Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201707/6-thang-kham-pha-20000-vu-pham-phap-hinh-su-749499/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201707/6-thang-kham-pha-20000-vu-pham-phap-hinh-su-749499/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
6 tháng, khám phá 20.000 vụ phạm pháp hình sự - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 27/07/2017, 09:56 [GMT+7]

6 tháng, khám phá 20.000 vụ phạm pháp hình sự

Sáng 26/7/2017, tại trụ sở Chính phủ, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2017, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP).

Báo cáo tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng BCĐ 138/CP nêu rõ, 6 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra 25.850 vụ phạm pháp hình sự, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm 2016. Mặc dù phạm pháp hình sự giảm về số vụ nhưng lại diễn biến hết sức phức tạp, nổi lên là hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức manh động, liều lĩnh, có sự gắn kết, đan xen giữa tội phạm hình sự với kinh tế, ma túy và núp bóng doanh nghiệp đe dọa lực lượng thực thi pháp luật, thi hành công vụ…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng BCĐ 138/CP của Chính phủ phát biểu tại Hội nghị. 

Thời gian gần đây xảy ra một số vụ chống người thi hành công vụ mang tính chất tập thể, lôi kéo, tụ tập đông người tham gia, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở… Đáng chú ý là hoạt động của các nhóm thanh, thiếu niên, tụ tập thanh toán lẫn nhau, gây rối trật tự công cộng, thậm chí vào bệnh viện để truy sát nạn nhân. Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng tăng. Tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội; tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương gây bức xúc dư luận. Tình trạng trộm cắp, cố ý gây thương tích chiếm trên 50% tổng số vụ xảy ra. Tội phạm về ma túy sử dụng vũ khí tiếp tục diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng trong lứa tuổi thanh thiếu niên (chiếm khoảng 48% tổng số người nghiện). Đặc biệt đã phát hiện một số vụ sản xuất ma túy tổng hợp ngay trong nước, trong đó có vụ sản xuất ma túy quy mô lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đấu tranh chống tội phạm, các lực lượng chức năng đã điều tra, khám phá trên 20.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt hơn 40.000 đối tượng, đạt trên 79% (cao hơn 1,2% so với cùng kỳ 2016)… Toàn quốc đã lựa chọn 1.344 địa bàn cấp xã để tập trung chuyển hóa; kết quả có 786 địa bàn tội phạm giảm (chiếm 58,48%); đã chuyển hóa thành công và đưa ra khỏi danh sách địa bàn trọng điểm 65 địa bàn, bổ sung 94 địa bàn vào danh sách để tập trung các biện pháp chuyển hóa.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng BCĐ 138/CP của Chính phủ biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và của các ngành, các cấp, mà nòng cốt là lực lượng Công an nhân dân.

Đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống tội phạm (PCTP) còn hạn chế, thiếu sót. Việc nắm tình hình và dự báo về tội phạm chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, còn bị động trong một số vụ việc, vẫn còn tình trạng người đứng đầu cơ quan chưa thực sự quan tâm đến công tác chỉ đạo PCTP, chưa dành thời gian thích đáng cho việc đối thoại và giải quyết những yêu cầu chính đáng của nhân dân, có trường hợp cán bộ làm sai, tham nhũng gây bức xúc trong dư luận, hiệu quả phòng ngừa tội phạm chưa cao, ý thức cảnh giác của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, một số bộ, ngành còn chậm phê duyệt các đề án của Chương trình PCTP nên chưa bảo đảm tiến độ đề ra. “Hiệu quả trong đấu tranh tội phạm có tổ chức, băng nhóm xã hội đen, ổ nhóm buôn lậu chưa cao, nhất là việc phát hiện phòng ngừa, điều tra, truy tố, xét xử cho được người cầm đầu đường dây, tổ chức tội phạm đó”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị BCĐ các cấp, các ngành, địa phương cần tập trung thực hiện quyết liệt một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2017. Theo đó, cần tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về PCTP, đặc biệt là Kết luận số 05 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị, các nghị quyết của Quốc hội về công tác PCTP, các Chương trình của Chính phủ trong vấn đề này.

