Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201602/che-do-chinh-sach-moi-cho-dan-cong-hoa-tuyen-663333/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201602/che-do-chinh-sach-moi-cho-dan-cong-hoa-tuyen-663333/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chế độ chính sách mới cho dân công hỏa tuyến - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 24/02/2016, 09:22 [GMT+7]

Chế độ chính sách mới cho dân công hỏa tuyến

(Congannghean.vn)-Vừa qua, Ban chỉ đạo 24 tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg, ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Theo đó, những người đã từng tham gia dân công hỏa tuyến sẽ được hưởng các chính sách, gồm: Chế độ trợ cấp một lần theo mốc thời gian thực tế trực tiếp tham gia dân công hỏa tuyến, dưới 1 năm, mức trợ cấp bằng 2 triệu đồng; đủ 1 năm đến dưới 2 năm, mức trợ cấp bằng 2,7 triệu đồng; từ đủ 2 năm trở lên, mức trợ cấp bằng 3,5 triệu đồng.

Đối với người đã mất thì một trong những thân nhân là vợ, chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, con đẻ, con nuôi hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp được hưởng chế độ trợ cấp một lần tương ứng như trên. Bên cạnh đó, quyết định trên còn thực hiện chế độ bảo hiểm y tế, chế độ trợ cấp mai táng phí và giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Nghệ An hiện có trên 120 nghìn đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo 24 tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát hồ sơ tiếp nhận ở các cấp, phân loại cụ thể từng nhóm hồ sơ, những trường hợp đã rõ đối tượng, đủ điều kiện thì giải quyết kịp thời; những trường hợp chưa rõ đơn vị, địa bàn; đã mất hoặc không còn lưu giữ được giấy tờ... thì cần tập trung xác minh, kết luận; tăng cường chỉ đạo thực hiện kịp thời chế độ bảo hiểm y tế và chế độ mai táng phí khi đối tượng từ trần. Thời gian thực hiện phấn đấu trong 2 năm 2016 và 2017.

.

Vinh Thành

.