Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//the-thao/201411/ba-giay-to-goc-deu-chung-minh-cong-phuong-khong-gian-lan-tuoi-557682/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//the-thao/201411/ba-giay-to-goc-deu-chung-minh-cong-phuong-khong-gian-lan-tuoi-557682/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ba giấy tờ gốc đều chứng minh Công Phượng không gian lận tuổi - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 12/11/2014, 14:44 [GMT+7]

Ba giấy tờ gốc đều chứng minh Công Phượng không gian lận tuổi

Thời gian gần đây, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng xôn xao sự việc cầu thủ Công Phượng sinh năm 1993 khai gian thành sinh năm 1995 để tham gia vào Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG.
 
Nếu cầu thủ này sinh năm 1995 thì việc tham gia thi đấu ở các giải đấu trong khu vực thời gian qua trong màu áo của U19 Việt Nam là hoàn toàn không hợp lệ.
 
Tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương - nơi cầu thủ Công Phượng sinh ra và lớn lên - chúng tôi được chính quyền địa phương cung cấp đầy đủ mọi giấy tờ gốc liên quan đến nhân thân của cầu thủ này.
 
Đó là Giấy khai sinh bản gốc không có số, không có quyển; một giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình Tiểu học vào ngày 30/5/2006 tại trường Tiểu học xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An và một tờ số NK3A (Sổ hộ khẩu của gia đình) riêng của Nguyễn Công Phượng.
 
Cả ba giấy tờ này đều ghi rõ Nguyễn Công Phượng sinh ngày 21/1/1995. Điều này chứng minh theo quản lý hộ tịch thực hiện Nghị định 158 của Chính phủ, việc xác lập về hộ tịch Nguyễn Công Phượng sinh ngày 21/1/1995 là hoàn toàn chính xác.
 
Thông tin Công Phượng gian lận tuổi có thể gây xáo động tới tâm lý cầu thủ này
Thông tin Công Phượng gian lận tuổi có thể gây xáo động tới tâm lý cầu thủ này
 
“Căn cứ hồ sơ lưu trữ và hồ sơ hiện có về Nguyễn Công Phượng thì chính quyền xã Mỹ Sơn có thể khẳng định Nguyễn Công Phượng sinh ngày 21/1/1995 là đúng. Còn một số phương tiện thông tin khác đề cập Nguyễn Công Phượng sinh năm 1993 là không đúng, không có căn cứ và trái với hồ sơ lưu trữ của chính quyền địa phương,” ông Đặng Văn Tú, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Sơn khẳng định với PV.
 
Ông Đặng Công Giang, cán bộ tư pháp hộ tịch xã Mỹ Sơn cũng nêu ý kiến: “Công Phượng sinh năm 1993 như một số thông tin đại chúng đưa tin là thông tin trái sự thật ảnh hưởng đến cá nhân Công Phượng, ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu và tập luyện của em và của cả gia đình em."
 
"Riêng chính quyền địa phương xã Mỹ Sơn không hài lòng với thông tin đó, thông tin được đề cập nhưng không thông qua tìm hiểu thực tế tại địa phương quản lý đối với thân nhân Công Phượng. Cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ sự thật này để trả lại sự công bằng và bảo vệ quyền lợi cho Phượng cũng như công tác quản lý hộ tịch tại địa phương."
 
Lý giải việc đăng ký lại Giấy khai sinh vào năm 2010 đối với Nguyễn Công Phượng, chúng tôi cũng được chính quyền xã Mỹ Sơn cho biết, đó là việc làm cần thiết không những đối với bản thân Công Phượng mà còn liên quan đến rất nhiều công dân khác đã và đang sinh sống trên địa bàn xã Mỹ Sơn. 
 
Từ năm 2000 trở về trước, lĩnh vực quản lý hộ tịch còn lỏng lẻo, ý thức và hiểu biết về quản lý hộ tịch của cá nhân và công dân chưa cao, cán bộ còn thiếu trách nhiệm nên việc đăng ký khai sinh không được chú trọng.
 
Giấy khai sinh gốc của Phượng do chính quyền xã Mỹ Sơn đang lưu giữ
Giấy khai sinh gốc của Phượng do chính quyền xã Mỹ Sơn đang lưu giữ
 
Khi đến tuổi đi học, các bậc phụ huynh đến khai làm Giấy khai sinh, cán bộ xã vô tư cấp mà không căn cứ vào giấy tờ nào cả, cha mẹ khai thế nào thì chính quyền ghi vào giấy như thế, họ không hề ghi lưu vào Sổ lưu trữ nên trong Giấy khai sinh không chỉ của Công Phượng mà rất nhiều công dân khác không có số và không có quyển là như vậy.
 
Năm 2009, thực hiện Nghị định 158 về việc quản lý và đăng ký hộ tịch, căn cứ vào hồ sơ lưu trữ đủ điều kiện (ba giấy tờ gốc hiện có), chính quyền xã Mỹ Sơn đã cấp đăng ký khai sinh lại cho Nguyễn Công Phượng vào ngày 20 tháng 12 năm 2010. 
 
Sự việc này cũng được chứng minh tại Sổ đăng ký khai sinh của xã Mỹ Sơn từ số 506-826 mở ngày 26/11/2000, khóa ngày 30/12/2010 thì Nguyễn Công Phượng mang số 813/2010, quyển 09.
 
Về phía gia đình Nguyễn Công Phượng, ông Nguyễn Công Bảy, bố đẻ của cầu thủ không khỏi ngỡ ngàng khi đón nhận thông tin con trai mình gian lận tuổi.
 
Ông cho biết: “Mọi giấy tờ, hồ sơ gốc liên quan đến Công Phượng hiện được chính quyền địa phương lưu giữ và là căn cứ pháp lý để khẳng định thông tin trên là sai sự thật."
 
Ông Trương Quang Vinh - cựu huấn luyện viên làm công tác vệ tinh cơ sở để tìm ra nhân tài cầu thủ cho Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam, người đã tìm ra cầu thủ Nguyễn Công Phượng khi Phượng còn là một cậu bé - cũng cho hay, Công Phương được phát hiện khi cậu tham gia phong trào Thiếu niên nhi đồng của xóm, của xã. Năm 2005, Phượng được tham gia giải Bóng đá thiếu niên nhi đồng cúp Báo Nghệ An.
 
Để nằm trong danh sách thi đấu chính thức của giải này, Phượng đã phải qua một khâu kiểm tra chặt chẽ, đầy đủ mọi giấy tờ chứng minh độ tuổi của giáo viên chủ nhiệm, của trường Tiểu học Mỹ Sơn, của Công an xã Mỹ Sơn, Phòng Giáo dục huyện và Trung tâm văn hoá huyện Đô Lương. 
 
Ông Vinh khẳng định: “Sự thực về tuổi của Công Phượng đã được chứng minh qua Giải bóng đá thiếu niên nhi đồng Cúp báo Nghệ An, các giấy tờ gốc còn lưu trữ tại xã Mỹ Sơn. Tất cả những thông tin nói Công Phượng gian lận tuổi là không đúng sự thật".

 

.

Nguồn: vietnamplus.vn