Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201811/27-nuoc-thanh-vien-lien-minh-chau-au-thong-qua-thoa-thuan-brexit-825737/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201811/27-nuoc-thanh-vien-lien-minh-chau-au-thong-qua-thoa-thuan-brexit-825737/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
27 nước thành viên Liên minh châu Âu thông qua thỏa thuận Brexit - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 26/11/2018, 08:29 [GMT+7]

27 nước thành viên Liên minh châu Âu thông qua thỏa thuận Brexit

Ngày 25/11, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra tại Brussels (Bỉ), 27 nước thành viên EU đã thông qua các điều khoản của thỏa thuận Brexit với Anh (Anh rời khỏi EU).

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) và Thủ tướng Anh Theresa May tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 25/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) và Thủ tướng Anh Theresa May tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 25/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Thông báo trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (Giăng Clốt Giăng-cơ) viết: "27 quốc gia thành viên EU đã thông qua Thỏa thuận rút khỏi EU và Tuyên bố chính trị về tương lai quan hệ EU - Vương quốc Anh".  Theo đó, Thỏa thuận rút khỏi EU dài 585 trang, là một văn bản ràng buộc về mặt pháp lý, trong đó đưa ra những điều khoản về việc Anh rời EU, bao gồm vấn đề hóa đơn ly hôn trị giá 39 tỷ bảng, quyền công dân, và bản kế hoạch dự phòng liên quan đến biên giới Ireland trong trường hợp các cuộc đàm phán thương mại bế tắc. Tuyên bố chính trị liên quan đến việc định hình mối quan hệ giữa Anh và EU sau Brexit.
 
Mặc dù vậy, phát biểu với báo giới khi tới tham dự hội nghị đặc biệt này, ông Jean-Claude Juncker đã bày tỏ sự tiếc nuối việc Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" và gọi đây là "một bi kịch".
 
Người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất của EU bày tỏ: "Thật là một ngày buồn. Nhìn thấy một đất nước như Anh rời khỏi EU không phải là một thời khắc vui vẻ, không thể chúc mừng, đó là một thời khắc buồn và là một bi kịch".
 
Trong khi đó trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (Mi-sen Ba-ni-ơ) cho rằng Anh và EU vẫn là "những đồng minh, đối tác và bạn bè" sau khi các nhà lãnh đạo hai bên chính thức công nhận thỏa thuận Brexit tại hội nghị thượng đỉnh này. Phát biểu tại hội nghị, ông Barnier nêu rõ: "Đây là thời điểm cho để tất cả mọi người có trách nhiệm".
 
Trước đó, trong bức thư gửi người dân Anh được đăng tải trên truyền thông nước này, Thủ tướng Theresa May (Thê-rê-xa Mây) khẳng định: "Đây sẽ là một thỏa thuận vì lợi ích của nước Anh, mang lại hiệu quả cho cả đất nước và toàn bộ người dân Anh dù bạn đã bỏ phiếu rời đi hay ở lại EU. Đây cũng là một thỏa thuận cho một tương lai tương sáng hơn, giúp chúng ta nắm bắt các cơ hội ở phía trước". Thủ tướng May đã kêu gọi người dân Anh ủng hộ thỏa thuận này trong bối cảnh Anh dự kiến sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019. Nhà lãnh đạo Anh cho biết Quốc hội sẽ có cơ hội làm điều này trong vài tuần tới khi bỏ phiếu về thỏa thuận. Bà cam kết sẽ vận động bằng cả "con tim và khối óc" để thỏa thuận Brexit này được Quốc hội Anh thông qua.
 
Trước đó, Anh và EU đã đạt được thỏa thuận Brexit sau suốt 17 tháng đàm phán liên tục. Tuy nhiên, đây chưa phải giai đoạn cuối cùng khi Hạ viện Anh vẫn phải thông quả thỏa thuận này trước thời điểm Brexit diễn ra theo kế hoạch vào ngày 29/3/2019.
 
Theo dự thảo thỏa thuận, giai đoạn chuyển giao Brexit có thể kéo dài cho đến cuối năm 2020./.
.

Nguồn: Phương Hoa/TTXVN

.