Thứ Sáu, 05/11/2021, 16:49 [GMT+7]

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác giáo dục và đào tạo năm 2022 trong Công an nhân dân

(Congan.nghean.gov.vn)-Sáng 5/11, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giáo dục đào tạo năm 2021 và triển khai công tác giáo dục và đào tạo năm 2022 trong Công an nhân dân (CAND). Trung tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.
 
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối đến Công an 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Công an Nghệ An, Đồng chí Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an Nghệ An chủ trì.
 
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và đông đảo các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và đông đảo các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.
Đồng chí Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An
Đồng chí Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết: Quán triệt Nghị quyết của Đảng uỷ Công an Trung ương và Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an về nhiệm vụ công tác Công an năm 2021, chương trình nhiệm vụ giáo dục đào tạo năm học 2020-2021 trong CAND, các học viện, trường CAND và Công an các địa phương đã triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo đạt nhiều kết quả quan trọng. Cục Đào tạo đã trình Bộ Công an phê duyệt Đề án đổi mới tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND giai đoạn 2020-2025; Đề án mở rộng thí điểm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên trong CAND năm 2021; ký quyết định ban hành Danh mục ngành, chuyên ngành đào tạo mới trong CAND; phối hợp với Ban tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sơ kết 3 năm thí điểm đào tạo và xác nhận trình độ Cao cấp lý luận chính trị trong CAND theo kết luận số 25-KL/TW ngày 28/12/2017 của Ban Bí thư; thực hiện kết luận của Ban Bí thư về nhiệm vụ đào tạo lý luận chính trị trong CAND sau khi sơ kết 3 năm thí điểm.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại hội nghị.
Tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An
Tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An

Các đơn vị nhà trường đều đã bám sát vào các quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Công an phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Các trường CAND chú trọng hoàn thiện chương trình đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo tính liên thông, thống nhất; tổ chức dạy học trực tuyến đối với một số nội dung không thuộc danh mục bí mật nhà nước để đảm bảo vừa hoàn thành chương trình, vừa phòng chống đại dịch COVID-19; đổi mới hoạt động thi, kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học viên, duy trì hoạt động lấy ý kiến phản hồi của Công an các đơn vị, địa phương và các học viên về chất lượng đào tạo của nhà trường. Tập trung hoàn thiện, đổi mới ngành, chuyên ngành đào tạo, chương trình đào tạo và phương thức đào tạo đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác, chiến đấu. Một số học viện, trường CAND đã huy động cán bộ, giáo viên, học viên, sinh viên tăng cường, hỗ trợ công an một số địa phương trong vùng tâm dịch về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Mối quan hệ phối hợp giữa các học viện, trường với công an các đơn vị, địa phương, quan hệ hợp tác về đào tạo với các cơ sở đào tạo của các bộ, ngành ngày càng mở rộng, chặt chẽ và hiệu quả; công tác hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng ngày càng đa dạng, phong phú và đi vào thực chất hơn…

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho Học viện CSND, Đại học PCCC và Trường Cao đẳng CSND I.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho Học viện CSND, Đại học PCCC và Trường Cao đẳng CSND I.

Thảo luận tại hội nghị, các ý kiến đều đã thẳng thắn chỉ ra những kết quả đã đạt được cũng như một số tồn tại, vướng mắc của giáo dục đào tạo CAND trong năm 2021. Nhiều ý kiến đề nghị Bộ Công an cần sớm ban hành chuẩn chương trình đào tạo theo khối ngành, nhóm ngành; tổ chức hội nghị tổng kết về chuẩn đầu ra để có sự thống nhất trong các trường CAND; xây dựng hoàn thiện bộ tiêu chí về đào tạo trực tuyến trong toàn lực lượng. Các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Công an các đơn vị địa phương cũng đề nghị các trường CAND tăng cường đào tạo kỹ năng xử lý tình huống cho học viên, xây dựng nội dung chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu chiến đấu và xây dựng lực lượng CAND.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của Bộ Công an cho các học viện, trường CAND.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của Bộ Công an cho các học viện, trường CAND.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã ghi nhận những nỗ lực, đánh giá cao những kết quả của giáo dục đào tạo trong CAND năm 2021. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Cục Đào tạo, Công an các đơn vị, địa phương, các học viện, trường CAND tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09 ngày 1/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 thích ứng với đại dịch COVID-19, tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong CAND nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục đào tạo phù hợp với chủ trương tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, tăng cường cho lực lượng chiến đấu và Công an các cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới. Chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ, nhất là đội ngũ cán bộ đảm nhận công tác giảng dạy, quản lý giáo dục đào tạo và Thủ trưởng Công an các đơn vị địa phương về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong CAND.

