Phóng sự

Ra khơi mùa sứa biển

16:14, 11/05/2014 (GMT+7)
Mùa sứa biển đang làm nhịp sống ven biển Hải Hậu, Nam Định thêm hối hả và tấp nập hơn với những con thuyền ra khơi mang về ăm ắp quà của biển.
 
Hàng nghìn năm qua, những người con của đất Việt Nam đã biết nhờ vào biển cả, đã biết bám biển cả để lao động mang lại ấm no. Vì vậy, mỗi mùa thay đổi của thiên nhiên đều mang lại thêm những kinh nghiệm đi biển cho ngư dân.
 
Biển Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định mùa này đang tấp nập những đoàn thuyền ra khơi mang về ngoài cá còn có sứa biển. Đây là loài nhuyễn thể được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, bổ mát vào mùa hè. Trong việc khai thác nguồn lợi biển, sứa biển vẫn là loài dễ đánh bắt, giá trị không cao bằng loài cá chim, cá thu... nhưng lại ít rủi ro hơn vì không phải ra khơi xa.
 
Mấy ngày nay mùa sứa biển đang làm nhộn nhịp dải cát ven biển Hải Lý. Những chuyến thuyền sớm ra khơi chiều cập bến chở đầy thuyền sứa. Mấy năm nay, sứa biển được giá, do việc chế biến bằng nhiều cách, vì thế ngư dân đã không còn lo đầu ra cho mỗi khi thuyền cập bến, mà chỉ lo ra khơi đánh bắt không còn được nhiều nữa.
 
Những hình ảnh mùa sứa vào vụ của ngư dân biển Hải Lý:
 
Một ngư dân đang chuyển sứa từ thuyền vào bờ
Một ngư dân đang chuyển sứa từ thuyền vào bờ
 
Trước đây các thương lái thu mua sứa theo đầu con nên giá trị không cao. Từ khi chuyển sang cách tính theo kg thì thu nhập của ngư dân được cải thiện
Trước đây các thương lái thu mua sứa theo đầu con nên giá trị không cao. Từ khi chuyển sang cách tính theo kg thì thu nhập của ngư dân được cải thiện
 
Những người phụ nữ chờ thuyền sứa cập bến
Những người phụ nữ chờ thuyền sứa cập bến
 
Sứa biển có mùa sinh sản kéo dài từ tháng 1 tới tháng 4 âm lịch hàng năm, sinh sống gần bờ nên dễ khai thác, ít tốn kinh phí mà hiệu quả lại cao
Sứa biển có mùa sinh sản kéo dài từ tháng 1 tới tháng 4 âm lịch hàng năm, sinh sống gần bờ nên dễ khai thác, ít tốn kinh phí mà hiệu quả lại cao
 
Ra khơi đánh bắt sứa
Ra khơi đánh bắt sứa
 
Vận chuyển sứa vào cơ sở sơ chế ven bờ
Vận chuyển sứa vào cơ sở sơ chế ven bờ
 
Những người phụ nữ ở biển không có chồng ra khơi thì họ bám biển bằng cách chờ thuyền cập bến buôn bán
Những người phụ nữ ở biển không có chồng ra khơi thì họ bám biển bằng cách chờ thuyền cập bến buôn bán
 
Sứa được làm ráo nước rồi ngâm nước muối sau đó thì chế biến đóng gói
Sứa được làm ráo nước rồi ngâm nước muối sau đó thì chế biến đóng gói
 
Sứa tích nước trong thân nên rất nặng, có con lên tới hàng vài chục cân
Sứa tích nước trong thân nên rất nặng, có con lên tới hàng vài chục cân
 
 
Chị Thu một ngư dân cho biết:
Chị Thu một ngư dân cho biết: "Mỗi chuyến ra khơi kéo dài chưa đến một ngày, sau khi trừ mọi chi phí, ngư dân còn lãi khoảng hơn 1 triệu đồng"
 
Để chế biến sứa không khó, chỉ cần tách rồi ngâm là thành phẩm
Để chế biến sứa không khó, chỉ cần tách rồi ngâm là thành phẩm
 
Những ngày tấp nập thuyền sứa về
Những ngày tấp nập thuyền sứa về

 

Nguồn: anninhthudo.vn

Các tin khác