Thứ Ba, 09/06/2020, 17:24 [GMT+7]

Báo chí Australia tái cơ cấu, cắt giảm nhiều việc làm

 Hôm nay (9/6), hai cơ quan báo chí lớn nhất Australia vừa tuyên bố tái cơ cấu, cắt hàng trăm việc làm để giảm bớt gánh nặng tài chính.

Tổ hợp truyền thông ABC hôm nay (9/6) cho biết, trong bối cảnh ngân sách cấp cho cơ quan này sụt giảm gần 84 triệu AUD trong giai đoạn từ 2019 đến 2022, cơ quan này sẽ phải cắt giảm nhiều việc làm.

bao chi australia tai co cau, cat giam nhieu viec lam hinh 1
News Corp là một trong những cơ quan báo chí lớn nhất Australia. Nguồn: AAP.

Tổng giám đốc điều hành ABC Andrew Anderson cho biết, mặc dù cơ quan này đã tiến hành nhiều biện pháp để làm giảm chi tiêu 17 triệu AUD song vẫn chưa đủ, buộc cơ quan này phải tiếp tục cắt giảm nhân sự. Ông Andrew Anderson không đề cập số lượng nhân viên bị cắt giảm song báo chí Australia cho biết cơ quan này có thể phải cắt giảm 250 việc làm trong các bộ phân tin tức, giải trí, các đài phát thanh, truyền hình khu vực.

Trong đợt cháy rừng lịch sử vừa qua, 81% người dân Australia đánh giá ABC là cơ quan truyền thông đáng tin cậy và là nguồn cung cấp tin chính song vẫn không thể thuyết phục chính phủ Australia tăng nguồn vốn cấp cho cơ quan này. Như vậy kể từ khi chính quyền liên đảng giữa đảng Tự do và đảng Dân tộc lên nắm quyền từ năm 2014, ngân sách dành cho tổ hợp truyền thông ABC bị cắt giảm tới 783 triệu AUD.

bao chi australia tai co cau, cat giam nhieu viec lam hinh 2
Kể từ năm 2014, tổ hợp truyền thông ABC bị cắt giảm 783 triệu AUD từ ngân sách nhà nước. Nguồn: EPA.

Không chỉ riêng tổ hợp truyền thông ABC, hôm nay (9/6), tập đoàn truyền thông News Corp sở hữu nhiều tờ báo tại Australia cũng tuyên bố tiếp tục cắt giảm nhân sự sau khi tái cơ cấu theo hướng tập trung vào các sản phẩm điện tử.

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, News Corp Australia cho biết trong bối cảnh nguồn thu từ quảng cáo sụt giảm mạnh, cơ quan này sẽ tiếp tục cắt giảm việc làm tại bộ phận tin tức của liên bang cũng như tin tức tại các thành phố lớn. Tuyên bố này được đưa ra 2 tuần sau khi News Corp tuyên bố dừng xuất bản báo in tại 112 cộng đồng và các tờ báo vùng để tập trung phát triển 76 sản phẩm điện tử. Quyết định này làm khoảng 600 người lao động bị mất việc làm.

Một cơ quan báo chí khác của Australia cũng đang gặp khó khăn đó là hãng thông tấn Australia (AAP). Mặc dù gần như đã thoát khỏi khả năng phải đóng cửa sau 85 năm tồn tại khi có một nhóm các nhà đầu tư đang thảo luận về việc mua lại song AAP  nhiều khả năng hãng này sẽ phải cắt giảm việc làm để tái cơ cấu theo hướng cung cấp tin tức nhanh, mới, tin tức thể thao và tin ảnh cho các cơ quan báo chí tại Australia.

Trong những năm gần đây, các cơ quan báo chí của Australia gặp nhiều khó khăn do nguồn thu từ quảng cáo sụt giảm mạnh. Để giúp các cơ quan báo chí nước này vượt qua giai đoạn khó khăn và cũng để đảm bảo sự công bằng, chính quyền Australia đang gây sức ép để buộc các công ty công nghệ như Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan sản xuất nội dung do đã sử dụng các nội dung này để thu lợi. Dự kiến vào tháng tháng 7/2020, bản dự thảo quy định này sẽ được đưa ra để các bên thảo luận./.

.

Nguồn: vov.vn