Thứ Ba, 14/06/2022, 16:47 [GMT+7]

Phá chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và môi trường để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Congan.nghean.gov.vn)-Mặc dù không có nghề nghiệp ổn định và mang trong mình nhiều tiền án, nhưng với chiêu trò giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và môi trường, nhóm 03 đối tượng tại thành phố Vinh đã cấu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại với số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Đối tượng cầm đầu đường dây Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải - Đối tượng cầm đầu đường dây

Ngày 14/6/2022, Công an tỉnh Nghệ An vừa phá chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” bắt giữ thành công 03 đối tượng trong đường dây giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và môi trường để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỉ đồng của 25 bị hại trên toàn tỉnh.

Trước đó, đầu năm 2022, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện lợi dụng thị trường bất động sản đang sôi động trên địa bàn tỉnh đã giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và môi trường tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau đó lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại.

Nhóm đối tượng này do Lê Thanh Hải (sinh năm 1983), trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh cầm đầu. Hải là đối tượng đã có 05 tiền án về các tội: Trộm cắp tài sản; cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản; mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng. Trợ thủ đắc lực cho Hải trong đường dây này là 02 đối tượng cùng trú tại thành phố Vinh, gồm: Lê Kiên Trung (sinh năm 1979), trú tại phường Lê Lợi và Trần Diễn Thương (sinh năm 1976), trú tại phường Hưng Dũng. Thương cũng có 02 tiền án về các tội danh: Mua bán trái phép chất ma túy và mua bán người.

Từ trái qua phải, nhóm 03 đối tượng Lê Thanh Hải, Lê Kiên Trung và Trần Diễn Thương
Từ trái qua phải, nhóm 03 đối tượng Lê Thanh Hải, Lê Kiên Trung và Trần Diễn Thương

Để điều hành đường dây của mình, Lê Thanh Hải chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho 02 đối tượng, Trung tiếp cận với người dân có nhu cầu liên quan đến lĩnh vực đất đai rồi tự giới thiệu bản thân mình đang làm việc tại Sở Tài nguyên và môi trường, có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi người dân tin tưởng, Trung trực tiếp nhận tiền và giấy tờ liên quan từ các bị hại đưa cho Hải. Sau đó, Hải phân công Thương liên hệ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi đưa cho các bị hại.

Điều đáng nói, mặc dù đăng ký thường trú tại thành phố Vinh, nhưng để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Hải đã chỉ đạo các đối tượng trong đường dây tạm chuyển vào sinh sống tại các tỉnh phía Nam. Trong đó, Lê Kiên Trung được Hải chỉ đạo sinh sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, còn Trần Diễn Thương được Hải sắp xếp ở tại thành phố Đà Nẵng. Chỉ đến khi phát hiện và liên hệ được “con mồi”, 02 đối tượng Trung và Thương mới quay về Nghệ An, phối hợp Hải để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Công an làm việc với Lê Thanh Hải
Cơ quan Công an làm việc với Lê Thanh Hải

Xác định đây là nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức với thủ đoạn rất tinh vi, số lượng tiền chiếm đoạt của các bị hại lên đến hàng chục tỉ đồng, các đối tượng trong chuyên án đều có nhiều tiền án, tiền sự, hoạt động lừa đảo diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc cho Nhân dân, Đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh cùng đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập chuyên án đấu tranh.

Sau thời gian theo dõi ngày 08/6/2022, 03 tổ công tác dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh đã đồng loạt bắt, khám xét người, chỗ ở đối với 03 đối tượng trong chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” do Lê Thanh Hải cầm đầu. Trong đó, Lê Kiên Trung bị bắt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đối tượng Trần Diễn Thương, sau quá trình truy đuổi từ thành phố Đà Nẵng về đến thành phố Vinh, Thương đã bị cơ quan Công an bắt giữ.

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 01 xe ô tô; 05 điện thoại di động; 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả; 01 đăng ký xe ô tô giả và nhiều giấy tờ liên quan, cơ quan chức năng cũng đồng thời tiến hành phong tỏa 03 tài khoản ngân hàng.

Bước đầu, cơ quan Công an đã chứng minh được với thủ đoạn như trên từ cuối năm 2021 cho đến nay, Lê Thanh Hải cùng các đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 25 bị hại trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Tang vật chuyên án cơ quan Công an thu giữ
Tang vật chuyên án cơ quan Công an thu giữ

Công an tỉnh Nghệ An thông báo và đề nghị những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

.

Văn Hậu

.