Thứ Tư, 08/06/2022, 10:27 [GMT+7]

Bắt giữ đối tượng 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ'

(Congan.nghean.gov.vn)-Ngày 08/6/2022, Công an huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) cho biết, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Quỳ Hợp vừa làm rõ vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2013 - 2020, bắt giữ đối tượng Đinh Hồng Anh, công chức Liên đoàn lao động huyện Quỳ Hợp, nguyên là kế toán UBND xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp.

Cơ quan Công an dẫn giải đối tượng Đinh Hồng Anh
Cơ quan Công an dẫn giải đối tượng Đinh Hồng Anh

Theo đó, thực hiện chủ trương của Bộ Công an về tiến hành điều tra cơ bản các lĩnh vực xuyên suốt từ Bộ đến cơ sở, thời gian qua, qua công tác rà soát, điều tra cơ bản các lĩnh vực tài chính công, trong đó tập trung vào các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững (Chương trình 135), Công an huyện Quỳ Hợp đã phát hiện dự án nhà văn hóa xóm Mó và xóm Đột Tân thuộc Chương trình 135 do UBND xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp làm chủ đầu tư có dấu hiệu tội phạm. Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Công an huyện Quỳ Hợp đã tập trung lực lượng đấu tranh, làm rõ.

Nhà văn hoá xóm Đột Tân nơi xảy ra sự việc
Nhà văn hoá xóm Đột Tân 

Sau thời gian theo dõi, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, vào lúc 8h ngày 03/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳ Hợp đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Hồng Anh (sinh năm 1981), trú tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp hiện là công chức Liên đoàn lao động huyện Quỳ Hợp, nguyên là kế toán UBND xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2013 - 2020 về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 2, điều 356 Bộ Luật hình sự.

Đối tượng Đinh Hồng Anh
Đối tượng Đinh Hồng Anh

Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an, trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2015 lợi dụng việc triển khai Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa (quen gọi là Chương trình 135) của Chính phủ tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, đối tượng Đinh Hồng Anh với vai trò là kế toán, đã tiến hành thu tiền của người dân ở xóm Mó và xóm Đột Tân với lí do là để xây dựng nhà văn hoá xóm. Tuy nhiên, 02 công trình nói trên là dự án được thanh toán từ nguồn vốn 135 của Chính phủ. Hội đồng nhân dân xã Nghĩa Tân cũng không có chủ trương thu tiền của người dân.

Toàn bộ số tiền 235 triệu đồng thu được của người dân, Đinh Hồng Anh đã không nộp vào ngân sách Nhà nước mà sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Hiện, vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳ Hợp tiếp tục điều tra, làm rõ theo đúng quy định.

Cơ quan Công an làm việc với Đinh Hồng Anh
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Hồng Anh
Cán bộ Công an huyện Quỳ Hợp hoàn thiện hồ sơ vụ án
Cán bộ Công an huyện Quỳ Hợp hoàn thiện hồ sơ vụ án

.

Bình Minh – Văn Hậu

.