Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201711/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-chuc-mung-giao-vien-ca-nuoc-767865/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201711/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-chuc-mung-giao-vien-ca-nuoc-767865/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng giáo viên cả nước - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 20/11/2017, 09:09 [GMT+7]

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng giáo viên cả nước

Sáng 19/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ kỷ niệm 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) và 40 năm thành lập Viện Đào tạo sau đại học tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Phó Thủ tướng phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng tới giáo viên cả nước với những tình cảm tốt đẹp nhất, đặc biệt là những thầy cô giáo đang vượt lên khó khăn của cuộc sống, thiên tai, cố gắng từng ngày, từng phút đem con chữ, khoa học tới vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, tới những đối tượng thiệt thòi trong xã hội.

Nhân dịp này Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những thành tựu, nỗ lực của Viện Đào tạo sau đại học (Đại học Kinh tế quốc dân) 40 năm qua đã đào tạo ra hàng ngàn thạc sĩ, tiến sĩ, những người đã và đang đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị với các nước trong khu vực và làm cầu nối với giới khoa học, sư phạm trên thế giới. Trải qua 40 năm, Viện Đào tạo sau đại học đã có 37 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 26 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ.

Trong đào tạo tiến sĩ, Viện chuyển hướng đào tạo từ ứng dụng truyền thống sang hàn lâm theo xu hướng hội nhập quốc tế. Mới đây,Viện đã triển khai thành công Đề án thí điểm chương trình đào tạo tiến sĩ dạy bằng tiếng Anh ở hai ngành Kinh tế học và Quản trị kinh doanh, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2017.

Trong đào tạo thạc sĩ, Viện liên tục cập nhật, bổ sung theo hướng hội nhập thế giới. Ngoài ra, Viện đã tổ chức đào tạo và cấp bằng cho hàng trăm học viên thạc sĩ và trên 30 nghiên cứu sinh của Lào và Campuchia.

Đến nay, Viện Đào tạo sau đại học đã đào tạo trên 1.200 tiến sĩ và hơn 12.000 thạc sĩ. Nhiều người trở thành những nhà nghiên cứu và quản lý đầu ngành, đã và đang nắm giữ trọng trách phát triển nền kinh tế và khoa học kinh tế của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện Đào tạo sau đại học. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện Đào tạo sau đại học. Ảnh: VGP/Đình Nam

“Các thầy cô giáo đã có rất nhiều trăn trở về những chỉ số liên quan đến đào tạo, nghiên cứu, công bố khoa học trong trường đại học. Cùng với đó là dành thời gian, tâm tưởng, ý chí để mỗi người, mỗi cơ quan, mỗi đơn vị, cơ sở đào tạo bằng những việc rất thiết thực để thực hiện được mục tiêu đổi mới căn bản giáo dục, đào tạo. Đó là mong mỏi của những người trí thức”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Đối với công tác đào tạo sau đại học, Phó Thủ tướng cho rằng có nhiều việc cần làm, trong đó, vấn đề chất lượng đào tạo là quan trọng hơn cả, cần phải nhận thức đầy đủ, rõ ràng. Bởi “Tiến sĩ” là học vị cao nhất của những người làm khoa học. Vì vậy, đào tạo tiến sĩ là đào tạo tinh hoa để nghiên cứu, để tiếp tục giảng dạy, đào tạo ra những lớp người tinh hoa mới.

“Không có cách nào khác chúng ta phải đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu, nhất định phải tiệm cận nhanh với khu vực và thế giới. Đây không chỉ là yêu cầu đối với công trình luận án, nghiên cứu sinh mà cả với người hướng dẫn, thành viên các hội đồng đánh giá luận án, quy trình để sao cho tinh hoa về chất lượng và đạo đức.

Điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất cao của nhà trường, từng thầy cô giáo, từng nghiên cứu sinh. Có như vậy năng lực khoa học công nghệ của đất nước, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của đất nước mới đáp ứng nhu cầu”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai trương thư viện Phạm Văn Đồng. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai trương thư viện Phạm Văn Đồng. Ảnh: VGP/Đình Nam

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự khai trương thư viện Phạm Văn Đồng nằm trong toà nhà đào tạo mới chính thức đi vào hoạt động của Đại học Kinh tế quốc dân.

Phó Thủ tướng cho rằng đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, được gắn tên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, hiệu trưởng danh dự của Đại học Kinh tế quốc dân, một nhà kinh tế giàu kinh nghiệm, nhà văn hóa lớn của dân tộc.

Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới của Đại học Kinh tế quốc dân hướng tới mục tiêu trở thành một trường tiên phong trong đào tạo quản lý kinh tế, đi đầu trong thực hiện tự chủ, tự trị đại học theo mô hình tiên tiến trên thế giới.

Phó Thủ tướng lưu ý đổi mới tự chủ đại học không đơn thuần là bỏ những can thiệp hành chính không cần thiết của cơ quan chủ quản mà quan trọng là phát huy sáng tạo về tri thức, về khoa học, lan tỏa từ thầy cô đến từng cán bộ, sinh viên và toàn xã hội. Vì vậy, phải đề cao sự tự chủ, sáng tạo ở tất cả mọi khâu, từng cán bộ, giáo viên, còn bộ máy hành chính chỉ là phục vụ.

Chỉ có như vậy chất lượng đào tạo đại học của Việt Nam, của Đại học Kinh tế quốc dân mới thực sự tiệm cận, vươn đến tầm khu vực và trên thế giới. Và được đánh giá bằng những “thước đo” quốc tế từ tỷ lệ giáo viên có học hàm, học vị, số lượng các công bố khoa học quốc tế đến số lượng học viên, giáo viên quốc tế tham gia học tập, giảng dạy, nghiên cứu, khả năng kết nối với doanh nghiệp, cộng đồng.

Phó Thủ tướng chúc các thế hệ thầy trò Đại học Kinh tế quốc dân tiếp tục đốt lên và truyền lại ngọn lửa truyền thống đáng tự hào để tinh thần ấy được lan tỏa trong mọi công việc và lan tỏa ra toàn xã hội, góp phần đưa đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, bước vào quỹ đạo của các nền kinh tế phát triển, thực hiện được mục tiêu phát triển vững của Liên Hợp Quốc. Mục tiêu lớn nhất là dân tộc mãi mãi được độc lập, nhân dân được tự do, phát huy quyền làm chủ và người người có cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân cho một số cán bộ, giảng viên của Đại học Kinh tế quốc dân. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân cho một số cán bộ, giảng viên của Đại học Kinh tế quốc dân. Ảnh: VGP/Đình Nam

* Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện Đào tạo sau đại học, trao danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú cho một số cán bộ, giảng viên của Đại học Kinh tế quốc dân.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.