Chủ Nhật, 29/03/2020, 14:32 [GMT+7]

G20 sẽ bơm 5.000 tỉ USD vào nền kinh tế toàn cầu

Các lãnh đạo G20 (nhóm các nền kinh tế lớn) cam kết "một mặt trận thống nhất" trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 và sẽ bơm 5.000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu.
G20 họp trực tuyến - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
G20 họp trực tuyến - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Từ 7-9h tối qua (26/3, giờ Việt Nam), Hội nghị trực tuyến đặc biệt với các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã diễn ra nhằm thúc đẩy phối hợp toàn cầu ứng phó với dịch COVID-19.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các lãnh đạo G20 khác đã tham gia hội nghị do Quốc vương Saudi Arabia Salman chủ trì.
 
"Chúng tôi sẽ bơm hơn 5.000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu. Đây là một phần trong chính sách tài khóa và biện pháp kinh tế nhằm ứng phó các tác động về xã hội, kinh tế và tài chính từ đại dịch COVID-19", theo tuyên bố của các nhà lãnh đạo G20.
 
“Chống lại đại dịch COVID-19 đòi hỏi biện pháp ứng phó phối hợp trên toàn cầu, minh bạch, mạnh mẽ, quy mô lớn và dựa trên cơ sở khoa học với tinh thần đoàn kết. Chúng tôi cam kết một mặt trận thống nhất chống lại mối đe dọa chung này, thực hiện các biện pháp bao gồm chia sẻ nghiên cứu và dữ liệu, củng cố hệ thống y tế và mở rộng năng lực sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu về vật tư y tế”, các lãnh đạo G20 nhấn mạnh.
 
Các lãnh đạo G20 cũng cam kết sẽ tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các ngân hàng khu vực để triển khai gói tài chính hỗ trợ những quốc gia đang phát triển.
 
Tuyên bố chung nhấn mạnh G20 bảo đảm cam kết khôi phục niềm tin, duy trì sự ổn định tài chính và phục hồi tăng trưởng.
 
Các lãnh đạo G20 đồng thời cam kết sẽ giải quyết sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, yêu cầu bộ trưởng tài chính, thống đốc ngân hàng trung ương phối hợp thường xuyên với nhau và với những tổ chức quốc tế nhằm phát triển kế hoạch hành động đối phó đại dịch COVID-19.
 
Tuyên bố không nêu chi tiết tiền đến từ đâu, nhưng dường như đề cập đến các kế hoạch kích thích từ các chính phủ khác nhau. Nếu vậy, gói giải cứu này sẽ bao gồm gói cứu trợ hơn 2.000 tỷ USD của Mỹ.
 
Trước đó, IMF kêu gọi lãnh đạo các nước G20 tăng gấp đôi quỹ khẩn cấp của nhóm để củng cố khả năng phản ứng với đại dịch COVID-19, thứ được cho là sẽ gây ra một cuộc suy thoái toàn cầu vào năm 2020.
 
Trong một thông báo gửi tới lãnh đạo của tốp 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết độ sâu của cuộc khủng hoảng và tốc độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào việc ngăn chặn đại dịch và "mức độ quyết liệt và phối hợp của các chính sách tài chính và tiền tệ của chúng ta".
 
Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 diễn ra trong bối cảnh nhóm 20 nước lớn bị chỉ trích chậm phối hợp hành động chống lại đại dịch COVID-19, đến nay khiến hơn 22.000 người chết trên toàn thế giới, với hơn 500.000 ca nhiễm.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.