Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201710/chu-de-nam-apec-viet-nam-2017-co-y-nghia-gi-761350/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201710/chu-de-nam-apec-viet-nam-2017-co-y-nghia-gi-761350/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chủ đề Năm APEC Việt Nam 2017 có ý nghĩa gì? - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 11/10/2017, 08:56 [GMT+7]

Chủ đề Năm APEC Việt Nam 2017 có ý nghĩa gì?

Đề xuất về chủ đề Năm APEC 2017 của Việt Nam nhận được sự ủng hộ của tất cả các nền kinh tế thành viên, cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia hàng đầu khu vực.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các nhà lãnh đạo APEC tại Peru
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các nhà lãnh đạo APEC tại Peru
Tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 24 ở thủ đô Lima của Peru ngày 19-20/11/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chính thức thông báo chủ đề của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Đề xuất của Việt Nam nhận được sự ủng hộ của tất cả các nền kinh tế thành viên, cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia hàng đầu khu vực.
 
Ý nghĩa của chủ đề thể hiện trên 3 khía cạnh:
 
Thứ nhất, phản ánh sự quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên APEC về tìm kiếm “động lực mới” cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế của châu Á- Thái Bình Dương.
 
Thứ 2, thể hiện mẫu số chung, mục tiêu dài hạn của APEC và châu Á-Thái Bình Dương về “vun đắp một tương lai chung”, đó là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.
 
Thứ 3, thể hiện kỳ vọng về những phát triển mới của APEC trong năm 2017, góp phần khẳng định vị thế của Diễn đàn trong tình hình mới.
 
Để cụ thể hóa chủ đề nói trên, Việt Nam đã đề xuất 4 hướng ưu tiên lớn. Đó là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Những trọng tâm trên là nhằm đáp ứng nhu cầu chung về khôi phục đà tăng trưởng và liên kết sâu rộng ở khu vực, góp phần hoàn tất các mục tiêu Bogor và thực hiện Chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững đến năm 2030.
.

Nguồn: Lâm Hoàng/Chinhphu.vn

.