Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201411/bia-sach-luat-co-hinh-dien-vien-cong-ly-559910/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201411/bia-sach-luat-co-hinh-dien-vien-cong-ly-559910/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bìa sách luật có hình diễn viên Công Lý - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 17/11/2014, 15:52 [GMT+7]

Bìa sách luật có hình diễn viên Công Lý

Dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) chưa được Quốc hội thông qua, nhưng lại xuất hiện sách "Bộ luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành 2014". Chưa hết, hình ảnh trang bìa của cuốn sách lại là hình người đàn ông mặc quần nhỏ tạo thế đòn cân và...mang khuôn mặt của diễn viên hài Công Lý.

Mới đây, báo chí đưa tin về việc bìa sách Bộ luật Dân sự in hình diễn viên hài Công Lý.

Theo đó, bìa cuốn sách có tên "Bộ luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành 2014" được in màu đỏ, hình nền là một người đàn ông lực lưỡng, mặc quần xà lỏn, đứng trên một quả cầu lửa và đang dang tay tạo thế đòn cân, tuy nhiên khuôn mặt người này lại là của diễn viên hài Công Lý. Cuốn sách được ghi là của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội. Thông tin trên đã khiến nhiều người giật mình.

234
Hình ảnh trang bìa của cuốn sách đang gây xôn xao dư luận

Trả lời chúng tôi, tiến sĩ Dương Đăng Huệ (Vụ trưởng Vụ Pháp luật Kinh tế - Dân sự, Bộ Tư pháp, Tổ trưởng Tổ soạn thảo Bộ luật Dân sự) tỏ ra vô cùng bức xúc. Ông Huệ cho biết, Bộ luật Dân sư hiện hành có từ năm 2005, dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo. Trong kỳ họp Quốc hội thứ 8 Khóa XIII đang diễn ra, các đại biểu vẫn đang thảo luận về dự án bộ luật sửa đổi.

"Hiện dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) chưa được Quốc hội thông qua. Có thể sách này là Bộ luật Dân sự hiện hành (từ năm 2003) và hướng dẫn năm 2014" - ông Huệ đặt vấn đề.

Theo ông Huệ, về nguyên tắc, Bộ Tư pháp chỉ soạn thảo bộ luật. Sau khi được Quốc hội thông qua, việc xuất bản, lưu hành được giao cho cơ quan khác, Bộ Tư pháp không phải chịu trách nhiệm về xuất bản.

Theo ông Vụ trưởng, đây là sự việc rất nghiêm trọng, cơ quan của Bộ Tư pháp sẽ có ý kiến chính thức về việc này. Nếu sách này do Nhà xuất bản Lao động - Xã hội in ấn, cơ quan này sẽ phải bị xử lý nghiêm khắc. Nếu sách in lậu, cũng phải làm rõ đối tượng nào làm và động cơ, mục đích ra sao.

"Luật chưa được ban hành, lấy đâu ra mà hướng dẫn thi hành. Đây là sách luật hiện hành bị in sai pháp luật hoặc là làm giả." - TS. Dương Đăng Huệ nói.

Trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Huy Chánh (Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội) cho biết, cuốn sách này được in cách đây ít tháng. Sau khi in ra, nhận thấy sai sót, Nhà xuất bản đã cho thu hồi cuốn sách này. Nhưng đến nay, nhà xuất bản thu hồi chưa hết. "Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm còn cuốn nào đang lưu hành sẽ thu hồi hết" - ông Chánh nói.

"Cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014, in 1.000 cuốn, được xuất bản năm 2014 đã bị thu hồi cách nay mấy tháng sau khi NXB Lao Ðộng - Xã Hội thấy sai sót", ông Nguyễn Huy Chánh, trưởng đại diện NXB Lao Ðộng - Xã Hội tại TP.HCM.

Trả lời về sự việc cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 có hình bìa phản cảm được làm một cách cẩu thả, ông Nguyễn Huy Chánh, trưởng đại diện NXB Lao Ðộng - Xã Hội tại TP.HCM cho biết: "Cuốn sách đã có lệnh bị thu hồi cách nay mấy tháng. Sách đã in 1.000 cuốn sau mấy tháng, NXB đã thu hồi gần hết. Sau khi báo chí phản ánh NXB đang tiếp tục cho người đi lùng sục xem còn cuốn nào bị lọt không".

.

TH

.