Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201812/kich-ban-ve-cuong-do-va-huong-di-cua-ap-thap-nhiet-doi-831552/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201812/kich-ban-ve-cuong-do-va-huong-di-cua-ap-thap-nhiet-doi-831552/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Kịch bản về cường độ và hướng đi của áp thấp nhiệt đới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 28/12/2018, 10:53 [GMT+7]

Kịch bản về cường độ và hướng đi của áp thấp nhiệt đới

Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang vào biển Đông, rất có thể sẽ mạnh lên thành bão, có cường độ và hướng đi rất phức tạp.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng và thủy văn Quốc gia cho biết, từ chiều ngày 29/12 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) sẽ đi vào biển Đông kết hợp với khối không khí lạnh và nhiễu động gió Đông sẽ gây ra gió mạnh cấp 8 và có thể giật lên cấp 10 gần phía bắc quần đảo Trường Sa.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng và thủy văn Quốc gia.
Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng và thủy văn Quốc gia.

Từ ngày 29/12, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng từ đêm nay đến ngày 30/12 có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm/24h).

Do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông ở rìa phía bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 8-11 độ Vĩ Bắc, nên từ nay đến khoảng ngày 30/12, ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-120mm/24h).

Từ đêm nay (28/12) đến 31/12, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa khả năng xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông nhỏ ở Thừa Thiên Huế, từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa lên mức BĐ1-BĐ2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp.

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia)
Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia)

Đánh giá về ATNĐ sắp vào biển Đông, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia) cho biết: “Chúng tôi có 2 nhận định về cường độ và hướng di chuyển của cơn ATNĐ này. Về cường độ, trong 2 ngày tới ATNĐ chưa có khả năng mạnh lên thành bão sau đó vào biển Đông thì xác suất mạnh lên thành bão nhiều hơn và vào đến phía bắc quần đảo Trường Sa thì có khả năng mạnh lên thành bão số 10 với cường độ vào khoảng cấp 8 giật cấp 10. Hướng di chuyển chủ đạo là hướng Tây, khi vào đến khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa thì ATNĐ hoặc bão thời điểm đó có thể mạnh lên cấp 8, giật cấp 10 hoặc sẽ di chuyển lệch hướng xuống phía nam do tác động của khối không khí rất mạnh đang di chuyển xuống”.

“Đánh giá chung: chiều và đêm ngày 29/12 thì ATNĐ sẽ đi vào Đông nam biển Đông vào tới phía bắc quần đảo Trường Sa sẽ di chuyển theo hướng Tây nam sẽ khó ảnh hưởng tới đất liền nước ta. Tuy nhiên sẽ gây gió mạnh trên biển nên cần phải đề phòng”, ông Năng cho biết thêm./.

.

Nguồn: Nguyễn Ngân/VOV.VN

.