Thứ Sáu, 28/10/2022, 16:06 [GMT+7]

Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua huy động tiền đầu tư bất động sản

(Congan.nghean.gov.vn)-Với “vỏ bọc” là thạc sỹ, cán bộ công chức địa chính có chuyên môn về lĩnh vực đất đai, có điều kiện kinh tế khá giả, đi xe ô tô đắt tiền, Trần Văn Giang đã chủ động liên hệ và tiếp cận nhiều nạn nhân thuyết phục đưa tiền để đầu tư bất động sản rồi chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân.

Đối tượng Trần Văn Giang
Đối tượng Trần Văn Giang

Ngày 28/10/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh; Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Văn Giang (sinh năm 1984), trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), nguyên cán bộ địa chính phường Hưng Dũng, thành phố Vinh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lấy “vỏ bọc” thạc sỹ, cán bộ địa chính có điều kiện kinh tế… để huy động vốn đầu tư bất động sản

Qua công tác nắm tình hình, từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, lợi dụng tình trạng “sốt” đất trên địa bàn thành phố Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung, nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa “góp vốn” đầu tư mua bán đất gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn toàn tỉnh. Nhiều bị hại đã gửi đơn tố giác về tội phạm đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, quá trình chủ động đấu tranh với loại tội phạm này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã dựng lên được chân dung của đối tượng tình nghi liên quan đến hành vi phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa “góp vốn” đầu tư mua bán đất là Trần Văn Giang (sinh năm 1984), trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh, nguyên cán bộ địa chính phường Hưng Dũng.

Theo đó, lợi dụng tình trạng “sốt” đất trên địa bàn, dưới vỏ bọc là một thạc sỹ, cán bộ công chức địa chính có chuyên môn về lĩnh vực đất đai, có điều kiện kinh tế khá giả, đi xe ô tô đắt tiền, Trần Văn Giang đã chủ động liên hệ và tiếp cận những người mà Giang quen biết từ trước (đa số là người có điều kiện kinh tế, có đồng tiền nhàn rỗi lớn hoặc cán bộ công chức) để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Giang thông tin tới các nạn nhân rằng bản thân là công chức địa chính nên biết thông tin về các thửa đất mà chủ đất có nhu cầu mua bán lại, sau đó thuyết phục bị hại đưa tiền cho Giang để “đầu tư” và bảo đảm chắc chắn sẽ sinh lời. Tin tưởng vào công việc và lời nói của Giang nhiều nạn nhân đã “nhẹ dạ cả tin” đưa toàn bộ số tiền tích góp được cho Trần Văn Giang.

Nhận tiền góp vốn… đem đi tiêu xài cá nhân

Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan Công an gặp rất nhiều khó khăn vì một số bị hại là cán bộ, công chức đang làm ở các cơ quan Nhà nước nên tâm lý e ngại, không muốn trình báo hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ. Cùng thời điểm trên, do hết khả năng chi trả vì nhiều bị hại đến đòi lại tiền “đầu tư” nên Trần Văn Giang cũng chủ động viết đơn xin nghỉ việc và có ý định bỏ trốn. Nhưng với tinh thần trấn áp, tấn công tội phạm đến cùng, sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh (Phòng Cảnh sát hình sự) đã kịp thời triệu tập và bắt giữ thành công đối tượng Trần Văn Giang.

Cơ quan chức năng tiến hành khám xét chỗ ở và phương tiện Trần Văn Giang sử dụng
Cơ quan chức năng tiến hành khám xét chỗ ở và phương tiện Trần Văn Giang sử dụng

Điều đáng nói, thông tin về các thửa đất Giang cung cấp cho các nạn nhân là không có thật, Giang không liên hệ mua bán đất với chủ các thửa đất trên; tất cả đất, nhà, xe ô tô mà đối tượng sử dụng để “làm màu” với các bị hại đều đã thế chấp ngân hàng… tất cả đều chỉ vì muốn lấy lòng tin từ nạn nhân, sau khi nhận tiền từ các bị hại, Giang đã chiếm đoạt, sử dụng vào việc trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Trần Văn Giang, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thu giữ 01 máy tính, 01 điện thoại di động và nhiều giấy tờ liên quan đến thỏa thuận và cam kết mua bán đất giữa đối tượng và các bị hại.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cũng chứng minh được với thủ đoạn như trên Trần Văn Giang đã thực hiện chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 03 tỷ đồng của các bị hại. Hiện, cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng với 08 bị hại khác đang có đơn tố giác, tổng số tiền khoảng 25 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thông báo ai là bị hại của đối tượng Trần Văn Giang thì đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để trình báo, giải quyết.

.

Văn Hậu

.