Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201603/chi-bao-ve-phien-xet-xu-khi-toa-yeu-cau-669423/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201603/chi-bao-ve-phien-xet-xu-khi-toa-yeu-cau-669423/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chỉ bảo vệ phiên xét xử khi tòa yêu cầu - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 28/03/2016, 15:31 [GMT+7]

Chỉ bảo vệ phiên xét xử khi tòa yêu cầu

(Congannghean.vn)-Bộ trưởng Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 13/2016 quy định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa của lực lượng Công an, có hiệu lực từ ngày 24/4/2016, thay thế cho Quy trình bảo vệ phiên tòa, áp giải bị cáo, dẫn giải người làm chứng ra tòa ban hành kèm theo Quyết định số 810/2006 của Bộ trưởng Bộ Công an.

Lực lượng Công an bảo vệ phiên tòa xét xử Vi Văn Hai tại Tương Dương (Nghệ An)
Lực lượng Công an bảo vệ phiên tòa xét xử Vi Văn Hai tại Tương Dương (Nghệ An)

Theo đó, việc bảo vệ phiên tòa chỉ thực hiện khi có yêu cầu của tòa án. Mỗi phiên tòa phải cử ít nhất 2 cán bộ, chiến sỹ trở lên thực hiện bảo vệ phiên tòa. CBCS làm nhiệm vụ bảo vệ trong phòng xử án phải thực hiện đúng nhiệm vụ đã được phân công; nhắc nhở người dự phiên tòa ngồi đúng vị trí quy định, giám sát chặt chẽ mọi hành vi của bị cáo, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người tham dự phiên tòa.

CBCS làm nhiệm vụ bảo vệ trong phòng xử án có trách nhiệm nhắc nhở, chấn chỉnh người vi phạm trật tự nội quy phiên tòa, không để xảy ra vụ việc gây mất ANTT; gây rối, đe dọa, tấn công HĐXX, hủy hoại, cướp hồ sơ, tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc các bị cáo hành hung lẫn nhau.

CBCS làm nhiệm vụ bảo vệ ngoài phòng xử án phải phối hợp với các lực lượng khác không để xảy ra mất trật tự khu vực ngoài phòng xử án làm ảnh hưởng tới hoạt động xét xử, bố trí lối đi dự phòng trong trường hợp cần thiết để đảm bảo an toàn cho HĐXX và công tác áp giải bị cáo.

Nếu tình hình trật tự ngoài phòng xử án có những diễn biến phức tạp thì người chỉ huy bảo vệ phiên tòa phải kịp thời báo cáo lãnh đạo cấp có thẩm quyền để tăng cường lực lượng hỗ trợ. CBCS làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa chỉ được rời khỏi vị trí bảo vệ sau khi HĐXX, người tham dự phiên tòa, bộ phận áp giải, hộ tống đã ra khỏi khu vực xử án ít nhất 15 phút.

.

Thiện Thành

.