Thứ Sáu, 17/12/2021, 21:20 [GMT+7]

Lập facebook ảo để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 470 triệu đồng

(Congan.nghean.gov.vn)- Ngày 17/12/2021, Công an thị xã Hoàng Mai cho biết, đơn vị vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cao Thị Thu Hiền (sinh năm 1984) trú tại xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiền đã dùng tài khoản facebook, giả mạo người khác, từng bước tiếp cận, làm quen và lừa đảo, chiếm đoạt của nạn nhân số tiền hơn 470.000.000 đồng.
Cán bộ Công an thị xã Hoàng Mai lấy lời khai đối tượng Cao Thị Thu Hiền
Cán bộ Công an thị xã Hoàng Mai lấy lời khai đối tượng Cao Thị Thu Hiền
Khoảng tháng 6/2021, Cao Thị Thu Hiền nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội facebook nên đã lấy hình ảnh và thông tin của người khác rồi tạo tài khoản facebook “Út Nhỏ”. Sau đó, Hiền kết bạn với facebook “Kien Bui” do anh B.K.K. (sinh năm 1995) trú tại tỉnh Ninh Bình làm chủ tài khoản.
 
Khi mới làm quen, Hiền giới thiệu với anh K. tên là “Đỗ Hương” sinh năm 1995, hồ sơ gốc sinh năm 1993, có nhà ở số 18, đường Lê Duẩn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Hiện tại, bản thân đang sống ở xã Thanh Oai, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Hiền là học viên Học viện An ninh nhân dân khóa 1993, đang công tác tại Bộ Công an và có Công ty TNHH Việt Nhật, chuyên phân phối sữa TH và mua bán nông sản.
 
Sau đó, Hiền sử dụng số điện thoại 0899.602.160 để tạo tài khoản zalo “Lặng” rồi kết bạn với zalo của anh K.. Ngoài ra, Hiền còn cho anh K. số điện thoại 0705.494.471 để liên lạc. Sau một thời gian (từ tháng 6 đến tháng 9) làm quen, nói chuyện qua lại trên mạng xã hội facebook và zalo, anh K. nảy sinh tình cảm yêu đương với Hiền và hoàn toàn tin tưởng những thông tin mà Hiền tạo ra. 
Đối tượng Cao Thị Thu Hiền và tang vật
Đối tượng Cao Thị Thu Hiền và tang vật

Từ ngày 12/9/2021 đến cuối tháng 11/2021, Cao Thị Thu Hiền hỏi vay tiền của anh K. với nhiều lý do như: Mua đất, trả tiền thuốc, tiền ăn, mua điện thoại, xử lý hàng hóa bị giữ ở cửa khẩu… và nói anh K. chuyển vào số tài khoản Ngân hàng Liên Việt Postbank. Theo đó, anh K. đã chuyển khoản cho Hiền 14 lần với tổng số tiền 470.200.000 đồng. Những lần chuyển tiền đến số tài khoản của Hiền, anh K. đều thực hiện trên ứng dụng Smartbanking và tại nhiều địa bàn khác nhau, trong đó có thành phố Hà Nội và thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. 

Đến ngày 06/12/2021, anh K. không liên lạc được với Hiền nên đã đi vào tỉnh Nghệ An để tìm hiểu và xác minh thì được biết, người có ảnh trong tài khoản facebook mà Hiền lập giả mạo tên là Trang, trú tại thành phố Vinh. Trên thực tế, Trang không phải là người nói chuyện và có quan hệ yêu đương với anh K. Biết mình bị lừa, anh K. đã đến Công an thị xã Hoàng Mai trình báo.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an thị xã Hoàng Mai đã xác lập chuyên án, đồng chủ trì với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nghệ An để tập trung đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã xác định được Cao Thị Thu Hiền là đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của anh B.K.K.
 
Ngày 16/12/2021, Công an thị xã Hoàng Mai đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Cao Thị Thu Hiền. Tại cơ quan điều tra, Hiền đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
 
Hiện, chuyên án vẫn đang được Công an thị xã Hoàng Mai tiếp tục điều tra, làm rõ.
 
.

Ngọc Anh

.