Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201402/khoi-cong-du-an-cau-duong-vuot-bien-dai-nhat-viet-nam-451453/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201402/khoi-cong-du-an-cau-duong-vuot-bien-dai-nhat-viet-nam-451453/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Khởi công Dự án cầu, đường vượt biển dài nhất Việt Nam - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 15/02/2014, 16:37 [GMT+7]

Khởi công Dự án cầu, đường vượt biển dài nhất Việt Nam

Sáng 15/2, tại thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát lệnh khởi công Dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện, là công trình cầu, đường vượt biển dài nhất Việt Nam và cũng là một trong những công trình cầu, đường vượt biển dài nhất Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại.
 
Dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện đi qua địa bàn quận Hải An và huyện Cát Hải của thành phố Hải Phòng, là một trong hai hợp phần chính của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, cảng cửa ngõ quốc tế, tương lai sẽ là cảng trung chuyển quốc tế đầu tiên của miền Bắc.
 
Dự án có chiều dài toàn tuyến trên 15,6 km với điểm đầu dự án tại nút giao Tân Vũ (Km100+891 đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng), đi theo hướng Đông qua Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, vượt Kênh Nam Triệu sang đảo Cát Hải tại vị trí gần bến phà Ninh Tiếp và kết thúc ở điểm cuối dự án tiếp giáp với cổng cảng Lạch Huyện.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khởi công Dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khởi công Dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện
Dự án bao gồm 3 đoạn chính là: Phần đường dẫn phía Hải An (từ nút giao Tân Vũ đến mố A1 dài 4,5 km, với mặt cắt ngang là 29,5m); phần cầu có tổng chiều dài 5,44 km (bao gồm cầu dẫn phía Hải An dài 4,43 km, cầu chính dài 490 m và cầu dẫn phía Cát Hải dài 519 m với mặt cắt ngang là 16m) và đường dẫn phía Cát Hải từ mố A2 tới điểm cuối tuyến dài 5,69 km với mặt cắt ngang là 29,5m.
 
Dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện là công trình cầu, đường vượt biển dài nhất Việt Nam và cũng là một trong những công trình cầu, đường vượt biển dài nhất Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại.
 
Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng mức đầu tư là 11.849 tỷ đồng, trong đó phần vốn vay ODA của Nhật Bản là 10.049 tỷ đồng và phần vốn đối ứng của Việt Nam là 1.800 tỷ đồng. Thời gian thi công của Dự án là 36 tháng.
 
Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện là hợp phần quan trọng và rất có ý nghĩa của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện. Dự án hoàn thành sẽ kết nối cảng Lạch Huyện với các khu vực đang phát triển tại phía Đông thành phố Hải Phòng, Khu công nghiệp Đình Vũ và đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đang được đầu tư xây dựng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội không chỉ cho thành phố Hải Phòng mà cho cả khu vực Bắc Bộ.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bấm nút khởi công Dự án
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bấm nút khởi công Dự án
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng biểu dương sự nỗ lực cố gắng, tinh thần trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải, Ban Quản lý Dự án 2 và các đơn vị liên quan trong việc chuẩn bị, triển khai và hoàn thiện các thủ tục, điều kiện liên quan để dự án được khởi công.
 
Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đáng giá cao và trân trọng cảm ơn Chính phủ, nhân dân Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã hợp tác chặt chẽ, tài trợ ODA cho Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ quản lý và sử  dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản cho các mục tiêu phát triển.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải - chủ đầu tư dự án, Ban Quản lý dự án, các nhà thầu thi công tập trung mọi nguồn lực, áp dụng các công nghệ tiên tiến triển khai thực hiện dự án, đảm bảo cho dự án hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả của dự án.
 
Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan và thành phố Hải Phòng giải quyết tốt các khó khăn, vướng mắc; kịp thời xử lý, tháo gỡ những vấn đề phát sinh nếu có trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
.

Chinhphu