Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201409/nui-lua-phun-trao-o-nhat-ban-it-nhat-8-nguoi-bi-thuong-538420/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201409/nui-lua-phun-trao-o-nhat-ban-it-nhat-8-nguoi-bi-thuong-538420/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Núi lửa phun trào ở Nhật Bản, ít nhất 8 người bị thương - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 28/09/2014, 09:20 [GMT+7]

Núi lửa phun trào ở Nhật Bản, ít nhất 8 người bị thương

Một ngọn núi lửa ở miền trung Nhật Bản đã phun trào, khiến những đám mây tro bụi tràn rộng xuống dốc, cách đỉnh núi 3km. Ít nhất 8 người đã bị thương và máy bay đã buộc phải chuyển hướng để tránh những khu vực nguy hiểm.

“Ngọn núi này có tên là Ontake, nằm trên biên giới của Nagano và quận Gifu, cách Tokyo 200 km về phía tây. Nó  bắt đầu phun trào vào khoảng 11:53 theo giờ địa phương (02:53 GMT)”, đài NHK dẫn thông tin Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết.

234
Ontake là ngọn núi lửa cao thứ hai ở Nhật Bản, từng phun trào trở lại năm 2007

NHK đã phát một đoạn video cho thấy núi lửa phun khói xám dày đặc vào không khí. Thông tin từ cảnh sát cho biết, hơn 250 người đã bị mắc kẹt lại ở gần đỉnh của núi lửa, lực lượng cảnh sát địa phương đã cứu sống một người leo núi bị chôn vùi trong lớp tro bụi gần núi lửa. Hiện tại người này vẫn còn đang bất tỉnh.

Chỉ huy lực lượng cứu hỏa quận Nagano, Makoto Hasegawa nói với Reuters rằng: "7người bị thương nhẹ và 1 người bị thương nghiêm trọng do hậu quả của vụ phun trào, các máy bay dân sự nhanh chóng được chuyển hướng tuyến đường bay của họ để tránh các đám mây tro”.

234
Các đám mây tro bụi tràn xuống sườn núi, cách đỉnh 3km

Một nhân chứng địa phương nói với đài NHK rằng đá nhỏ đã được phun lên cùng với tro bụi: "Nó giống như sấm sét, tôi nghe thấy ầm ầm như bom nổ, sau đó tất cả mọi thứ trở nên tối tăm."

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo mức độ nguy hiểm của núi lửa lên thang độ 3 trong thang cảnh báo 1-5, có nghĩa là tất cả mọi người nên tránh xa núi. Cơ quan này cảnh báo rằng các đá bụi từ núi lửa có thể rơi xuống trong phạm vi bán kính 4 km quanh núi lửa.

Channel News Asia trích dẫn một quan chức của sở cứu hỏa quận Nagano nói rằng con số thương vong có thể tăng hơn nữa.

Stratovolcano Ontake (Ontake-san) là ngọn núi lửa cao thứ hai ở Nhật Bản với 3067 mét,  là một điểm đến phổ biến cho các cuộc hành hương tôn giáo. Nó ngừng hoạt động từ năm 1979, nhưng gần đây đã hoạt động trở lại, lần phun trào mới nhất là năm 2007.

.

Nguồn: anninhthudo.vn