Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201809/trieu-tien-cam-ket-dong-cua-vinh-vien-co-so-hat-nhan-814658/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201809/trieu-tien-cam-ket-dong-cua-vinh-vien-co-so-hat-nhan-814658/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Triều Tiên cam kết 'đóng cửa vĩnh viễn' cơ sở hạt nhân - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 19/09/2018, 14:46 [GMT+7]

Triều Tiên cam kết 'đóng cửa vĩnh viễn' cơ sở hạt nhân

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cùng công bố những kết quả tươi sáng về tiến trình phi hạt nhân hóa tại buổi họp báo chung diễn ra ngày 19-9 sau thành công hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3.
 
Tại buổi họp báo chung, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân và một bệ phóng tên lửa gần biên giới với Trung Quốc. Đây là một trong những thỏa thuận cụ thể nhất đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra trong 2 ngày qua tại Bình Nhưỡng.
Hai nhà lãnh đạo tại cuộc họp báo chung. Ảnh: Yonhap
Hai nhà lãnh đạo tại cuộc họp báo chung. Ảnh: Yonhap
 
Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên nhất trí sẽ biến Bán đảo Triều Tiên thành một vùng đất yên bình, không có vũ khí hạt nhân và không có các mối đe dọa; trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp "quan trọng, cần thiết" để đạt được điều này.
 
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đồng ý đóng cửa vĩnh viễn các cơ sở thử nghiệm hạt nhân và bệ phóng tại khu thử nghiệm tên lửa Dongchang-ri dưới sự giám sát của các thanh sát viên. Quyết định trên cho thấy Triều Tiên đang nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
 
Không chỉ vậy, ông bảy tỏ mong muốn thúc đẩy nhiều biện pháp hơn, chẳng hạn như việc tháo dỡ vĩnh viễn khu phức hợp hạt nhân ở Yongbyon, tuy nhiên chỉ trong trường hợp Mỹ cũng thực hiện các bước đi tương ứng, phù hợp với thỏa thuận đạt được tại hội nghị Mỹ-Triều diễn ra hồi tháng 6 vừa qua tại Singapore.
 
Về vấn đề kinh tế, ông Moon Jae-in cho biết các dự án liên Triều ở Kaesong, núi Kumgang sẽ được hoạt động trở lại khi các điều kiện được đáp ứng. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí bắt đầu làm việc để kết nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ xuyên biên giới vào cuối năm nay.
 
Về vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, ông Moon Jae-in cho biết hai miền sẽ khai trương các cơ sở đoàn tụ các gia đình ly tán vào một ngày sớm nhất.
Nụ cười rạng rỡ nở trên môi hai nhà lãnh đạo. Ảnh: Yonhap
Nụ cười rạng rỡ nở trên môi hai nhà lãnh đạo. Ảnh: Yonhap
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 kết thúc bằng Tuyên bố chung được ký kết tại nhà khách chính phủ Triều Tiên Paekhwawon hôm 19-9 giữa 2 nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Moon Jae-in.
 
"Tuyên bố chung tháng Chín sẽ mở ra một mức độ cao hơn cho sự cải thiện trong quan hệ liên Triều và mang lại thời đại hòa bình và thịnh vượng hơn", ông Kim Jong-un cho biết.
 
"Con đường phía trước sẽ không trơn tru, sẽ có những thử thách và gian nan, nhưng chúng ta càng vượt qua, chúng ta sẽ càng mạnh mẽ. Chúng tôi không sợ những thách thức trong tương lai", nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố, khẳng định sự kiên định trong quan hệ hai nước.
 
Tuy nhiên, trong buổi họp báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không lên tiếng về phi hạt nhân hóa ở bất cứ thời điểm nào. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là người công bố đến báo chí những thông tin về kế hoạch đóng cửa các bãi thử hạt nhân của Triều Tiên.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã nhận lời mời thăm Seoul của Tổng thống Hàn Quốc. "Tôi đã hứa với Tổng thống Moon Jae-in rằng sẽ thăm Seoul trong tương lai gần", ông Kim Jong-un nói. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Triều Tiên đến Hàn Quốc kể từ khi Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.
.

Nguồn: An Nhiên/CAND

.