Thứ Ba, 07/08/2018, 10:48 [GMT+7]

Nghệ An có 63 bài thi được nâng điểm và 32 bài bị hạ điểm sau khi chấm phúc khảo

(Congannghean.vn)-Theo nội dung báo cáo về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 của Nghệ An gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), không phát hiện có dấu hiệu sai phạm ở các khâu tổ chức thi. Có 95 bài thay đổi điểm số sau khi chấm phúc khảo, trong đó có 32 bài thi môn Ngữ văn giảm điểm so với trước đó.

Các thí sinh trao đổi về đề thi tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018
Các thí sinh trao đổi về đề thi tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, Sở đã có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT về kết quả rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Sau khi có Công văn số 3060/BGDĐT-QLCL ngày 20/7/018 về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Sở GD&ĐT đã tổ chức rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại tỉnh Nghệ An.

Theo đó, kết quả rà soát cho thấy, Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Nghệ An thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế. Công tác tổ chức coi thi an toàn, nghiêm túc, không có sai sót trong quá trình tổ chức coi thi, không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi; công tác chấm thi bài thi trắc nghiệm cũng như bài thi tự luận thực hiện đúng theo quy chế thi, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; các Ban của Hội đồng thi phối hợp chặt chẽ trong công tác chấm thi, đảm bảo khách quan, nghiêm túc, đúng quy định.

Theo kết quả kiểm tra, rà soát của đoàn kiểm tra, toàn tỉnh Nghệ An chấm kiểm tra 1.530 bài, tỉ lệ 5,02% số lượng bài thi đã chấm của môn thi tự luận. Tổng hợp về các vị trí dẫn đầu không có sự bất thường. Cụ thể, ở khối A, trong số 6 thí sinh đạt từ 26,5 điểm trở lên thì 5 học sinh của các trường huyện và 1 học sinh của Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Ở khối B, trong 3 thí sinh cao điểm nhất có 2 học sinh của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (trong đó có thí sinh thuộc diện tuyển thẳng) và 1 học sinh của Trường THPT Yên Thành 2.

Riêng khối C, các thí sinh cao điểm nhất, ngoài 8 học sinh của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (nhiều thí sinh thuộc diện tuyển thẳng) thì các thí sinh còn lại thuộc các trường như: THPT Dân tộc nội trú số 2, THPT Nguyễn Đức Mậu, THPT Yên Thành 2, THPT Diễn Châu 4, THPT Nam Đàn 1... Ở 2 khối D và A1, thí sinh cao điểm nhất thuộc Trường THPT Phan Bội Châu và Trường THPT Đô Lương 1. Có 265 bài thi tự luận (môn Ngữ văn) đề nghị phúc khảo. Kết quả, có 94 bài thi có thay đổi điểm số. Cụ thể, có 62 bài thi tăng điểm; 32 bài thi giảm điểm; 2 bài phải đối chất và 1 bài do tổ nhập điểm vào điểm sai. Quá trình chấm phúc khảo không phát hiện biểu hiện tiêu cực. Có 812 bài thi trắc nghiệm đề nghị phúc khảo nhưng chỉ có 1 bài thi môn Tiếng Anh thay đổi điểm (tăng 0,2 điểm so với kết quả chấm trước đó).

Hiện, Sở GD&ĐT đã tiến hành xét công nhận tốt nghiệp tạm thời trước phúc khảo và xét tốt nghiệp chính thức sau phúc khảo vào ngày 30/7/2018.

.

Thu Thủy

.