Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201402/nga-bat-ngo-dieu-hang-khung-dien-tap-quan-su-sat-ukraine-455911/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201402/nga-bat-ngo-dieu-hang-khung-dien-tap-quan-su-sat-ukraine-455911/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nga bất ngờ điều 'hàng khủng' diễn tập quân sự sát Ukraine - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 27/02/2014, 09:32 [GMT+7]

Nga bất ngờ điều 'hàng khủng' diễn tập quân sự sát Ukraine

Ngày 26/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ ra lệnh tiến hành một cuộc diễn tập quân sự với sự tham gia của các lực lượng lục quân ở phía tây cùng không quân trên toàn lãnh thổ. Động thái trên có thể là nhằm thể hiện tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với châu Âu và Mỹ liên quan tới tình hình bất ổn tại Ukraine.

Báo chí Nga đưa tin, vào lúc 2 giờ chiều thứ Tư, giờ địa phương (tức 17h giờ Việt Nam), Bộ trưởng Quốc phòng nước này, tướng Seigey Shogui tuyên bố quân đội Nga đã đặt hàng loạt các đơn vị vào trạng thái sẵn sàng cho một cuộc tập trận được dự kiến sẽ kéo dài cho tới ngày 3/3. Tuyên bố của tướng Shogui đưa ra lí do của cuộc tập trận là nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lục quân Nga để đối phó với "tình hình khủng hoảng", bao gồm cả một vụ tấn công khủng bố có sử dụng vũ khí sinh học và hóa học.

Nga diễn tập quân sự lớn sát biên giới Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Mặc dù cả tướng Shogui và Điện Kremlin đều không đề cập gì tới những sự kiện gần đây tại Ukraine nhưng thông điệp mang tính địa chính trị của cuộc tập trận bất ngờ này là rất rõ ràng.

Cho tới nay, Nga vẫn từ chối công nhận tính chính danh của các nhân vật chính trị mới trong Quốc hội Ukraine sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ vào tuần trước. Giới chức Nga đã lên án mạnh mẽ hành động “đảo chính” của các lãnh đạo đối lập tại Ukraine.

Cách đây 3 ngày, Thủ tướng Dmitry A. Medvedev đã lên tiếng cho rằng sự bất ổn tại Ukraine tạo nên "một mối đe dọa thực sự đối với lợi ích quốc gia và công dân của chúng ta."

Nga diễn tập quân sự lớn sát biên giới Ukraine - 2

Nhiều khí tài hạng nặng của Nga tham gia diễn tập

Tại bán đảo Crimea, các dân tộc thiểu số Nga đang kêu gọi Điện Kremlin can thiệp vào Ukraine nhằm bảo vệ khu vực này cũng như người dân tại đây trước mối đe dọa trả thù từ các lực lượng đối lập. Về lịch sử, Crimea trước đây là một phần trong lãnh thổ Nga cho tới khi Liên Xô nhường vùng đất này cho nước Cộng hòa Xã hội Xô Viết Ukraine năm 1954. Do đó, phần lớn người dân ở đây là các dân tộc thiểu số Nga.

Theo ông Dmitri Trenin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Carnegie Moscow, "đó không chỉ đơn thuần là một động thái "diễu võ giương oai” mà là “một thông điệp nhằm cảnh báo Kiev không nên áp đặt quản lý bán đảo Crimea bằng vũ lực."

Quân khu miền Tây của Nga là một trong bốn quân khu của nước này, có nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải quốc gia trước mọi đe dọa từ bên ngoài. Phạm vi đảm trách của quân khu này là dọc biên giới phía đông bắc của Ukraine. Biên chế của quân khu miền Tây gồm Tập đoàn quân số 6 và số 20 với lực lượng lên tới hàng chục nghìn quân. Cuộc diễn tập cũng có sự tham dự của Tập đoàn quân số 2 thuộc Quân khu Trung tâm, cùng với các đơn vị đổ bộ đường không, không quân và vận tải.

Nga diễn tập quân sự lớn sát biên giới Ukraine - 3

Lực lượng tăng thiết giáp của Nga tham gia diễn tập

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shogui cho biết cuộc diễn tập lần này sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 2, các binh sĩ Nga sẽ thực hiện diễn tập “chống lại lực lượng đối lập” với sự tham gia của hạm đội Baltic và hạm đội Biển Bắc, ngoài ra còn có các cuộc diễn tập ném bom quy mô lớn.

Hãng tin Interfax của Nga cho hay cuộc diễn tập sẵn sàng chiến đấu lần này sẽ có sự tham gia của các lực lượng “không quân vũ trụ, lính dù cùng các phương tiện vận tải hàng không quân sự tầm xa”.

.

Nguồn: Reuters