Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201603/ra-mat-cong-dong-asean-tai-phap-665860/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201603/ra-mat-cong-dong-asean-tai-phap-665860/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ra mắt Cộng đồng ASEAN tại Pháp - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 09/03/2016, 10:28 [GMT+7]

Ra mắt Cộng đồng ASEAN tại Pháp

(Congannghean.vn)-Đặc phái viên của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp phụ trách quan hệ kinh tế đối với ASEAN cho rằng sự hội nhập của các nền kinh tế ASEAN đang tạo nên sức hấp dẫn cho cả khu vực khi các nhà đầu tư quốc tế tìm kiếm nguồn tăng trưởng ở nước ngoài.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tối 8/3, Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Paris (ACP) đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật chào mừng sự ra đời của Cộng đồng ASEAN (AEC).

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các đại sứ quán 10 nước ASEAN tại Pháp cùng nhiều quan chức các bộ, ngành của Pháp. Ông Phillippe Varin, đặc phái viên của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp phụ trách quan hệ kinh tế đối với ASEAN cũng có mặt tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Maria Theresa Lazaro, Đại sứ Philippines tại Pháp, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Paris, cho biết Cộng đồng ASEAN được hình thành là kết quả phấn đấu trong gần nửa thế kỷ của tất cả các nước Đông Nam Á.

Cộng đồng ra đời với ba trụ cột Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội đã góp phần đưa tiến trình hợp tác và liên kết khu vực sang một giai đoạn mới, vừa đáp ứng lợi ích các quốc gia thành viên, vừa phản ánh vai trò trung tâm của ASEAN trước xu thế tăng cường hợp tác và liên kết ở khu vực.

ASEAN với 625 triệu dân hiện đạt Tổng sản phẩm nội khối (GDP) hơn 2.600 tỉ USD; là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới và thứ ba châu Á. Theo bà Lazaro, việc xây dựng Cộng đồng ASEAN là một tiến trình liên tục và lâu dài. Với nhận thức như vậy, các nước ASEAN đã đề ra Tầm nhìn 2025 nhằm đưa Hiệp hội gắn kết về chính trị, hội nhập về kinh tế và có trách nhiệm về xã hội.

Về phần mình, ông Phillippe Varin bày tỏ niềm vui khi được tham dự lễ ra mắt Cộng đồng ASEAN tại Pháp và cho rằng đây là một tín hiệu tốt cho việc mở rộng các quan hệ kinh tế giữa Pháp và các nước ASEAN.

Theo ông, ASEAN là một thị trường quan trọng và năng động, sự hội nhập của các nền kinh tế ASEAN đang tạo nên sức hấp dẫn cho cả khu vực khi các nhà đầu tư quốc tế đang tìm kiếm nguồn tăng trưởng ở nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều yếu tố bất ổn.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo các thách thức như sự phát triển không đồng đều giữa các quốc gia, sự khác biệt ngôn ngữ, tiêu chuẩn, sự chênh lệch về trình độ sản xuất trong các lĩnh vực năng lượng và nguyên vật liệu…

Về quan hệ thương mại giữa Pháp và ASEAN, ông Varin cho biết tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Pháp với các nước ASEAN năm 2015 đạt 27,5 tỉ euro (29,98 tỉ USD). Nếu không tính các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thì ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Pháp sau Mỹ và Trung Quốc, xếp trên cả Nhật Bản.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.