Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201811/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-chua-bao-gio-chung-ta-co-duoc-su-nghiep-giao-duc-nhu-ngay-hom-nay-822954/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201811/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-chua-bao-gio-chung-ta-co-duoc-su-nghiep-giao-duc-nhu-ngay-hom-nay-822954/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như ngày hôm nay - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 09/11/2018, 11:01 [GMT+7]
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như ngày hôm nay

Tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có cuộc gặp gỡ 55 học sinh, sinh viên tiêu biểu xuất sắc năm học 2017 - 2018. Đây là những học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực, cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018, học sinh tiêu biểu, vượt khó trong học tập, rèn luyện và các sinh viên xuất sắc hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017- 2018.

Sự nghiệp giáo dục đang phát triển mạnh và có triển vọng tốt

Chia sẻ niềm vui được gặp gỡ các thầy cô giáo, các em học sinh sinh viên tiêu biểu, đồng thời đánh giá cao những kết quả mà ngành Giáo dục đã đạt được trong thời gian qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, mặc dù nền giáo dục của chúng ta vẫn còn những hạn chế, xã hội vẫn còn nhiều mong muốn nhưng nhìn tổng thể giáo dục của chúng ta chưa bao giờ được như bây giờ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thể hiện niềm vui trong cuộc gặp gỡ với các học sinh, sinh viên tiêu biểu

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, từ một số đất nước hơn 90% người dân mù chữ đến nay trong tổng số 94 triệu dân có 24 triệu người đi học. Có nghĩa là cứ 4 người dân lại có một người đi học, không chỉ có học sinh, sinh viên mà người lớn cũng đi học rất nhiều. Trong số 1.000 trường đại học nổi tiếng trên thế giới, Việt Nam đóng góp 2 trường.Trình độ của học sinh, sinh viên bây giờ khác xa ngày xưa, điều kiện trường lớp cũng ngày càng phát triển, đó là bằng chứng rõ ràng cho thấy sự nghiệp giáo dục của chúng ta đang phát triển rất mạnh và có triển vọng rất tốt.

Ghi nhận tinh thần nỗ lực, cố gắng học tập của các cháu học sinh, sinh viên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ, mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một số phận, mỗi người có thuận lợi khó khăn riêng nhưng các cháu đều có điểm chung là tinh thần nỗ lực, ham học tập, học giỏi, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, Có cháu nhặt được 40 triệu đồng đem trả lại người mất, có cháu bao nhiêu năm cõng bạn đi học… Đó là những tấm gương rất sáng để các bạn học tập noi theo.

“Không chỉ ở thủ đô hay các thành phố lớn mà bây giờ ở vùng cao, vùng khó khăn cũng có nhiều học sinh rất giỏi, mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần nỗ lực, phấn đấu vươn lên rất tốt” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý ngành Giáo dục phải chú ý giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên

Gửi gắm tới cháu học sinh, sinh viên cũng như toàn ngành Giáo dục, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý tới việc rèn luyện phẩm chất, đạo đức cho học sinh, sinh viên. “Chúng ta nói phải giáo dục toàn diện, tựu chung lại là đức và tài. Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Các cháu đã học, phấn đấu giỏi, đạo đức rất tốt nhưng vẫn phải nỗi lực hơn nữa để mỗi một người phải vừa có đức, vừa có tài. Trong đó đức phải là gốc, là trước hết. Nói thế không phải xem nhẹ tài, tài cũng cực kỳ quan trọng, nếu không có tài thì làm sao xây dựng được đất nước, làm sao gọi được là nguyên khí quốc gia. Nhưng các cụ ta nói rồi, “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”, cho nên phải rất chú ý rèn luyện phẩm chất đạo đức”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị ngành Giáo dục chú ý thêm về các mặt giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh sinh viên, trước hết là từ cách ăn, ở, đối nhân xử thế hàng ngày với anh em, bạn bè tới trách nhiệm công dân với đất nước, trung thành tuyệt đối với lợi ích quốc gia dân tộc, mang cái tài của mình ra phục vụ dân tộc, phục vụ đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý tới vấn đề nâng cao thể lực cho học sinh, sinh viên Việt Nam. “Các cháu ngồi ở đây tôi thấy bé quá, có những sinh viên năm thứ hai, năm thứ tư, trẻ thì rất trẻ nhưng phải cần to lớn, vạm vỡ hơn. Cần chú ý cả 4 mặt: đức - trí - thể - mĩ, dân tộc Việt Nam ta đã có trí tuệ tốt rồi nhưng cũng phải phát triển về mặt thể lực, sức vóc nữa”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quán triệt tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo để xây dựng nền giáo dục của nước ta ngày càng phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu. “Bác Hồ đã nói rồi, non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai được với cường quốc năm châu được hay không là trông cậy ở các cháu. Các cháu gắn liền với các thầy, “không thầy đố mày làm nên”, nên thầy và trò phải gắn bó với nhau” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Giáo dục các em là việc chung của gia đình - trường học và xã hội