Bà Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học tặng Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Trường ĐH Kỹ thuật-Hậu cần CAND.
Bà Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học tặng Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Trường ĐH Kỹ thuật-Hậu cần CAND.

Đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học; chú trọng chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo, thực hiện đào tạo theo nhu cầu công tác, theo địa chỉ sử dụng và theo yêu cầu của vị trí việc làm nhằm cung cấp, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao. Tiếp tục nghiên cứu, đổi mới hơn nữa công tác tuyển sinh phù hợp với đặc điểm tình hình và đặc thù riêng; tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên, sinh viên; siết chặt kỷ cương, kỷ luật, chấp hành điều lệnh CAND; Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đối với cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên thực sự có cơ cấu hợp lý, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, có đủ trình độ về lý luận và kinh nghiệm thực tiễn; mạnh dạn luân chuyển cán bộ trẻ, cán bộ trong nguồn quy hoạch để đào tạo một cách bài bản, khoa học, có lộ trình và thường xuyên đánh giá. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong giáo dục đào tạo, đổi mới phương pháp, nội dung dạy học, kiểm tra, đánh giá và nghiên cứu khoa học theo hướng tinh thông và hiện đại; ứng dụng dạy học thông minh, tiếp tục thực hiện phương thức dạy và học trực tuyến ở các cơ sở giáo dục đại học có đủ điều kiện; đổi mới phương pháp dạy học thích ứng an toàn với đại dịch COVID-19.

Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Đào tạo kịp thời tham mưu cụ thể hoá các quan điểm chủ trương về giáo dục, đào tạo, thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp lãnh đạo Bộ Công an thống nhất quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo; triển khai thực hiện có hiệu quả, đảm bảo tiến độ thực hiện Đề án, dự án về công tác giáo dục đào tạo, trọng tâm là chủ trì tham mưu xây dựng có chất lượng Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trong CAND giai đoạn 2021-2030 đáp ứng mục tiêu xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.
Các đại biểu tham dự hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.
Các học viện, trường CAND tiếp tục rà soát và xây dựng chuẩn hoá hệ thống ngành, chuyên ngành đào tạo, gắn việc tổ chức đào tạo với nhu cầu bố trí, sử dụng và khung tiêu chuẩn, tiêu chí cán bộ Công an các cấp; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, gắn lý luận với thực tiễn; chủ động triển khai đồng bộ, hiệu quả thiết thực các giải pháp thực hiện chương trình nhiệm vụ năm học mới, tổ chức dạy và học thích ứng an toàn với đại dịch COVID-19 trong mọi tình huống.
 
Công an các đơn vị địa phương chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an, các học viện, trường CAND triển khai nhiệm vụ công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hàng năm theo lịch trình ngắn hạn và dài hạn; tập trung rà soát, đề xuất nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế của đơn vị, địa phương; bố trí sử dụng cán bộ phù hợp với chuyên ngành đào tạo.
 
Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho Học viện CSND, Trường ĐH PCCC và Trường Cao đẳng CSND I; tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an cho Học viện ANND, Học viện Chính trị CAND, ĐH An ninh nhân dân, ĐH Cảnh sát nhân dân, Trường Cao đẳng CSND II; tặng Bằng khen của Bộ Công an cho một số đơn vị. Đại diện Bộ GD&ĐT cũng đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT cho Trường ĐH Kỹ thuật-Hậu cần CAND.
Nhờ chủ động trong công tác tham mưu và triển khai đồng bộ các biện pháp nên hiện nay Công an Nghệ An có hơn 95% số lãnh đạo cấp phòng, cấp huyện có trình độ cao cấp lý luận chính trị; gần 64% cán bộ có trình độ đại học; 100% cán bộ Công an xã chính quy được bồi dưỡng nghiệp vụ Công an xã trước khi bố trí.

 

.

Trọng Đại

.