Thứ Sáu, 23/08/2019, 10:37 [GMT+7]

Thủ tướng Anh gặp Tổng thống Pháp trao đổi về Brexit

Hiện EU kiên quyết không đàm phán lại thỏa thuận đã đạt được với chính phủ Anh thời bà Theresa May.

Hai ngày trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiếp đón tân Thủ tướng Anh Boris Johnson tại điện Élysées và trao đổi vấn đề Anh rời liên minh châu Âu (Brexit).

Thủ tướng Anh gặp Tổng thống Pháp trao đổi về Brexit. Ảnh: France24
Thủ tướng Anh gặp Tổng thống Pháp trao đổi về Brexit. Ảnh: France24

Cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh diễn ra chỉ hai ngày trước Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Pháp, và gần hai tháng trước thời điểm ấn định Anh sẽ rời EU. Phát biểu trong một cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Pháp nhấn mạnh: "Tôi muốn nói với nước Anh với tư cách là người bạn và đồng minh, rằng vận mệnh của nước Anh, cách mà nước Anh rời EU cũng như việc xác định quan hệ tương lai với EU sẽ do họ tự quyết định. Còn đối với EU, chúng tôi đang chủ động chuẩn bị cho mọi kịch bản, nhất là kịch bản Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận vào ngày 31/10 sắp tới. Đó không phải là lựa chọn của EU nhưng đó là trách nhiệm chung của chúng tôi đối với người dân, lãnh thổ và doanh nghiệp của chúng tôi".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tỏ ra thận trọng về tương lai Brexit nhưng cũng tuyên bố tin tưởng Anh và 27 quốc gia thành viên EU sẽ tìm được giải pháp trong vòng 30 ngày tới. Ông Macron cũng cho rằng, tương lai của nước Anh chỉ có thể tồn tại trong châu Âu. Tuyên bố của ông Macron thể hiện sự nhất quán trong quan điểm của EU đối với Anh khi trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã bày tỏ quan điểm tương tự trong cuộc tiếp đón ông Boris Johnson hôm 21/8.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson tái khẳng định, nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10, bất kể là có đạt được thỏa thuận với EU hay không. Tuy nhiên, ông Boris Johnson cũng bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận phù hợp.

Cuộc gặp với Tổng thống Pháp là chặng thứ hai trong chuyến công du của tân Thủ tướng Anh tới các nước châu Âu tháo gỡ bế tắc cho thỏa thuận Brexit trước thời điểm Anh rời EU, đặc biệt là vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland thuộc EU thời kỳ hậu Brexit. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói khi EU kiên quyết không đàm phán lại thỏa thuận đã đạt được với chính phủ Anh thời bà Theresa May.

Nếu như trong các cuộc gặp với cựu Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp luôn phản đối việc đàm phán lại thỏa thuận giữa Anh và EU, thì dưới thời Thủ tướng Boris Johnson, ông Macron đã dần thừa nhận kịch bản Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận là dễ xảy ra nhất. Trong trường hợp này, theo Tổng thống Pháp, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về nước Anh./.

.

Nguồn: Huỳnh Điệp/VOV.VN

.