Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201603/chay-dua-tong-thong-my-sieu-thu-3-loi-the-664467/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201603/chay-dua-tong-thong-my-sieu-thu-3-loi-the-664467/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chạy đua Tổng thống Mỹ: 'Siêu thứ 3' lợi thế - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 01/03/2016, 10:38 [GMT+7]

Chạy đua Tổng thống Mỹ: 'Siêu thứ 3' lợi thế

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump đang nắm lợi thế khá lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào mùa thu năm nay.

Cả hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều nới rộng đáng kể khoảng cách trước các đối thủ trong đảng mình ngay trước thềm “Siêu Thứ 3”, ngày có số lượng các bang tổ chức bầu cử sơ bộ lớn nhất nước Mỹ.

Theo kết quả thăm dò kiến vừa được hãng truyền thông CNN và Công ty nghiên cứu dư luận ORC công bố hôm nay (29/2 theo giờ địa phương), có tới 49% cử tri Cộng hòa ủng hộ tỷ phú Donald Trump trong khi đối thủ cạnh tranh sát sao nhất của ông này là Thượng nghị sỹ Marco Rubio chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ 16%.

ba clinton va ong trump bo xa doi thu truoc ngay
Tỷ phú Donald Trump phát biểu tại đại học Radford, Mỹ. (Ảnh: AP)

Bất chấp những phát ngôn gây nhiều tranh cãi trong một loạt các vấn đề nhạy cảm như cộng đồng Hồi giáo, người nhập cư…ứng cử viên Donald Trump vẫn được nhiều cử tri ủng hộ với hy vọng ông sẽ mang lại một luồng sinh khí mới cho nước Mỹ.

Ông Trump được xem là người hiểu rõ và có thể giải quyết tốt nhất các vấn đề mà nước Mỹ đang đối mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, so với những ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa. Với xuất thân doanh nhân, ông Trump cũng được cho là người thẳng thắn và đáng tin cậy chứ không khó lường như các chính khách chuyên nghiệp.

Về phía đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng dẫn trước ứng cử viên Bernie Sanders với khoảng cách khá rộng là 55%-38% tỷ lệ cử tri ủng hộ. Bà Clinton được đánh giá cao hơn ông Sanders về khả năng giải quyết các vấn đề của nước Mỹ cũng như đảm đương vai trò Tổng tư lệnh, trong khi ông Sanders lại “ăn” điểm hơn trong tiêu chí trung thực và độ tin cậy.

Cuối tuần trước, bà Clinton đã giành thắng lợi vang dội trước ông Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nam Carolina với tỷ lệ 73%-26% phiếu.

Theo dự đoán thì bà Clinton và ông Trump sẽ chiến thắng trong ngày “Siêu Thứ 3” sắp tới và có nhiều cơ hội trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của mỗi đảng.

Được khởi đầu vào những năm 1980, “Siêu Thứ 3” là ngày có số lượng các bang tổ chức bầu cử sơ bộ lớn nhất tại Mỹ. “Siêu thứ 3” lần này diễn ra hôm nay (1/3 theo giờ địa phương) với các cuộc bầu chọn được tổ chức tại 12 bang và 1 vùng lãnh thổ của Mỹ.

Chiến thắng trong ngày mai sẽ mang lại cho ứng cử viên đảng Cộng hòa gần 1/2 và cho ứng cử viên đảng Dân chủ 1/3 số phiếu đại biểu cần thiết để giành thắng lợi chung cuộc trong cuộc đua tại mỗi đảng

 

.

Nguồn: vov.vn