Thứ Năm, 09/01/2020, 08:58 [GMT+7]

Không có trả đũa, Tổng thống Trump kêu gọi một thỏa thuận mới với Iran

Theo Tổng thống Trump, hòa bình và ổn định sẽ không thể đạt được ở Trung Đông nếu Iran tiếp tục theo đuổi bạo lực, hận thù và chiến tranh.

Tổng thống Donald Trump sáng ngày 8/1 (giờ Mỹ) đã có bài phát biểu được mong đợi về phản ứng của Mỹ đối với vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq.

khong co tra dua, tong thong trump keu goi mot thoa thuan moi voi iran hinh 1
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Trump nhấn mạnh sẽ không cho phép Iran được sở hữu vũ khí hạt nhân khi ông còn đương nhiệm. Ông Trump thông báo không có người dân Mỹ nào bị thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng tên lửa của Iran, các binh sỹ Mỹ đều an toàn và các cơ sở quân sự của Mỹ chỉ bị thiệt hại tối thiểu. Theo ông Trump, các lực lượng Mỹ đã có phòng bị và nhờ có hệ thống cảnh báo sớm mà không có thiệt hại về người đối với cả phía Mỹ và Iraq. Ông Trump cho rằng Iran dường như đang muốn xuống thang và đây là một điều tốt đối với các bên liên quan và cả thế giới.

Tổng thống Trump cáo buộc Tướng Qasem Soleimani là một phần tử khủng bố hàng đầu, từng huấn luyện nhiều đội quân khủng bố và tiến hành các cuộc tấn công khủng bố vào nhiều mục tiêu dân sự. Tướng Soleimani đã sát hại nhiều binh sỹ Mỹ bao gồm các quân nhân Mỹ ở Iraq cũng như đứng đằng sau vụ tấn công sứ quán Mỹ ở Iraq. Theo ông Trump, Tướng Soleimani đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới vào các mục tiêu Mỹ và đó là lý do ông đã quyết định không kích tiêu diệt nhân vật này, một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump cũng gửi một thông điệp cứng rắn tới Iran: “Trong khi tiếp tục cân nhắc các giải pháp cho hành động gây hấn của Iran, Mỹ sẽ ngay lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung đối với chính quyền Iran. Các lệnh trừng phạt này sẽ được duy trì cho tới khi Iran thay đổi cách cư xử của mình. Trong vài tháng qua, Iran đã bắt giữ các tàu trên vùng biển quốc tế, thực hiện tấn công A-rập Xê-út mà không có lý do cũng như bắn hạ 2 máy bay không người lái của Mỹ.”

Tổng thống Trump cũng kêu gọi các nước liên quan và Iran cùng đàm phán một thỏa thuận mới nhằm không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân Iran mà còn khiến thế giới đươc an toàn hơn.

Tổng thống Trump nói: “Iran phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và dừng hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố. Đã tới lúc Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc phải nhận ra thực tế và từ bỏ phần còn lại của Thỏa thuận hạt nhân Iran. Chúng ta cần làm việc cùng nhau để đạt được một thỏa thuận với Iran khiến thế giới được an toàn và hòa bình hơn. Chúng ta cần đạt được một thỏa thuận giúp Iran phát triển và thịnh vượng và tận dụng được tiềm năng kinh tế chưa được phát huy của mình.”

Theo Tổng thống Trump, hòa bình và ổn định sẽ không thể đạt được ở Trung Đông nếu Iran tiếp tục theo đuổi bạo lực, hận thù và chiến tranh. Ông Trump đồng thời cũng kêu gọi NATO tham gia nhiều hơn trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tổng thống Trump nhấn mạnh sức mạnh của quân đội và các loại vũ khí hiện đại của Mỹ, tuy nhiên ông cho biết Mỹ không muốn phải dùng tới sức mạnh quân sự. Theo ông Trump, sức mạnh quân sự và kinh tế của Mỹ chính là biện pháp răn đe tốt nhất.

Cuối bài phát biểu, ông Trump kêu gọi Iran cùng chiến đấu chống lại Tổ chức nhà nước Hồi giáo đồng thời mong muốn một tương lai tốt đẹp cho lãnh đạo và người dân Iran./.

 

.

Nguồn: vov.vn/Phạm Huân/VOV-Washington