Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201810/7-ket-qua-noi-bat-cua-phien-thao-luan-chung-cap-cao-dhd-lhq-816976/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201810/7-ket-qua-noi-bat-cua-phien-thao-luan-chung-cap-cao-dhd-lhq-816976/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
7 kết quả nổi bật của phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 03/10/2018, 09:09 [GMT+7]

7 kết quả nổi bật của phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) Maria Fernanda Espinosa Garces ngày 1/10 đã tuyên bố bế mạc phiên thảo luận chung cấp cao của ĐHĐ khóa 73, khẳng định kỳ họp kết thúc trong bầu không khí lạc quan, tạo đà thuận lợi để ĐHĐ khóa 73 thực thi chương trình nghị sự của mình trong năm tới.
 
Trong bài diễn văn bế mạc trước các nhà lãnh đạo thế giới tham dự kỳ họp cấp cao, bà Garces khẳng định "mỗi chúng ta đều có thể nói một cách thành thực rằng chúng ta đã khép lại phiên thảo luận chung cấp cao trong bầu không khí lạc quan, hài lòng vì đã làm tốt công việc của mình".  
 
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, Chủ tịch ĐHĐ đã tổng kết 7 kết quả nổi bật đạt được tại kỳ họp vừa kết thúc. Thứ nhất, phiên họp đã phản ánh sự thừa nhận của toàn thế giới đối với vai trò của LHQ và tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương như là giải pháp khả thi duy nhất cho những thách thức mà nhân loại đang phải đối diện. 
 
Thứ hai, bà lưu ý rằng LHQ là ngôi nhà mà tại đó tất cả các quốc gia đều có thể tạo ra không gian cho riêng mình để "làm sâu sắc hơn các mối quan hệ song phương và củng cố các tổ chức chính trị và khu vực".
 
Theo Chủ tịch ĐHĐ, kết quả quan trọng thứ ba là đại diện các nước thành viên đã chia sẻ tầm nhìn và kinh nghiệm về những vấn đề quan tâm chung, với hơn 400 sự kiện bên lề diễn ra bên lề phiên họp.
 
Ngoài ra, bà Garces cũng đề cập đến 4 kết quả có ý nghĩa chiến lược khác của tuần lễ cấp cao, đó là 2 tuyên bố chính trị về bệnh lao và bệnh không truyền nhiễm, tiến triển trong việc ký kết và phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, giữa các quốc gia có sự chia sẻ về những thành công, thách thức của quốc gia hoặc khu vực và sự tham gia của hàng trăm nhà hoạt động xã hội. 
 
Bà cũng bày tỏ sự biết ơn tới 77 nguyên thủ quốc gia và 44 người đứng đầu chính phủ cũng như những đại diện cấp cao khác đã tham gia các cuộc thảo luận năm nay. Mặc dù trên bục diễn thuyết, các diễn giả phát đi nhiều thông điệp khác nhau, song có nhiều điểm tương đồng cũng như những mối quan ngại chung. Những vấn đề liên tục được các đại biểu nêu bật là bảo vệ chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, kỷ niệm 70 năm ngày Tuyên bố toàn cầu về nhân quyền và đầu tư vào ngăn chặn và trung gian hòa giải để giải quyết xung đột. 
 
Phiên Thảo luận chung cấp cao bắt đầu từ ngày 25/9 và kéo dài tới hết ngày 1/10, chỉ nghỉ vào ngày ngày chủ nhật 30/9. Tổng cộng đã có 196 đại diện, trong đó có 193 vị đến từ các nước thành viên và 3 quan sát viên thường trực, có bài phát biểu trước toàn thể ĐHĐ LHQ. Bên cạnh đó, trong tuần qua còn diễn ra một số cuộc gặp cấp cao, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh hòa bình Nelson Mandela, cũng như các cuộc họp bàn về vấn đề tài trợ cho Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030, Hành động vì gìn giữ hòa bình, Kỷ niệm và tuyên truyền Ngày Quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, Cuộc chiến chấm dứt bệnh lao và nỗ lực đánh giá lại toàn diện việc ngăn chặn và kiểm soát các bệnh không truyền nhiễm.
 
Các nhà lãnh đạo thế giới cũng tổ chức nhiều cuộc họp song phương và đa phương bên lề để củng cố các mối quan hệ và đạt tiến triển trong chương trình nghị sự đa phương cũng như củng cố các mối quan hệ song phương và khu vực.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.