Các ngành, các cấp, địa phương cần thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng ngừa tội phạm, chú trọng phòng ngừa xã hội, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về PCTP, khẩn trương xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các đạo luật liên quan đến PCTP đã được Quốc hội thông qua… Các địa phương lưu ý giải quyết tốt các khiếu kiện, bức xúc của người dân, nhất là khiếu kiện gay gắt, kéo dài liên quan đến đất đai, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không để xảy ra những điểm nóng về an ninh, trật tự, để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động nhân dân.

 

Toàn cảnh Hội nghị.

Lực lượng chức năng cần tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ các sự kiện lớn của đất nước, nhất là Hội nghị cấp cao APEC. Tập trung đấu tranh xoá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê, núp bóng doanh nghiệp phạm tội, tội phạm sử dụng vật liệu nổ gây án, tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm mua bán người, giết người, cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội, cướp giật, đối tượng truy nã, tội phạm về kinh tế và tham nhũng, tội phạm buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm, khai thác khoáng sản trái phép (đặc biệt là khai thác cát sỏi), tội phạm công nghệ cao, tội phạm mua bán và vận chuyển ma tuý; kịp thời truy tố và xét xử các vụ án nghiêm trọng mà dư luận xã hội quan tâm, nhất là những vụ án lớn mà BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chỉ đạo.

Các cơ quan truyền thông tiếp tục vào cuộc quyết liệt, góp phần phát hiện và vạch trần các tổ chức băng nhóm tội phạm, tuyên truyền để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gương người tốt, các mô hình quần chúng tự quản và đấu tranh PCTP có hiệu quả để nhân lên, tuyên truyền ý thức trách nhiệm của nhân dân trong công tác đấu tranh PCTP. Đồng thời, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ làm công tác PCTP. Khi xảy ra tình huống phức tạp về an ninh thì chính quyền nơi đó phải tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm, kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm pháp luật, kỷ luật công tác. Chú ý việc xác định trách nhiệm trong đấu tranh PCTP là của cả hệ thống chính trị, phát huy hết sức mạnh tổng hợp của toàn dân, huy động sức mạnh toàn dân góp sức trong công cuộc đấu tranh PCTP. Xây dựng chính quyền cơ sở và hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là lực lượng nòng cốt ở cơ sở để phát động cho tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phong trào đoàn kết xây dựng nếp sống văn hoá mới, nông thôn mới, đô thị văn minh, nhân rộng các mô hình tự quản.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về phê duyệt Chương trình mục tiêu bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, PCTP và ma tuý giai đoạn 2016 - 2020, các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương tổ chức thực hiện… BCĐ 138/CP của Chính phủ sẽ cử 5 đoàn kiểm tra liên ngành về làm việc tại các địa phương trong năm nay để kiểm tra công tác này. 

Đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu đưa vào chương trình sách giáo khoa về vấn đề này để các em biết phòng ngừa, tránh xa các hành vi vi phạm pháp luật, các trò chơi kích động bạo lực, ma tuý. Nâng cao ý thức công dân, chấp hành pháp luật, giữ gìn nếp sống văn hoá, môi trường lành mạnh của học đường. Bộ Công an nghiên cứu theo hướng bố trí Công an chính quy làm việc tại Công an xã để xử lý các vụ việc phức tạp, liên quan đến hoạt động tố tụng. Đối với các cơ quan tố tụng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị có sự phối hợp liên ngành rà soát các vụ án, tạm đình chỉ để xử lý cho đúng vì vụ án tạm đình chỉ vẫn còn bị treo, trách nhiệm của các cơ quan tố tụng vẫn còn, trách nhiệm của người vi phạm vẫn còn, quyền lợi của đương sự không bảo đảm.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sớm hoàn chỉnh đề án kiểm soát ma tuý, kiểm soát cai nghiện trong cộng đồng trên tinh thần người nghiện là nạn nhân, không phải là tội phạm, cần được tổ chức cai nghiện và kiểm soát tốt quá trình cai nghiện này… Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai, tập huấn Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi, kiện toàn đề án giám định tư pháp, hoàn thiện cơ chế xử lý các tang vật do vi phạm hành chính đang tạm giữ, tịch thu như kho xe máy đang tạm giữ tại Công an các quận, huyện hiện nay…

 

.

Nguồn: Chinhphu.vn