Thứ Sáu, 26/01/2018, 10:12 [GMT+7]

Đảm bảo an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế trên biển, đảo

(Congannghean.vn)-Chiều 25/1, Bộ Công an phối hợp với một số Bộ, ngành Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác bảo đảm trật tự trị an, an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế trên biển, đảo. Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và 28 điểm cầu của các tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương. Chủ trì ở điểm cầu Nghệ An có đồng chí Đại tá Nguyễn Tiến Dần, Phó Giám đốc Công an tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các huyện, thị ven biển và một số sở, ngành liên quan.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cùng sự phối hợp hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương ven biển, trong đó có lực lượng Công an, an ninh khu vực ven biển được giữ vững, góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia và phục vụ thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế biển, đảo của đất nước. Các địa phương ven biển đã triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường… Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo trị an, an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế trên biển đảo. 

Quang cảnh ở điểm cầu Nghệ An
Toàn cảnh ở điểm cầu Nghệ An

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm chỉ rõ nhiệm vụ của các cấp, các ngành và địa phương ven biển trong việc tuyên truyền cho ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo; bảo vệ an toàn cho ngư dân vươn khơi bám biển, bảo hộ không để tàu nước ngoài đẩy, đuổi việc đánh cá ở vùng đánh bắt chung. Cùng với đó, quản lý chặt chẽ hoạt động ra khơi của ngư dân; đẩy mạnh tấn công truy quét tội phạm vùng ven biển. Các địa phương cũng cần có những giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm việc đánh bắt ở vùng biển nước ngoài; đấu tranh triệt xóa các đường dây vận chuyển ma túy, mua bán người, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biển. Triển khai có hiệu quả công tác bảo hộ công dân đối với ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý… 

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, trong thời gian tới, cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp thẩm định, giám sát các chương trình, đề án, dự án hợp tác quốc tế, đầu tư nước ngoài vào khu vực biển, đảo; đặc biệt là ở các khu vực xung yếu về quốc phòng, an ninh. 

.

Thùy Dương

.