Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201709/ung-xu-le-phep-va-gan-bo-mat-thiet-voi-nhan-dan-759116/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201709/ung-xu-le-phep-va-gan-bo-mat-thiet-voi-nhan-dan-759116/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ứng xử lễ phép và gắn bó mật thiết với nhân dân - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 27/09/2017, 09:56 [GMT+7]

Ứng xử lễ phép và gắn bó mật thiết với nhân dân

(Congannghean.vn)-Bộ Công an vừa mới ban hành Thông tư 27/2017/TT-BCA về quy tắc ứng xử của Công an nhân dân (CAND). Theo đó, CAND không được có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; không hẹn gặp người dân giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc.

 Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Nghệ An trao trả tài sản đánh rơi cho người dân
Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Nghệ An trao trả tài sản đánh rơi cho người dân

Thông tư này quy định nguyên tắc ứng xử; quy tắc ứng xử chung của cán bộ, chiến sỹ CAND; quy tắc ứng xử khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ; ứng xử trong nội bộ, trong quan hệ xã hội và với môi trường tự nhiên. Thông tư quy định rõ về ứng xử với nhân dân: Kính trọng, lễ phép với nhân dân; gắn bó mật thiết với nhân dân; tận tình, trách nhiệm giải quyết công việc, yêu cầu chính đáng của nhân dân; giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; xưng hô đúng mực, thái độ lịch sự, hòa nhã, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp đúng đắn; ưu tiên giải quyết công việc với người già, yếu, người khuyết tật, đau ốm, phụ nữ mang thai. CAND không được có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; không hẹn gặp người dân giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc.

Trong ứng xử với người vi phạm pháp luật: Thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành Công an trong đấu tranh, xử lý đối với người phạm tội và người có hành vi vi phạm pháp luật khác. Kiên quyết, mưu trí, dũng cảm, khôn khéo trong thực hiện nhiệm vụ; xử lý vi phạm phải khách quan, trung thực, đảm bảo các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ. Khi tiếp xúc với người vi phạm pháp luật, cán bộ, chiến sỹ CAND phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong; có thái độ ứng xử đúng mực, không có lời nói, hành vi xúc phạm, phân biệt đối với người vi phạm. Không lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao làm sai lệch hồ sơ vụ việc, vụ án dẫn đến bỏ lọt, oan, sai hoặc nhằm mục đích khác.

Về ứng xử, giao tiếp qua điện thoại và phương tiện điện tử khác, Thông tư nêu rõ, khi giao tiếp qua điện thoại, cán bộ, chiến sỹ CAND phải xưng tên, chức danh, đơn vị công tác, nội dung trao đổi đầy đủ, rõ ràng; ngôn ngữ giao tiếp văn minh, lịch sự, ngắn gọn, dễ hiểu; không trao đổi nội dung bí mật qua điện thoại. Khi sử dụng các phương tiện điện tử khác, cán bộ, chiến sỹ CAND không được truy cập, lưu trữ, phát tán, bình luận, chia sẻ các thông tin, tài liệu, bài viết, hình ảnh có nội dung trái với thuần phong mỹ tục; trái với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của ngành Công an; không giới thiệu, sử dụng tên, hình ảnh, phiên hiệu đơn vị Công an lên các trang mạng xã hội.

Ngoài ra, Thông tư quy định, CAND không được lợi dụng danh nghĩa cơ quan, đơn vị hoặc chức trách, nhiệm vụ được giao để vụ lợi hoặc nhằm mục đích cá nhân; bao che, tạo điều kiện cho tổ chức hoặc cá nhân thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Không được nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình; không được lợi dụng việc tặng quà, nhận quà để hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác vì vụ lợi. Đối với việc ứng xử trong gia đình, cán bộ, chiến sỹ CAND không được để người thân trong gia đình tham dự vào công việc của cơ quan, đơn vị hoặc lợi dụng ảnh hưởng vị trí, chức vụ công tác để làm trái quy định của pháp luật và quy định của ngành Công an.

Ngoài quy tắc ứng xử chung, Thông tư 27/2017/TT-BCA còn quy định cụ thể, chi tiết về các quy tắc ứng xử của CAND trong nội bộ, với nhân dân, với người vi phạm pháp luật, với tổ chức - cá nhân nước ngoài, gia đình, nơi cư trú, nơi công cộng, với môi trường tự nhiên; ứng xử, giao tiếp qua điện thoại và phương tiện điện tử khác cũng như sử dụng phương tiện, thiết bị công tác.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6/10/2017 và thay thế Quyết định số 893/2008/QĐ-BCA ngày 4/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc ban hành Quy tắc ứng xử của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sỹ, công nhân, viên chức trong CAND và các quy định khác của Bộ Công an trái với quy định tại Thông tư này.

.

Thiện Thành

.