyện gắn liền với các chiến sỹ Điện Biên năm xưa đều gợi nhớ đến hình ảnh về người ông, người chú của mình, đã chiến đấu và hy sinh anh dũng tại chiến trường lịch sử này.

Bấm Play để xem Video (Độc giả cần mở loa để nghe lời bình)

Ông Đặng Trung Thành, cựu chiến binh cho biết: "Khi đứng trong bảo tàng Điện Biên này tôi lại nhớ đến những hình ảnh áo trấn thủ, bố tôi, bác tôi đã chiến đấu ở đây, vất vả hơn tôi nhiều."
 
Thế hệ sau, những người đã đi qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước khi trở lại chiến trường ác liệt nhất Đông Dương cách đây 65 năm cũng không giấu nổi niềm xúc động.
 
Bởi khi đó, là sự chiến đấu kiên cường giữa 1 bên là vũ khí thô sơ còn 1 bên là bom đạn, súng pháo hiện đại của thực dân Pháp lúc bấy giờ.
 
Ông Vũ Văn Thụ, Thái Binh cho biết: "Chúng tôi là những người trải qua thời kỳ chiến tranh ác liệt nên khi trở lại đây cảm thấy rất vinh dự."
 
Trong những ngày tháng 5, rất nhiều người đã có chuyến hành trình trở lại mảnh đất Điện Biên.
 
Có trực tiếp đến thăm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ nơi đồi A1, đồi Him Lam, Bản Kéo mới thấu hiểu hết những khó khăn, hiểm nguy khi quân và dân ta phải chiến đấu trong suốt 56 ngày đêm “mưa dầm dãi nắng”.
 
Là căn hầm kiên cố của tướng Đờ Cát trụ sở của toàn bộ chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điên Biên Phủ. Ở đó còn là nơi nằm lại của 644 liệt sĩ những người vì độc lập tự do của dân tộc đã không trở về.
 
Điên Biên Phủ ngày hôm nay, đó không chỉ là nơi để mỗi người dân Việt Nam tìm về lịch sử, đó còn là nơi mà nhiều du khách nước ngoài dù cách Việt Nam nửa vòng trái đất, có thể cảm nhận được những điều mà có lẽ không 1 sách vở nào có thể ghi chép.
 
Anh Bourgois Fabien, du khách Pháp chia sẻ: "Khi tôi đến đây thăm các di tích lịch sử này thì tôi khám phá được rất nhiều thứ. Các trình bày đã làm sống lại được cuộc chiến ác liệt của 2 bên."
 
Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, một chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu sẽ vẫn mãi bừng sáng, là thiên sử vàng đi sâu vào tâm thức của biết bao thế hệ.
 
Những chiến tích vẫn còn đó như một nhân chứng lịch sử, để bất cứ ai khi đến đây đều có thể cảm nhận rõ được tình thần “quyết chiến quyết thắng” của quân và dân ta cách đây 65 năm.
.

Nguồn: ANTV

.