Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phong-su/201803/linh-bien-phong-ke-chuyen-ngoa-ho-tang-long-bat-duong-day-ma-tuy-786140/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phong-su/201803/linh-bien-phong-ke-chuyen-ngoa-ho-tang-long-bat-duong-day-ma-tuy-786140/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Lính biên phòng kể chuyện 'ngọa hổ tàng long', bắt đường dây ma túy - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 22/03/2018, 15:05 [GMT+7]

Lính biên phòng kể chuyện 'ngọa hổ tàng long', bắt đường dây ma túy

Để đánh án thành công, các chiến sĩ biên phòng Quảng Trị đã phải ẩn mình trong rừng, ăn lương khô, uống nước lọc cả ngày, rồi lại hóa thân vào người mua ma túy, bác nông dân… để phục kích, bắt giữ những tên tội phạm ma túy xuyên quốc gia.
 
Chọn yếu tố bất ngờ
 
Những ngày này, nhiều người vẫn còn gọi điện, nhắn tin chúc mừng chiến công vang dội của Bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Trị khi vừa bắt gọn 5 đối tượng người Lào cùng tang vật 50.600 viên ma túy và vũ khí nóng.
 
Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị, cho biết, tháng 11/2017, một mũi trinh sát ngoại biên của lực lượng phòng chống ma túy (BĐBP Quảng Trị) phát hiện dấu vết của một đường dây ma túy lớn xuyên quốc gia. Chúng hoạt động từ Thái Lan, Lào đến các biên giới Việt Nam kéo dài từ Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị vào đến Kon Tum và các tỉnh phía Nam. Đường dây này cũng từng đưa ma túy đến tận thủ đô Hà Nội để tiêu thụ.
Một trong 5 đối tượng bị bắt gồng sức chống trả lực lượng chức năng
Một trong 5 đối tượng bị bắt gồng sức chống trả lực lượng chức năng
Sau 3 tháng nắm tình hình, BĐBP Quảng Trị đã xác lập chuyên án 691 LV vào tháng 2/2018, với quyết tâm đánh tan băng nhóm ma túy lớn này. Đại tá Lê Văn Phương là Trưởng ban chuyên án.
 
Đại tá Phương cho biết, băng nhóm ma túy này có địa bàn hoạt động rộng, lại tinh ranh, nhiều thủ đoạn, rất cảnh giác, liều lĩnh, có vũ khí nóng và đặc biệt là có sự móc nối, câu kết với một vài người có quyền lực. Về phía BĐBP, lãnh đạo ban chuyên án ở Việt Nam, còn các chiến sĩ trực tiếp đánh án ở đất bạn Lào, sóng điện thoại yếu, liên lạc rất khó khăn. Vì vậy, Ban chuyên án xác định muốn đánh gục băng nhóm này cần nhanh và bất ngờ.
 
Sau khi cân nhắc, Ban chuyên án lựa chọn phương án bắt băng nhóm này trên đất Lào để tạo tính bất ngờ.
 
Đại tá Phương phân tích, đánh án trên đất Việt Nam, BĐBP ta sẽ có lợi thế như thông thuộc địa hình, có quyền sử dụng vũ khí. Tuy nhiên, với băng nhóm tinh ranh, cảnh giác cao này, chúng sẽ buộc đối tác giao tiền ở đất Lào rồi sẽ thuê người vận chuyển hàng vượt biên đưa vào đất Việt. Như vậy, nếu đánh án trên đất Việt thì chỉ bắt được những tên vận chuyển chứ không bắt được đầu sỏ đường dây ma túy.
 
Với phương án triển khai vây bắt trên đất Lào, BĐBP ta sẽ gặp bất lợi là địa hình ít thông thuộc, không có quyền sử dụng vũ khí, liên lạc khó khăn, gặp nhiều nguy hiểm hơn…, nhưng sẽ làm cho băng nhóm ma túy mất cảnh giác, có thể bắt được đầu sỏ.
Khẩu súng 5 đối tượng buôn ma túy đã chuẩn bị sẵn để chống trả lực lượng chức năng
Khẩu súng 5 đối tượng buôn ma túy đã chuẩn bị sẵn để chống trả lực lượng chức năng
Sau khi xây dựng phương án, BĐBP Quảng Trị cắt cử những chiến sĩ tinh anh vào cuộc chiến. Bằng những biện pháp nghiệp vụ khôn khéo, các chiến sĩ BĐBP đã câu nhử thành công băng nhóm này rời địa bàn hoạt động quen thuộc ở tỉnh Savannakhet di chuyển đến tỉnh Salavan (Lào).
 
Khôn khéo, nhanh và mạnh
 
Khi thời cơ đã đến, từ ngày 18/3, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Bộ Tư lệnh BĐBP), Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, Ty An ninh tỉnh Salavan triển khai mật phục tại điểm hẹn dọc đường biên thuộc huyện Sa Muồi (Salavan).
Các đối tượng đã sử dụng ma túy trước khi giao hàng để tăng sự liều lĩnh và sức khỏe nên quá trình bắt giữ không hề dễ dàng
Các đối tượng đã sử dụng ma túy trước khi giao hàng để tăng sự liều lĩnh và sức khỏe nên quá trình bắt giữ không hề dễ dàng
Đại tá Phương cho hay, trong vai khách du lịch, nông dân…, các chiến sĩ ta chia thành nhiều tốp, ẩn nấp nhiều nơi, giăng "thiên la địa võng".
 
Có nhiều điểm mật phục ở giữa đường, bìa rừng… nên nhiều bữa liền chiến sĩ ta phải ăn lương khô, uống nước lọc dưới cái nắng bỏng rát, kiên trì ẩn nấp để tránh bứt dây động rừng.
 
14h30 ngày 19/3, theo hẹn trước, 5 đối tượng gồm Tôm Văn Nha Thích (SN 1989), Xeng La Mít Năn Thạ Vong (SN 1991), Sít Thi Đệt Vàng Sả Khen (SN 1979), Si Sa Văn In Thi Thệt (SN 1980, cùng trú tỉnh Savannakhet) và Bun Mi Xút Tha La Ví (SN 1990, trú tỉnh Chăm Pa Sắc) di chuyển trên 3 xe ô tô (2 xe chở ma túy, 1 xe dò đường) về bản  A Xing, huyện Sa Muồi (cách cửa khẩu quốc tế La Lay 3 km).
 
Khi băng nhóm ma túy vừa đến, các chiến sĩ ta dùng nghiệp vụ chia nhỏ lực lượng của chúng và nhanh chóng đánh úp trong tích tắc.
 
Đại tá Phương thông tin, trước khi đi giao hàng, các đối tượng đã sử dụng ma túy với mục đích tăng sự liều lĩnh, sức khỏe. Tuy nhiên, với tài năng, gan dạ và mưu trí của các chiến sĩ BĐBP, chúng đã bị tóm gọn khi chưa kịp sử dụng khẩu súng K59 có đạn đã lên nòng.
 
Tiến hành khám xét, BĐBP thu giữ 50.600 viên ma túy tổng hợp, 1 kg ma túy đá.
 
Hiện, BĐBP Quảng Trị đã bàn giao 5 nghi phạm cùng tang vật cho Ty An ninh tỉnh Salavan và cung cấp thông tin để lực lượng chức năng nước Lào tiếp tục truy xét các đối tượng còn lại.
 
“Với số ma túy lớn như thế, nếu tuồn ra thị trường, chúng sẽ phá hoại không biết bao nhiêu con người. Tôi xin chúc mừng và ghi nhận chiến công này của các chiến sĩ BĐBP tỉnh”, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nói.
.

Nguồn: CAND

.