Thứ Sáu, 12/04/2024, 21:09 [GMT+7]

Toạ đàm khoa học CAND khắc ghi lời căn dặn "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất"

(Congan.nghean.gov.vn)-Chiều 12/4, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và PGS.TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đồng chủ trì Toạ đàm khoa học với chủ đề "CAND khắc ghi lời căn dặn "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất".

Toạ đàm được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; Công an các đơn vị, địa phương; các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng CAND...

Tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An, đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Cường, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An
Tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An

Phát biểu đề dẫn toạ đàm, PGS.TS Vũ Trọng Lâm cho biết, toạ đàm diễn ra trong không khí cả nước kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 - 19/5/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc của Người. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng. Người răn dạy cán bộ, đảng viên phải biết giữ "thanh danh của Đảng" và "danh giá của mình"; "người cách mạng phải có đạo đức cách mạng làm nền tảng, mới hoàn thành được nhiệm vụ cách mạng vẻ vang".

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Người về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, với kinh nghiệm thực tiễn sinh động và tầm nhìn xa đối với các vấn đề xây dựng Đảng, trong nhiều bài viết và nhiều lần phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phân tích sâu sắc về tư cách, đạo đức cách mạng và danh dự của người cán bộ, đảng viên. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73, ngày 15/1/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn lực lượng CAND: "Hãy luôn luôn ghi nhớ, khắc sâu vào tâm trí mình và thực hiện cho bằng được chân lý: "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ"; "Còn Đảng thì còn mình"; "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất".

Tọa đàm kết nối đến công an các đơn vị, địa phương trên cả nước
Tọa đàm kết nối đến công an các đơn vị, địa phương trên cả nước

"Lời căn dặn đó gửi gắm kỳ vọng to lớn của người đứng đầu Đảng ta mong muốn mỗi đảng viên, mỗi CBCS CAND phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; phải luôn giữ vững bản lĩnh, liêm chính, thường xuyên "tự soi", "tự sửa", không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân", Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu đã tập trung thảo luận, khẳng định và làm sâu sắc hơn giá trị và ý nghĩa lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quá trình tu dưỡng, rèn luyện, học tập, công tác và chiến đấu của lực lượng CAND. Đồng thời, phân tích, đánh giá kết quả, bài học kinh nghiệm cũng như đề xuất nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Phát biểu tổng kết toạ đàm, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, thời gian qua, lực lượng CAND đã triển khai thực hiện tốt lời căn dặn "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất" bằng những mô hình, phần việc thiết thực, cụ thể hằng ngày như: "mỗi ngày làm một việc tốt", "tự học, tự rèn, tự đào tạo", "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin", "xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ"...

Lực lượng CAND đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm, kéo giảm tội phạm, đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra; gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia, cải cách hành chính phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số; nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân; chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng, buôn lậu, kinh tế... theo tinh thần "không vùng cấm, không ngoại lệ". Tập trung giải quyết các vụ việc ngay từ khi mới phát sinh, ngay tại cơ sở, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Từ lời căn dặn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có thể khẳng định: Danh dự của người CBCS Công an luôn gắn chặt với danh dự của lực lượng CAND. Vì vậy, mỗi CBCS CAND phải luôn nêu cao ý thức bảo vệ danh dự cá nhân cũng như bảo vệ danh dự của Đảng, Nhà nước và của ngành Công an.

"Mỗi lời nói, cử chỉ, hành vi, thái độ, việc làm của CBCS phải coi Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là "kim chỉ nam" và phải hướng tới 04 chuẩn mực, đó là: chuẩn mực chính trị; chuẩn mực pháp luật; chuẩn mực đạo đức và chuẩn mực văn hóa. Từ đó, mỗi CBCS CAND phải vững vàng đối mặt với những khó khăn, cám dỗ, âm mưu, thủ đoạn tinh vi của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm để gìn giữ và phát huy phẩm chất cao quý của người Công an cách mạng, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người CBCS Công an trong lòng nhân dân" - Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.
      

.

Hồng Hạnh