Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201606/hay-bao-ve-the-he-tre-khoi-hiem-hoa-ma-tuy-683107/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201606/hay-bao-ve-the-he-tre-khoi-hiem-hoa-ma-tuy-683107/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
'Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 17/06/2016, 15:32 [GMT+7]

'Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy'

Đây là thông điệp được Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nêu bật tại lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” tổ chức tại Hà Nội, tối 16/6.

Tham dự buổi lễ có Điều phối viên LHQ tại Việt Nam Pratibha Mehta, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng, lãnh đạo các bộ, ngành, TP. Hà Nội và đông đảo các em sinh viên trên địa bàn Thủ đô.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ và sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân. Nhiều mặt công tác đã có chuyển biến tốt và ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh việc bảo vệ cộng đồng, gia đình, xã hội và đặc biệt là thế hệ trẻ trước nguy cơ lan rộng của các loại ma túy
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh việc bảo vệ cộng đồng, gia đình, xã hội và đặc biệt là thế hệ trẻ trước nguy cơ lan rộng của các loại ma túy

Tuy nhiên, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn sử dụng trái phép các chất ma túy ở nước ta còn rất phức tạp, tác động đến nhiều mặt KT-XH, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước. Vì chạy theo lợi nhuận, tội phạm ma túy vẫn tiếp tục tổ chức vận chuyển nhiều loại ma túy với số lượng lớn vào nước ta.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường đáng kể thời lượng phổ biến về tác hại của các loại ma túy song dường như những cảnh báo này chưa tạo chuyển biến nhận thức trong giới trẻ. Nhiều nhóm thanh niên vẫn không cho đây là ma túy mà nghĩ đơn thuần chỉ như sử dụng thuốc lá; sử dụng chỉ để gây hưng phấn, thể hiện sự sành điệu hay như một trò chơi vô hại. Do vậy không ít người, nhất là thanh niên đã sử dụng ma túy tổng hợp, gây ra hậu quả nặng nề cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Các đại biểu dự buổi lễ.
Các đại biểu dự buổi lễ.

Từ thực tế đáng lo ngại này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc bảo vệ cộng đồng, gia đình, xã hội và đặc biệt là thế hệ trẻ trước nguy cơ lan rộng của các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới trở thành một nhiệm vụ cấp thiết hơn bao giờ hết, đòi hỏi phải có các biện pháp ngăn chặn đồng bộ và hiệu quả hơn. Năm nay, trong rất nhiều nội dung phòng, chống ma túy cần phải triển khai, Chính phủ đã chọn chủ đề  “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy” trong Tháng hành động phòng chống ma túy nhằm nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và của cả xã hội trong việc giúp đỡ thế hệ trẻ có cuộc sống lành mạnh, không sa vào tệ nạn ma túy.

Cụ thể, theo Phó Thủ tướng, đó là trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc rà soát lại các kiến thức về phòng, chống ma túy đang được tuyên truyền từ bậc tiểu học đến đại học đã phù hợp, cập nhật với tình hình thực tế chưa, nếu không đổi mới phương pháp tuyên truyền, không tăng tính hấp dẫn để thu hút các em thì chắc chắn hiệu quả sẽ rất hạn chế.

Bộ Công an cần tập trung chỉ đạo các lực lượng đấu tranh mạnh với tội phạm về ma túy, ngăn chặn không để hoạt động tội phạm lây lan, đặc biệt là triệt xóa các điểm, tụ điểm trong và ngoài nhà trường, bảo đảm môi trường lành mạnh cho các em học tập. Bộ Thông tin và Truyền thông cần quản lý chặt chẽ hệ thống Internet, nhất là các trang mạng xấu phổ biến, lôi kéo thanh niên sử dụng ma túy và xử phạt nghiêm khắc các trang mạng có hành vi vi phạm.

Các cơ quan báo chí và phương tiện thông tin đại chúng cần dành thời lượng thích hợp, xây dựng các chuyên mục và nội dung phổ biến về tác hại của ma túy tổng hợp và các kỹ năng sống để tránh xa ma túy. Ngành VHTT&DL cần thường xuyên tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhạy cảm như vũ trường, nhà nghỉ, khách sạn không để trở thành nơi sử dụng ma túy. Đó còn là trách nhiệm của chính quyền các cấp, nhất là ở cơ sở trong việc tuyên truyền cho thanh thiếu niên, nhất là các em không có điều kiện tham gia sinh hoạt trong các đoàn thể xã hội.

Để bảo vệ thanh thiếu niên trước hiểm họa ma túy, Phó Thủ tướng kêu gọi các bậc phụ huynh cần biết cách dành tình thương sâu sắc, sự quan tâm theo dõi, giáo dục con em, kịp thời phát hiện và phối hợp với nhà trường, xã hội ngăn chặn không để các em bị lôi cuốn vào tệ nạn này. Hội Liên hiệp Phụ nữ cần tiếp tục đổi mới và xây dựng các chương trình hướng dẫn sát thực hơn giúp chị em hội viên hiểu biết về ma túy và các kỹ năng cần thiết trong việc quản lý, giáo dục và phòng ngừa tệ nạn ma túy trong gia đình.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ: “Với một số ít các bạn thanh niên, sinh viên, vì nhiều lý do khác nhau đã sa vào tệ nạn ma túy, nhưng các bạn phải có định hướng đúng, nghị lực vượt qua chính mình, tương lai vẫn đang ở phía trước. Mặc dù còn nhiều gian nan, tôi mong muốn các bạn hãy can đảm đối mặt với khó khăn. Với quyết tâm cao và sự chia sẻ giúp đỡ của gia đình, nhà trường, các cơ quan chuyên môn, các bạn sẽ vượt qua”.

Theo bà Pratibha Mehta, Ngày Quốc tế phòng chống ma túy nhắc nhở chúng ta rằng, những người lệ thuộc ma túy cũng là con người như chúng ta và chúng ta có thể giúp đỡ họ bằng các phương pháp điều trị tự nguyện. Trừng phạt hay kỳ thị những người nghiện không phải là biện pháp hữu hiệu.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.