Thứ Năm, 02/01/2020, 14:59 [GMT+7]

Nhóm đối tượng từ Bắc vào Đồng Nai cho vay lãi nặng

Nhóm 11 đối tượng do Nguyễn Việt Thắng (SN 1991, trú tại Hà Nội) cầm đầu, từ các tỉnh phía bắc vào Đồng Nai thuê nhà hoạt động "tín dụng đen" vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Biên Hòa tạm giữ.

Bấm Play để xem video. Mở loa để nghe thuyết minh 

Nhóm 11 đối tượng do Nguyễn Việt Thắng (SN 1991, trú tại Hà Nội) cầm đầu, từ các tỉnh phía bắc vào Đồng Nai thuê nhà hoạt động "tín dụng đen" vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Biên Hòa tạm giữ.

Trước đó, qua công tác kiểm tra hành chính tại nhà H31, khu phố 7, phường Tân Phong, lực lượng công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phát hiện 11 đối tượng đang ở không đăng ký tạm trú, có biểu hiện nghi vấn hoạt động “tín dụng đen” cho vay lãi nặng. Sau khi thu giữ nhiều tài liệu liên quan, các đối tượng được đưa về Công an TP Biên Hòa để tiếp tục điều tra làm rõ.

Đối tượng Nguyễn Việt Thắng khai nhận: "Tôi được một người ở Hà Nội tên là Quân giao nhiệm vụ ở trong này đôn đốc anh em tự rải ra ngoài đường tìm người cho vay, ví dụ cho vay 1 triệu, trung bình ngày thu 30.000 đồng đến 40.000 đồng, thu trong vòng 30 đến 40 ngày, có thể ngắn hơn"

Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng khai nhận, từ các tỉnh phía bắc vào Đồng Nai thuê nhà để ở và tham gia hoạt động cho vay lấy tiền lời, dưới hình thức cho vay trả góp theo ngày. Trong đó, Thắng được xác định là người điều hành mọi hoạt động của nhóm; Đặng Đình Đế (sinh năm 2000, quê tỉnh Nghệ An) có vai trò quản lý 9 đối tượng còn lại.

Trung tá Mai Đức Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Biên Hòa, Đồng Nai cho biết: "Thủ đoạn của các đối tượng này là cho vay dạng trả góp theo ngày rất là cao, có một đối tượng cầm đầu, phân công cho từng đối tượng rất chặt chẽ và có sự đối phó. Quá trình kiểm tra hành chính, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi đã thu giữ được nhiều số liệu, tài liệu chứng minh quá trình hoạt động cho vay lãi nặng của các đối tượng này"

Quá trình làm việc, các đối tượng thừa nhận cho vay với lãi suất khoảng 25%/tháng. Với thủ đoạn trên, từ 1-7 đến 30-12-2019, nhóm đối tượng đã chuyển khoản cho Đế số tiền hơn 6,2 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng. Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa tiếp tục điều tra làm rõ.

.

Nguồn: ANTV