Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201711/nhat-ban-danh-gia-cao-vai-tro-trung-tam-cua-asean-768252/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201711/nhat-ban-danh-gia-cao-vai-tro-trung-tam-cua-asean-768252/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhật Bản đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 22/11/2017, 14:54 [GMT+7]

Nhật Bản đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN

Nhật Bản đánh giá cao vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định của khu vực cũng như trên thế giới. Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đưa ra tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (1967-2017) được tổ chức tại Tokyo tối  21/11.
 
Phát biểu tại sự kiện, Ngoại trưởng Kono bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu mà ASEAN đã đạt được trong 50 năm qua, đồng thời cho biết Nhật Bản đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ASEAN đối với hòa bình và sự phồn vinh của khu vực. Ông Kono nhấn mạnh Nhật Bản sẽ tiếp tục tôn trọng tính thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN nhằm duy trì sự phồn vinh và ổn định của khu vực.
 
Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định ASEAN là đối tác quan trọng của Nhật Bản trong suốt 45 năm qua kể từ khi hai bên thiết lập mối quan hệ hợp tác. Ngoại trưởng Kono cho biết sẽ nỗ lực hết mình trên vai trò người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản để thúc đẩy quan hệ Nhật Bản-ASEAN tiếp tục phát triển hơn nữa trong những năm tiếp theo. 
 
Thay mặt cho Đại sứ 10 nước ASEAN tại Nhật Bản, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường một lần nữa nhấn mạnh những thành tựu quan trọng của ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực. 
 
Sau 50 năm thành lập, ASEAN giờ đây đã được biết đến rộng rãi như một mô hình khu vực thành công với 3 trụ cột hợp tác là hòa bình và ổn định khu vực, liên kết kinh tế và xây dựng thể chế. Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Tokyo (ACT), Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ và người dân Nhật Bản đối với sự phát triển của ASEAN cũng như từng nước thành viên, đồng thời tin tưởng quan hệ ASEAN-Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. 
 
Nhật Bản và ASEAN thiết lập quan hệ từ năm 1973, chỉ 6 năm sau khi ASEAN được thành lập. Hiện nay Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN và là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ hai vào ASEAN.
.

Nguồn: TTXVN

.