Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201901/cuc-canh-sat-dieu-tra-toi-pham-ve-tham-nhung-kinh-te-buon-lau-trien-khai-cong-tac-nam-2019-833302/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201901/cuc-canh-sat-dieu-tra-toi-pham-ve-tham-nhung-kinh-te-buon-lau-trien-khai-cong-tac-nam-2019-833302/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triển khai công tác năm 2019 - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 09/01/2019, 08:00 [GMT+7]

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triển khai công tác năm 2019

Chiều 08/01/2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (gọi tắt là Cục Cảnh sát kinh tế) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019 của hệ lực lượng Cảnh sát kinh tế (CSKT) toàn quốc. Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, dự và chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2018, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục CSKT nêu rõ: Trong năm 2018, bám sát chủ trương phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Cục CSKT đã tập trung nghiên cứu để đưa ra nhiều giải pháp, cách làm mới, thiết thực và chỉ đạo hệ lực lượng triển khai quyết liệt các mặt công tác, qua đó đã thu được kết quả quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cố gắng của mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) CSKT trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Bám sát Nghị quyết của Đảng uỷ Công an Trung ương, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an và Chương trình công tác năm 2018, Cục CSKT đã xây dựng Chương trình, Lịch thực hiện công tác với 53 nhiệm vụ trọng tâm cụ thể, khoa học, phân công trách nhiệm đến từng đơn vị, cá nhân là điểm mới trong triển khai công tác năm 2018.

Đồng thời, trong quá trình triển khai thực hiện, đã xây dựng và ban hành 25 chương trình, kế hoạch, điện, cùng nhiều giải pháp mới, thiết thực trong chỉ đạo hệ lực lượng CSKT triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu. Trực tiếp hướng dẫn và cử cán bộ tham gia phối hợp với Phòng CSKT Công an địa phương giải quyết 58 vụ án, vụ việc xin ý kiến, tăng 278% so với cùng kỳ 2017.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đặc biệt, điểm nhấn trong công tác điều tra là các vụ án được đẩy nhanh, giải quyết nhiều vụ án tồn đọng kéo dài từ nhiều năm trước; chủ động phối hợp với cơ quan tư pháp đưa ra xét xử các vụ án lớn thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo...

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, tinh thần chủ động, đổi mới của CBCS Cục CSKT và toàn thể lực lượng CSKT trong năm 2018.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng đơn vị cơ sở.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng đơn vị cơ sở.

Khẳng định trong thành tích chung của toàn lực lượng Công an nhân dân có những đóng góp quan trọng của lực lượng CSKT, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Công tác phát hiện, điều tra án kinh tế, tham nhũng đã có những chuyển biến rất tích cực, có dấu ấn rõ nét ở cấp Bộ và từng bước chuyến biến tốt ở các địa phương. Công tác thu hồi tài sản được triển khai tích cực, kịp thời nên kết quả tốt hơn, thu hồi triệt để hơn.

Năm 2018, qua điều tra, các loại án kinh tế, tham nhũng đã thu hồi, kê biên, phong tỏa tổng giá trị gần 27.000 tỷ đồng, đạt gần 50 % so với tổng thiệt hại, tăng 18 % so với năm 2017. Riêng án tham nhũng năm 2018 thu hồi gần 2.900 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 50,32 % so với tổng thiệt hại. Công tác nghiệp vụ cơ bản được chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, tạo chuyển biến tích cực. Từ công tác nghiệp vụ cơ bản đã xác lập được nhiều chuyên án lớn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Cùng với đó, Cục CSKT đã làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn Công an địa phương. Qua đó đã tập hợp được những khó khăn, vướng mắc trong áp dụng pháp luật để nghiên cứu, biên soạn tập tài liệu chuyên khảo cho toàn hệ lực lượng; hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải quyết các vụ việc, góp phần khắc phục tình trạng “Trên nóng, dưới lạnh”. Bám sát chủ đề “Năm công tác cán bộ”, Cục CSKT là một trong những đơn vị đầu tiên chủ động đề xuất và hoàn thành rất tốt việc kiện toàn và ổn định mô hình tổ chức bộ máy theo Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị và Nghị định 01 của Chính phủ để công tác được liên tục, không bị gián đoạn.

Chỉ ra một số những tồn tại, hạn chế, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu lực lượng CSKT cần đánh giá, rút kinh nghiệm, làm rõ nguyên nhân và đặc biệt là đề ra các giải pháp, biện pháp giải quyết dứt điểm, thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu trong thời gian tới.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Phải đặc biệt coi trọng và làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng của đơn vị và hệ lực lượng. Đây là nhiệm vụ có tính quyết định việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao. Bên cạnh đó, cần tiếp tục giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong đơn vị; chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật, quy trình, chế độ công tác, người đứng đầu các đơn vị phải thực hiện tốt quy định của Đảng về nêu gương. Nếu người đứng đầu đơn vị không gương mẫu, trách nhiệm; hiệu quả kém trong chỉ đạo, điều hành đơn vị có thể xem xét điều chuyển công tác.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2018.
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2018.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu lực lượng CSKT phải nhận thức rõ yêu cầu, nhiệm vụ chính trị quan trọng trong tình hình hiện nay; quán triệt sâu sắc chủ trương chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an về đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, tham nhũng. Bên cạnh đó, chủ động dự báo sớm, đánh giá đúng tình hình, những vấn đề nổi lên để làm tốt công tác tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước, với Bộ các chủ trương, chính sách, giải pháp phòng, chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế... Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý: Năm 2019 là năm trọng tâm phòng ngừa tội phạm. Đối với tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, lực lượng CSKT cần có tầm nhìn chiến lược dài hạn và chủ động dự báo, đánh giá đúng tình hình, nhất là vấn đề mới..., từ đó xây dựng các kế hoạch, phương án, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm, chỉ đạo làm tốt hơn nữa công tác nghiệp vụ cơ bản; tập trung lực lượng, phương tiện và các biện pháp đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng trọng điểm; thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt; hạn chế việc vụ án bị trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung, điều tra lại... Tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, đôn đốc, kiểm tra theo hệ lực lượng CSKT toàn quốc và duy trì thường xuyên, chặt chẽ sự phối hợp với các cơ quan tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế.

* Với những nỗ lực cố gắng trong công tác trong năm 2018, Cục CSKT có 24 lượt tập thể và 121 lượt cá nhân được lãnh đạo các cấp khen thưởng; trong đó có 01 Huân chương Chiến công hạng Nhì; 01 Huân chương Chiến công hạng Ba; 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.

.

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an

.