Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201702/quan-doi-iraq-tien-sau-vao-tay-mosul-giai-cuu-dan-thuong-725035/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201702/quan-doi-iraq-tien-sau-vao-tay-mosul-giai-cuu-dan-thuong-725035/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Quân đội Iraq tiến sâu vào Tây Mosul giải cứu dân thường - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 27/02/2017, 08:32 [GMT+7]

Quân đội Iraq tiến sâu vào Tây Mosul giải cứu dân thường

Các lực lượng tinh nhuệ Iraq ngày 26/2 đã giành quyền kiểm soát thêm một khu phố đông dân cư ở phía Tây Mosul.

Giới chức Iraq cho biết, quân đội và các lực lượng an ninh nước này đang mở rộng một chiến dịch tổng tấn công các khu vực ở phía Tây thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại nước này.

Quân đội Iraq tiến sâu vào Tây Mosul. (Ảnh: Daily Mail)
Quân đội Iraq tiến sâu vào Tây Mosul. (Ảnh: Daily Mail)

Theo Đại tá Fala al Wazan thuộc Cơ quan Cảnh sát đặc nhiệm Iraq, các lực lượng tinh nhuệ Iraq ngày 26/2 đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thêm một khu phố đông dân cư ở phía Tây Mosul và nhiệm vụ quan trọng hiện nay là sơ tán an toàn người dân và giải cứu các con tin.

“Chúng tôi đã tiến được vào thị trấn Al Josaq và giải phóng được khu phố quan trọng này. Chúng tôi đã đánh bật kẻ thù bằng đánh úp bất ngờ, tiêu diệt khoảng 50 tay súng IS. Sau đây chúng tôi tiến hành sơ tán và giải thoát hàng chục người dân bị IS bắt làm lá chắn sống. Họ đang bị nhốt dưới các đường hầm, hố công sự và tnhững ngôi nhà rải rác nhiều nơi trong khu vực”, Đại tá Fala al Wazan cho biết.

Sau hơn 1 tuần khởi động chiến dịch tiến đánh phía Tây Mosul, lực lượng Iraq với sự yểm trợ trên không của Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã chiếm được 1 sân bay lớn, một căn cứ quân sự gần đó, ba khu vực đông dân cư và một nhà máy điện từ tay IS. Thất bại liên tiếp trên chiến trường Mosul, IS đã chống trả quyết liệt bằng hàng loạt các  vụ đánh bom liều chết và sử dụng chiến thuật dùng người dân vô tội làm lá chắn sống.

Giới chức Iraq cho biết, hiện có khoảng 1.000 chiến binh IS đang trà trộn ở các khu vực dân cư gồm khoảng 750.000 người ở phía Tây Mosul. Tham gia trận đánh quyết định này là  hơn 100.000 binh sĩ gồm quân đội chính phủ, lực lượng dân quân người Kurd Partiya và nhiều nhóm chiến binh Hồi giáo dòng Shiite do Iran hậu thuẫn./.

.

Nguồn: Mai Liên/VOV.VN

.