Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201805/hoc-vien-canh-sat-ky-niem-50-nam-ngay-thanh-lap-va-don-nhan-danh-hieu-anh-hung-794303/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201805/hoc-vien-canh-sat-ky-niem-50-nam-ngay-thanh-lap-va-don-nhan-danh-hieu-anh-hung-794303/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Học viện Cảnh sát kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 14/05/2018, 15:42 [GMT+7]

Học viện Cảnh sát kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng

Sáng 14-5, Học viện Cảnh sát Nhân dân đã long trọng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (15-5-1968 - 15-5-2018) và đón nhận danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước”.

Sáng nay (14-5), tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện (15-5-1968 - 15-5-2018) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Dự Lễ kỷ niệm có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng... gửi lẵng hoa chúc mừng.

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nửa thế kỷ qua là một dòng chảy với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ thầy và trò của nhà trường, cùng giương cao ngọn đuốc của sứ mệnh, của trọng trách, của truyền thống kỷ luật, kỷ cương để xây dựng một trường hạ sĩ quan và bổ túc sĩ quan của Bộ Công an thành Học viện có uy tín trong hệ thống các trường đại học Việt Nam, một cơ sở khang trang, phát triển vượt bậc và toàn diện về mọi mặt với trên 1.300 cán bộ, gần 19.000 sinh viên, trong đó có nhiều GS, PGS, Tiến sĩ, Thạc sĩ, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu

Thủ tướng cho rằng, thế giới luôn đầy biến động và ngày càng phức tạp. “Mỗi sáng nghe đài đọc báo chúng ta lại thấy xảy ra những chuyện mà chỉ vài năm trước đây ta khó có thể hình dung sẽ diễn ra”. Ở trong nước, bên cạnh những thành tựu ấn tượng về phát triển KT-XH trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều thế lực không ngừng chống phá, gây rối vì chúng không muốn và không chấp nhận một Việt Nam ổn định và phát triển.

Ngay trong ngành công an cũng có những cá nhân không giữ gìn được bản lĩnh chính trị, vi phạm kỷ luật và kỷ cương, thậm chí vi phạm pháp luật nghiêm trọng, dẫn đến mất mát phần nào niềm tin của nhân dân đối với lực lượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ

“Trong một thế giới mà tốc độ lan truyền tin tức, đặc biệt là tin xấu trên mạng xã hội nhanh tới mức chóng mặt, mọi hành động, lời nói, cử chỉ của các đồng chí luôn được cả xã hội dõi theo thì yêu cầu gìn giữ hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân càng phải được chú trọng hơn”, Thủ tướng nói.

Những khó khăn và thách thức giai đoạn hiện nay đòi hỏi lực lượng CAND phải được củng cố vững mạnh, tập trung đổi mới, nâng cao phẩm chất, trình độ, hiệu lực, hiệu quả chất lượng các mặt công tác, tiếp tục là lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm cuộc sống bình yên hạnh phúc của nhân dân.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.

Để thực hiện những nhiệm vụ nêu trên, yêu cầu đặt ra đối với công tác giáo dục đào tạo lực lượng Công an, trong đó có Học viện CSND, ngày càng cao và quan trọng. Học viện cần xác định rõ hơn tầm nhìn trong phát triển, có ước mơ, hoài bão lớn hơn và những bước đi táo bạo vững chắc để sớm trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và trường chuẩn quốc gia, phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo cảnh sát uy tín và đẳng cấp của khu vực và quốc tế. Điều đó đặt ra một sứ mạng lớn đối với Học viện là phải đổi mới chính mình.

Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Học viện phải đổi mới chương trình giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học bằng việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phương pháp dạy và học, gắn liền với yêu cầu thực tiễn, tổng kết lý luận, tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế về phòng chống tội phạm, quản lý xã hội và phải hướng tới những chuẩn mực quốc tế, đưa Học viện thành một cơ sở đào tạo kiểu mẫu, một trung tâm trí tuệ của ngành và của cả nước, nơi khởi nguồn của những sáng kiến, tham mưu, đề xuất chiến lược và chính sách về quản lý trật tự xã hội, an ninh quốc gia cho Đảng, Nhà nước, kể cả an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống.

“Hãy phấn đấu để Học viện là nơi đào tạo đáng mơ ước của tất cả các thí sinh thi đại học”, Thủ tướng nói. Phải đặt mình trong môi trường xếp hạng quốc tế để đề ra mục tiêu và kế hoạch cụ thể, trở thành một trung tâm đào tạo cảnh sát uy tín đẳng cấp khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi Lễ
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi Lễ

Các thầy giáo, cô giáo phải là những tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, trình độ, tư duy sáng tạo. Phải quán triệt tư tưởng “Học, học nữa, học mãi” của Lenin. Lấy sinh viên là trung tâm của đào tạo và tạo môi trường cho các em phát huy hết khả năng tự học, tư duy sáng tạo. Hãy giúp các em học tập, rèn luyện để hiểu biết, để làm tốt công việc, để đủ bản lĩnh và kỹ năng đối phó được với mọi thách thức và trở thành con người đạo đức, nhân văn, sống nghĩa tình. Nuôi dưỡng ở các em lý tưởng cách mạng, ý chí kỷ luật và tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh, lòng khát khao cống hiến, một thể lực sung mãn, một tâm hồn giàu lòng vị tha, nhân ái.