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, những lời phát biểu chỉ đạo và căn dặn của đồng chí Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước thể hiện mối quan tâm sâu sắc đối với trách nhiệm đồng hành cùng ngành giáo dục và đào tạo của các ngành, các cấp, nhà trường, các phụ huynh học, sinh, sự nêu gương của người lớn đối với trẻ em, như lời Bác Hồ đã căn dặn từ bài viết trên báo Nhân dân ngày 24/10/1955: Giáo dục các em là việc chung của gia đình - trường học và xã hội. Bố mẹ, thầy giáo và người lớn phải cùng nhau phụ trách, trước hết là phải làm gương mẫu cho các em trước mọi việc.

Cuộc gặp gỡ của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước với các học sinh, sinh viên tiêu biểu xuất sắc sẽ là là động lực để ngành Giáo dục sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục cố gắng, kiên trì thực hiện mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đóng góp xứng đáng vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng quà lưu niệm cho các em học sinh, sinh viên tiêu biểu (trong ảnh là em Ngô Minh Hiếu, học sinh lớp 11 A6, Trường Trung học phổ thông Triệu Sơn 5, Thanh Hóa, nêu tấm gương sáng về lòng nhân ái, nhiều năm cõng bạn bị khuyết tật đến trường)

Báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mặc dù vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhưng về tổng thể GDĐT nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tích cực. Hệ thống cơ sở giáo dục và đào tạo phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của nhân dân.

Bên cạnh giáo dục đại trà, việc phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cũng đạt kết quả rất đáng khích lệ. Trong 5 năm qua, các đoàn học sinh Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế và cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế đạt kết quả tốt, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Cụ thể là từ 2014 đến nay, trong 191 lượt học sinh tham dự Olympic khu vực và quốc tế đã có 187 học sinh đoạt giải với 60 Huy chương Vàng, 78 Huy chương Bạc, 40 Huy chương Đồng và 9 Bằng khen; tăng 37 giải so với giai đoạn 5 năm trước đó; riêng số Huy chương Vàng tăng gấp 3 lần. Năm 2018, tất cả học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương, trong đó có 13 Huy chương Vàng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh, sinh viên tiêu biểu

Cùng với kết quả học tập tích cực của học sinh phổ thông, những năm gần đây, hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học được duy trì và đẩy mạnh ở các cơ sở giáo dục đại học. Hằng năm, tỷ lệ sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học chiếm bình quân là 15%; tỷ lệ này ở một số trường đại học lớn là gần 25%. Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” qua 25 năm triển khai đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn, tạo cơ hội cho sinh viên đam mê khoa học được khởi nghiệp, làm tiền đề quan trọng để biến ước mơ trở thành hiện thực.

Bộ trưởng mong muốn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục đồng hành, phối hợp hiệu quả với ngành Giáo dục; đặc biệt là có những chính sách phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên giỏi được phát huy năng lực và phẩm chất trong học tập, rèn luyện; kịp thời vinh danh những học sinh, sinh viên đạt thành tích cao và cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhà khoa học có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo, cũng như có chế độ đãi ngộ xứng đáng để thu hút, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao này.

Trong không khí thân mật, ấm áp, các em học sinh, sinh viên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự tận tình dạy dỗ, đồng hành, giúp đỡ của các thầy, cô giáo và bạn bè, để các em có được thành tích như ngày hôm nay. Trước xu thế phát triển khoa học trên thế giới, trước yêu cầu phát triển đất nước, các em nguyện hứa sẽ không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu, cố gắng hết mình tu dưỡng rèn luyện để trở thành công dân tốt, xứng đáng là người con đất Việt, có tâm, có tài để cống hiến nhiều nhất cho đất nước, quê hương, xứng đáng với niềm tin yêu, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, gia đình, thầy cô và bạn bè.

 

.

Nguồn: Bộ Giáo dục & Đào tạo