Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201803/thu-tuong-chinh-phu-dam-ngo-de-doanh-nghiep-viet-nam-new-zealand-ket-hon-784588/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201803/thu-tuong-chinh-phu-dam-ngo-de-doanh-nghiep-viet-nam-new-zealand-ket-hon-784588/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thủ tướng: Chính phủ 'dạm ngõ' để doanh nghiệp Việt Nam, New Zealand 'kết hôn' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 13/03/2018, 08:17 [GMT+7]

Thủ tướng: Chính phủ 'dạm ngõ' để doanh nghiệp Việt Nam, New Zealand 'kết hôn'

Sáng 13/3, tại TP. Auckland, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, “cuộc gặp mặt hôm nay chỉ là mở đầu. Với thị trường rộng lớn như Việt Nam, nhất định sẽ là cơ hội tốt cho hai nước hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam và hơn 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước.
 
Phát biểu mở đầu diễn đàn, Bộ trưởng Nông nghiệp, An toàn thực phẩm, An ninh sinh học New Zealand, ông Damien O'Connor đánh giá cao thành công của nền kinh tế Việt Nam với hội nhập ngày càng mạnh mẽ và cũng như New Zealand, Việt Nam là nền kinh tế hướng về xuất khẩu. Cộng đồng doanh nghiệp New Zealand mong muốn cải thiện, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại với Việt Nam.
 
“Chính phủ là người mở cửa, các doanh nghiệp là người đi vào trong. Chính phủ New Zealand sẽ tiếp tục tạo điều kiện, giải quyết các vấn đề mà quý vị nêu ra”, ông Damien O'Connor nói và kỳ vọng tại diễn đàn, sẽ tạo ra kết nối có giá trị, mang lại lợi ích cho cả hai bên.
Đông đảo doanh nghiệp Việt Nam, New Zealand tham dự diễn đàn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Đông đảo doanh nghiệp Việt Nam, New Zealand tham dự diễn đàn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Bày tỏ ấn tượng với phát biểu này của Bộ trưởng New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí cho rằng, Chính phủ là người dạm ngõ, còn kết hôn là các doanh nghiệp. Và điều quan trọng, qua 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, sự hợp tác giữa hai bên là điều tự nhiên, là nhu cầu của hai nước, cùng có lợi, cùng phát triển. Thủ tướng mong muốn qua diễn đàn này, doanh nghiệp hai nước sẽ trao đổi cụ thể về các cơ hội hợp tác.
 
Nhấn mạnh môi trường kinh doanh của Việt Nam đã cải thiện đáng kể trong những năm qua qua các đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thủ tướng dẫn chứng một số số liệu thời sự mới nhất như báo cáo của JETRO công bố cuối tháng 2 vừa qua, cho thấy gần 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh ở Việt Nam đều có ý định mở rộng kinh doanh. Hơn 62% doanh nghiệp Nhật khẳng định nếu làm ăn ở Việt Nam thì có lãi. Đặc biệt, Eurocham công bố chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam cuối quý IV/2017 vừa qua, trên 63% doanh nghiệp kinh doanh tốt và rất tốt trong phạm vi quốc gia và gần 86% doanh nghiệp duy trì, mở rộng đầu tư. Trong tháng 2/2018, Nikkei công bố chỉ số quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam đạt 53,5 điểm, cao nhất trong ASEAN. Thủ tướng cũng cho biết số liệu mới nhất về tăng trưởng của Việt Nam trong quý I/2018 ước đạt 7,41%, cao nhất từ trước đến nay.
 
“Tôi nói vậy để thấy rằng không khí đầu tư, làm ăn hợp tác ở Việt Nam đã phát triển tốt. Môi trường đầu tư vừa qua đã cải thiện một bước và Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn nữa để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài nhiều hơn, chất lượng hơn, bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư trên các lĩnh vực mà pháp luật Việt Nam đã quy định”, Thủ tướng nói. “Tôi nghĩ rằng cuộc gặp mặt hôm nay chỉ là mở đầu, với thị trường rộng lớn như Việt Nam, nhất định sẽ là cơ hội tốt cho hai nước hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển”.
Doanh nghiệp hai nước ký thỏa thuận hợp tác tại diễn đàn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Doanh nghiệp hai nước ký thỏa thuận hợp tác tại diễn đàn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng cảm ơn Chính phủ New Zealand và các doanh nghiệp đã dành thời gian đến dự diễn đàn và tin rằng, sau diễn đàn, nhất định nhiều hợp đồng mới sẽ được ký kết để hai bên cùng thắng. Đó chính là đóng góp thiết thực cho mối quan hệ tốt đẹp, toàn diện Việt Nam-New Zealand đang hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
 
Cho rằng, vào Việt Nam, không chỉ tiếp cận được thị trường gần 100 triệu dân, mà còn tiếp cận thị trường 600 triệu dân của ASEAN, thị trường Trung Quốc rộng lớn bên cạnh, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp New Zealand thảo luận, trao đổi về cơ hội hợp tác trong bối cảnh mới khi hiệp định CPTPP vừa được ký kết mà Việt Nam, New Zealand là thành viên.
 
“Tôi rất tán thành là chúng ta cần đẩy mạnh các lĩnh vực là thế mạnh của New Zealand mà Việt Nam coi là những lĩnh vực ưu tiên như giáo dục, đào tạo”, Thủ tướng nói. Việt Nam cũng quan tâm đến an toàn thực phẩm, những kinh nghiệm của New Zealand về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh cũng như lĩnh vực hạ tầng và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.
 
Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trả lời, giải đáp các vấn đề mà doanh nghiệp New Zealand đưa ra về chính sách cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, về chính sách thu hút đầu tư phát triển hạ tầng…
 
Sau đó, Thủ tướng đã chứng kiến việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, giữa VCCI và Hội đồng kinh doanh New Zealand.
.

Nguồn: Đức Tuân

.