Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201905/to-chuc-ky-thi-thpt-quoc-gia-2019-an-toan-trung-thuc-khach-quan-852182/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201905/to-chuc-ky-thi-thpt-quoc-gia-2019-an-toan-trung-thuc-khach-quan-852182/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 an toàn, trung thực, khách quan - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 03/05/2019, 08:19 [GMT+7]

Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 an toàn, trung thực, khách quan

Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại địa phương. Các tỉnh xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi tại tỉnh đảm bảo an toàn, trung thực, khách quan; có phương án dự phòng để xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra.
Ảnh minh họa. Nguồn: VA
Ảnh minh họa. Nguồn: VA
Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh Đại học, Cao đẳng sư phạm, Trung cấp sư phạm năm 2019. 
 
Theo đó, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 24 - 27/6 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Mỗi tỉnh có một cụm thi do Sở GD&ĐT địa phương chủ trì, phối hợp với các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng do Bộ GD&ĐT điều động.
 
Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh quán triệt thực hiện Chỉ thị số 10 /CT-TTg ngày 27/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng sư phạm, Trung cấp sư phạm năm 2019 ở địa phương, thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp với Sở GD&ĐT chuẩn bị, tổ chức kỳ thi.
 
Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Trong đó, các địa phương lưu ý đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ về quy chế thi và tuyển sinh hiện hành; lưu ý một số điểm mới trong tổ chức thi THPT quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2019; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học 2018-2019, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 trong các cơ sở giáo dục phổ thông của tỉnh.
 
Các tỉnh xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi tại tỉnh đảm bảo an toàn, trung thực, khách quan; có kế hoạch hướng dẫn và hỗ trợ để thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển thuận lợi; có phương án dự phòng để xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra.
 
UBND các tỉnh, thành phố bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức kỳ thi, kể cả kinh phí chi trả cho cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng được Bộ GD&ĐT điều động về địa phương tham gia tổ chức thi, coi thi, chấm thi. Các địa phương lưu ý không thu phí dự thi đối với tất cả các đối tượng thí sinh tham dự kỳ thi tại địa phương.
 
Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GD&ĐT địa phương phối hợp chặt chẽ với các trường đại học, cao đẳng được Bộ GD&ĐT điều động tham gia tổ chức kỳ thi chuẩn bị chu đáo và triển khai tổ chức tốt cụm thi ở tỉnh; bố trí Điểm thi của Hội đồng thi hợp lý, đảm bảo nghiêm túc, an toàn và tạo thuận lợi nhiều nhất cho việc dự thi của thí sinh. Bên cạnh đó, các cơ sở cần tập huấn đầy đủ nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi và quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cho cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm do các trường đại học chủ trì thực hiện tại địa phương.
 
Các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và chính quyền các cấp phối hợp, hỗ trợ tổ chức tốt kỳ thi, trong đó, chú trọng công tác vận chuyển, bảo quản đề thi và đảm bảo an toàn cho cán bộ của các trường đại học, cao đẳng tham gia tổ chức thi tại địa phương; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc; cung cấp điện, nước ổn định; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở các địa điểm thi. Các địa phương bố trí nơi ăn nghỉ hợp lý cho thí sinh và người thân của thí sinh ở xa về dự thi theo hướng tăng cường huy động chỗ nghỉ trọ trong khu dân cư, chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi.
 
Bộ GD&ĐT cũng có văn bản đề nghị Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quan tâm, phối hợp chỉ đạo để tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2019 được an toàn, trung thực, khách quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi để việc vận chuyển đề thi, bài thi bảo đảm an toàn tuyệt đối; tăng cường phương tiện bảo đảm giao thông, có các phương án kịp thời giải toả ách tắc giao thông trong các ngày thi; không để thí sinh đến dự thi muộn do ách tắc giao thông.
 
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam ưu tiên bán vé tàu, xe cho cán bộ, giảng viên đại học, cao đẳng về tỉnh tổ chức thi và thí sinh đi thi; đảm bảo chế độ miễn giảm giá vé cho thí sinh đi thi; có phương án cụ thể xử lý các tình huống thiên tai bất thường.
.

Nguồn: Dangcongsan.vn

.