Chủ Nhật, 23/12/2018, 09:45 [GMT+7]

Sóng thần tấn công Indonesia: Con số người chết tăng chóng mặt

Ít nhất 43 người thiệt mạng và 584 người khác bị thương sau khi đợt sóng thần bất ngờ ập vào eo biển Sunda, Indonesia, tối 22/12.

Ủy ban Phòng chống Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, con số người thiệt mạng trong trận sóng thần xảy ra đêm 22/12 đã tăng lên 43, số người bị thương là 584 và con số thống kê vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Một khu vực bị ảnh hưởng sau sóng thần tấn công Indonesia. Ảnh: Twitter.
Một khu vực bị ảnh hưởng sau sóng thần tấn công Indonesia. Ảnh: Twitter.

Người phát ngôn của BNPB Sutopo Purwo Nugroho trả lời kênh Metro TV: “Chúng tôi đang tổng hợp các báo cáo về tác động của sóng thần xảy ra ở khu vực eo biển Sunda, đặc biệt là tại Serang, Pandeglang và Nam Lampung".

Cũng theo ông Nugroho, sóng thần đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà, một số trường hợp mất tích cũng đã được ghi nhận.

Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thủy triều dâng bất thường vì trăng tròn đêm qua cộng với lở đất dưới nước do phun trào từ đỉnh Anak Krakatoa đã gây ra đợt sóng thần trên eo biển Sunda.

Anak Krakatoa là đảo núi lửa nhỏ nổi lên từ đại dương khoản nửa thế kỷ sau vụ phun trào năm 1883 của núi Krakatoa. Cơ quan khí tượng Indonesia cho biết núi lửa này đã “thức giấc” và phun trào trong khoảng thời gian 2 phút 12 giây hôm 22/12, tạo ra đám mây tro bụi cao tới 400m.

Indonesia nằm trên 'Vành đai lửa' Thái Bình Dương nên là một trong những nước phải hứng chịu nhiều vụ phun trào núi lửa và động đất nhất thế giới. Hồi tháng 9, động đất 7,5 độ ở Sulawesi gây sóng thần đã khiến 2.000 người thiệt mạng và hơn 5.000 người mất tích./.

.

Nguồn: Hùng Cường/VOV.VN

.