Học viện cần xây dựng hình mẫu người chiến sĩ CAND với những phẩm chất và năng lực cụ thể, đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ cho tình hình mới đặt ra. Đồng thời, cần có phương pháp để kiểm định, đánh giá phẩm chất, năng lực đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn huy hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước lên lá Cờ truyền thống của Học viện CSND.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn huy hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước lên lá Cờ truyền thống của Học viện CSND.

“Tôi mong muốn thấy khi ra trường, các đồng chí không chỉ là những chiến sĩ giỏi về nghiệp vụ mà còn có tinh thần xả thân vì dân, vì nước, không ngại khó khăn, gian khổ; ứng xử văn hóa với nhân dân, luôn biết gìn giữ và bảo vệ hình ảnh cao đẹp của người CSND bởi đối với mỗi em học viên, việc thi vào Học viện CSND là thể hiện sự lựa chọn gắn với cuộc đời với lý tưởng cao đẹp, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Đảng, nhân dân cần đến. Tuyệt đối trung thành với Đảng, với dân vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”, Thủ tướng bày tỏ. “Các em hãy luôn nhớ, đó chính là lẽ sống của cuộc đời cho dù sau này, dù khó khăn gian khổ, vất vả thế nào thì hãy nhìn vào những bài học vi phạm pháp luật trong ngành công an như lời cảnh tỉnh, tự răn đe, sửa mình”.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng, sinh ra những người con làm công an anh dũng, kiên cường. “Trong chiến tranh, chúng ta dũng cảm, mưu trí, đánh thắng mọi thế lực thù địch, xâm lược. Trong thời bình, chúng ta bảo vệ luật pháp, bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tính mạng và tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Người dân, dù đời sống vật chất có khá giả hơn, nhưng có được an toàn hay không, bình yên hay không là phải dựa vào sự đóng góp quan trọng của lực lượng vũ trang, trước hết là lực lượng CAND, đặc biệt là trình độ và sự tận tụy phục vụ nhân dân của cán bộ, chiến sĩ Công an mà điểm xuất phát quan trọng làm nên những phẩm chất chính là từ Học viện CSND, Học viện ANND và hệ thống các trường đào tạo của ngành công an.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Chủ tịch nước tặng Học viện CSND
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Chủ tịch nước tặng Học viện CSND

Nêu những tấm gương xả thân hy sinh vì dân như Thượng úy Lưu Minh Thức, người bị đối tượng hình sự nguy hiểm dùng kíp nổ chống trả, gây thương tích và hy sinh ở Yên Minh, Hà Giang gần đây, để lại người vợ trẻ và 2 con thơ; Thiếu úy Bùi Minh Quý lao vào dòng nước lũ để cứu người và hy sinh ở An Khê, Gia Lai khi tuổi đời mới 25, Thủ tướng cho rằng, cùng với biết bao những tấm gương cao đẹp khác của các chiến sĩ công an, đây là nguồn cảm hứng để chúng ta sống đẹp hơn, sống xứng đáng hơn, trách nhiệm hơn. “Hãy nỗ lực phấn đấu để nhân dân dành trọn niềm tin yêu đối với người chiến sĩ công an”.

Theo Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND, hiện nhà trường có hơn 1.300 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Hằng năm, Học viện đào tạo gần 1,8 vạn lượt học viên. Nhà trường đã triển khai Hệ thống điều hành Học viện CSND điện tử. Đây là hệ thống điện tử tiên tiến, lần đầu tiên áp dụng trong các trường CAND.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại buổi lễ
Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại buổi lễ
Nhân dịp này, Học viện CSND cũng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Nước CHDCND Lào.
Nhân dịp này, Học viện CSND cũng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Nước CHDCND Lào.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho Học viện CSND.

Nhân dịp này, Thủ tướng cắt băng khánh thành cụm công trình văn hóa kỷ niệm 50 năm thành lập Học viện CSND.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Các học viên Học viện Cảnh sát Nhân dân tham gia lễ diễu binh.
Các học viên Học viện Cảnh sát Nhân dân tham gia lễ diễu binh.
Lễ kỷ niệm tiếp tục với tiết mục văn nghệ hoành tráng của các học viên Học viện CSND.
Lễ kỷ niệm tiếp tục với tiết mục văn nghệ hoành tráng của các học viên Học viện CSND.
Màn đồng diễn võ thuật của tập thể học viên.
Màn đồng diễn võ thuật của tập thể học viên.

 

.

Nguồn: Báo CAND

.