Văn hóa - Giáo dục

Giải quyết tình trạng thực phẩm bẩn bủa vây các cổng trường học

07:59, 26/10/2017 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN

(Congannghean.vn)-Dạo quanh một số cổng trường tại các phường như Hưng Dũng, Lê Mao, Hưng Phúc… thuộc TP Vinh, vào khoảng 16 - 18 giờ hàng ngày, không khó bắt gặp tình trạng trước các cổng trường nào cũng đều bị bủa vậy bởi “đội quân” xe đẩy, quang gánh hàng rong đựng đầy đồ ăn nhanh, thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Những món quà vặt không đảm bảo ATVSTP nhưng với giá rẻ, màu sắc bắt mắt, hương vị lạ miệng dễ dàng thu hút các em học sinh
Những món quà vặt không đảm bảo ATVSTP nhưng với giá rẻ, màu sắc bắt mắt, hương vị lạ miệng dễ dàng thu hút các em học sinh

Sau mỗi giờ tan học, chỉ với mấy nghìn đồng trong túi, các em học sinh đã tha hồ tập trung tại các gánh hàng rong, những chiếc xe đẩy lưu động để mua bim bim, xúc xích, khoai tây chiên, kẹo quẩy, thịt bò khô… Đáng chú ý, bất chấp khói, bụi nhưng những thực phẩm như xúc xích rán, khoai tây chiên, bắp rang bơ, viên chiên, lạp xưởng... vẫn được chiên đi chiên lại bằng một chảo dầu mỡ không đảm bảo ngay bên lề đường.

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các gói kẹo đều có màu sắc bắt mắt, giá chỉ từ 2.000 - 10.000 đồng, đa số đều ghi chữ Trung Quốc, Thái Lan... nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt đính kèm. Đặc biệt, còn có loại kẹo quẩy đựng trong túi ni-lông với nhiều màu sắc, hương vị lạ miệng nhưng không có nhãn mác hay hạn sử dụng, giá chỉ từ 1.000 - 2000 đồng/gói, được nhiều học sinh ưa thích. Các em mua và ăn ngay tại chỗ mà không hề quan tâm tới chúng được chế biến như thế nào.

Điều đáng nói, không chỉ học sinh mà nhiều phụ huynh khi đi đón con cũng sẵn lòng mua những loại thức ăn trên cho con mà không hề nghi ngại. Nhiều phụ huynh dù biết những món ăn bày bán ở cổng trường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nhưng với tâm lý “tiện, nhanh”, “ăn ít không sao” nên cũng buông lỏng để cho con mình là khách hàng của các quán hàng rong.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề quản lý hàng rong trước cổng trường học, ông Nguyễn Đình Thái, Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT cho biết: Do đặc thù của việc bán rong là không cố định nên các chủ hàng bán hàng theo hình thức “du kích”, dễ dàng “lách” được cơ quan chức năng. Khi cơ quan chức năng đi kiểm tra thì họ không xuất hiện, khi cơ quan chức năng vừa đi khỏi thì những gánh hàng rong lại “mọc lên như nấm”.

“Những thực phẩm bày bán ở các cổng trường học thuộc trách nhiệm quản lý, kiểm tra của chính quyền phường, xã sở tại; còn hiệu trưởng các trường chỉ có trách nhiệm và quyền quản lý ATVSTP trong khu vực nhà trường. Riêng trong khu vực trường học, nhiều năm nay, Sở phối hợp với Sở Y tế tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát ATVSTP, đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho học sinh để các em yên tâm học tập”, ông Thái chia sẻ.

Theo các chuyên gia y tế, nếu sử dụng thực phẩm không an toàn như các món nướng, rán được chiên đi chiên lại qua dầu mỡ không đảm bảo hay việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trong thời gian dài, tích lũy dần trong cơ thể sẽ gây bệnh. Trẻ em ăn nhiều thực phẩm chứa các hóa chất độc hại, cơ thể khó đào thải và tích lũy dần trong người, nhẹ thì bị chóng mặt, buồn nôn, ngộ độc thức ăn hay rối loạn tiêu hóa đường ruột; nặng hơn thì sẽ bị suy thận, suy gan, tổn thương hệ thần kinh…

Học sinh là mầm non, là thế hệ tương lai của đất nước. Thiết nghĩ, ngoài việc các lực lượng chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm về ATVSTP đối với các loại thực phẩm hiện đang bày bán công khai trước các cổng trường thì phía nhà trường và phụ huynh càn phối hợp chặt chẽ trong việc tăng cường giáo dục ý thức cho con em mình hiểu rõ được tác hại của những thực phẩm không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều rủi ro ấy.

Thu Thủy

Các tin khác