Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201808/canh-bao-xuat-hien-nhom-khung-bo-moi-nguy-hiem-gap-nhieu-lan-is-807955/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201808/canh-bao-xuat-hien-nhom-khung-bo-moi-nguy-hiem-gap-nhieu-lan-is-807955/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh báo xuất hiện nhóm khủng bố mới nguy hiểm gấp nhiều lần IS - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 07/08/2018, 08:08 [GMT+7]

Cảnh báo xuất hiện nhóm khủng bố mới nguy hiểm gấp nhiều lần IS

Một cố vấn cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo một tổ chức khủng bố toàn cầu mới, mạnh hơn cả khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể xuất hiện ở Iraq nếu nước này không tiến hành cải tổ chính trị và xã hội.

Sputnik ngày 5-8 dẫn tuyên bố của vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ Douglas Padgett cho biết, dù thế giới đã đạt được nhiều thành tựu trong việc tiêu diệt IS, song các phần tử thuộc nhóm này vẫn đang ẩn náu và hoạt động trên toàn cầu.

Iraq có nguy cơ đối mặt khủng bố mới nguy hiểm gấp nhiều lần IS. Ảnh: ITN
Iraq có nguy cơ đối mặt khủng bố mới nguy hiểm gấp nhiều lần IS. Ảnh: ITN

“IS có thể sẽ biến mất, nhưng những thứ tương tự sẽ xuất hiện”, ông Padgett bình luận, đồng thời nói rằng các nước như Iraq cần đảm bảo các điều kiện chính trị, xã hội phù hợp cũng như cân bằng được các vấn đề về văn hóa, hòa giải dân tộc.

Vài tháng sau khi bị quân đội Chính phủ Iraq tuyên bố đánh bại, IS từ đầu 6 đã bắt đầu xuất hiện trở lại và gia tăng các vụ bắt cóc và đánh bom, sát hại dân thường cũng như nhân viên an ninh.

Trong khi đó, tình hình nội bộ tại Iraq lại đang “rối như tơ vò” sau cuộc bầu cử hồi tháng 5, khi một chính phủ mới vẫn chưa thể được thành lập vì tranh cãi gian lận trong bầu cử cũng như kiểm phiếu.

Kể từ đầu tháng 7, các tỉnh miền Nam của Iraq đã bùng phát biểu tình đòi hỏi cải thiện dịch vụ như điện, nước uống và tạo việc làm, cũng như xóa bỏ tham nhũng. Một số cuộc biểu tình đã leo thang thành bạo lực và nhiều người qua khích đã đốt trụ sở các cơ quan nhà nước.

Nhiều nhà phân tích trước đó cũng từng cảnh báo IS 2.0 hoặc Al Qaeda 3.0, với các chiêu thức khủng bố kinh hoàng hơn IS gấp nhiều lần, sẽ trỗi dậy tại Iraq nếu Baghdad không tìm được các giải pháp chính trị đủ mạnh để đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

.

Nguồn: Thiện Minh/Báo CAND

.