Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201504/du-luan-quoc-te-ve-chuyen-tham-viet-nam-cua-thu-tuong-nga-600238/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201504/du-luan-quoc-te-ve-chuyen-tham-viet-nam-cua-thu-tuong-nga-600238/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Dư luận quốc tế về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 10/04/2015, 10:53 [GMT+7]

Dư luận quốc tế về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga

Nhiều hãng thông tấn quốc tế cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev có ý nghĩa quan trọng, mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai nước.

Dư luận quốc tế cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai nước
Dư luận quốc tế cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai nước
 
Trong hai ngày 6-7/4, các hãng thông tấn lớn của Nga như Ria Novosti, TASS, Interfax đều đưa tin về kết quả cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga Medvedev cũng như các cuộc hội kiến của ông Medvedev với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
 
Thủ tướng Nga khẳng định lãnh đạo và nhân dân Nga vẫn nhớ chuyến thăm Nga mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó hai bên đã thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế và hợp tác giữa hai Đảng. 
 
Nhân chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Medvedev cùng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự lễ kí bản ghi nhớ về mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác toàn diện giữa Đảng Nước Nga Thống nhất và Đảng Cộng sản Việt Nam giai đoạn 2015-2017. 
 
Hãng tin Ria Novosti nhấn mạnh kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga trong năm 2011 tăng 25% và theo đánh giá của cả hai bên, con số này có thể đạt 7 tỉ USD vào năm 2015. Trong bối cảnh đó, hai nước sẽ khởi động đàm phán ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Thuế quan vào quý I năm 2013. Sự kiện này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới để nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước và các nước khác trong khu vực những năm tới.
 
Hãng Ria Novosti cũng khẳng định Việt Nam đang hợp tác rất hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng, nêu bật thành công của liên doanh dầu khí Vietsovpetro được thành lập từ năm 1981. Ngoài ra, các công ty dầu khí lớn của Nga như Gazprom, Lukoil, TNK-BP... cũng đang hợp tác hiệu quả với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tại thềm lục địa Việt Nam, tại Nga và các nước thứ ba.
 
Kênh truyền hình quốc gia 1TV thì cho rằng, khu vực tự do thương mại giữa Việt Nam với các nước Liên minh thuế quan cần sớm được thành lập; đồng thời nhấn mạnh những triển vọng tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Nga với Việt Nam nói riêng và với ASEAN nói chung.
 
Trong khi đó, hãng tin Sputnik dẫn lời Thủ tướng Medvedev đánh giá chuyến thăm của phái đoàn Nga tới TPHCM có giá trị mang tính biểu tượng nhân dịp Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng của mối quan hệ giữa hai nước.
 
Cũng theo Sputnik, tại cuộc hội đàm tại Hà Nội với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Medvedev tuyên bố Nga sẽ vui mừng chào đón Chủ tịch Trương Tấn Sang đến Moscow tham dự các sự kiện lễ hội dành riêng kỉ niệm lần thứ 70 Chiến thắng Vĩ đại.
 
Thủ tướng Nga đã thông báo việc Việt Nam có triển vọng sớm gia nhập Liên minh Kinh tế Âu-Á, đồng thời nhấn mạnh một khi tham gia vào Liên minh Kinh tế Âu- Á, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nga sẽ lên tới 10 tỷ USD vào khoảng năm 2020.
 
Không chỉ báo chí Nga, hãng tin Reuters của Anh cũng đưa tin về việc Hà Nội và Moscow sắp ký kết thỏa thuận để hình thành một khu vực mậu dịch tự do. Ngoài ra, tập đoàn Gazprom của Nga dự kiến sẽ mua 49% cổ phần của Công ty điều hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
 
Hãng tin AP của Mỹ dẫn lời Thủ tướng Nga Medvedev trong chuyến thăm Việt Nam, dự báo kim ngạch thương mại hàng năm với Việt Nam có thể tăng gấp 4 trước năm 2020, lên tới 10 tỉ USD; trong khi năm ngoái, kim ngạch mậu dịch hai chiều là 2,5 tỉ USD.
 
Từ Đức, tờ die Zeit (Thời đại) ngày 6/4 đưa tin Liên minh Kinh tế Âu- Á muốn ký một FTA với Việt Nam và trong chuyến thăm Hà Nội, Thủ tướng Nga Medvedev đã đạt được nhiều bước tiến liên quan đến nỗ lực này.
 
Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thoả thuận này có thể được ký kết trong nửa đầu năm nay. Đây sẽ là thoả thuận đầu tiên của Liên minh Kinh tế Âu-Á với một nước thứ ba. Thủ tướng Medvedev cũng cho biết với thoả thuận trên, Nga và Việt Nam có thể tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng nguyên tử và kỹ thuật quân sự.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.