Thứ Năm, 02/01/2020, 14:08 [GMT+7]
Công an tỉnh Nghệ An

Phổ biến, quán triệt Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

(Congannghean.vn)-Công an tỉnh Nghệ An vừa có văn bản gửi Công an các đơn vị, địa phương về việc phổ biến, quán triệt Luật số 44/2019/QH14 về phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện
Lực lượng Cảnh sát Giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện

Để triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả những văn bản trên, Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu Trưởng Công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt đến 100% CBCS trong đơn vị các nội dung quy định tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và một số quy định mới tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12 của Chính phủ để nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật, áp dụng đúng, hiệu quả. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, người thân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật có liên quan. Trong đó chú ý:

-    Một số hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia:

+ Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

+ Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngày trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

+ Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

-    Một số điểm mới quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ:

+ Quy định mới về xử phạt đối với người đi xe máy có nồng độ cồn từ 50 miligam/100 mililit máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở trở xuống; đối với người đi xe đạp, xe đạp điện có nồng độ cồn.

+ Tăng mức phạt tối đa với người đi ôtô có nồng độ cồn từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng.

+ Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thì hành công vụ bị phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng.

+ Bổ sung quy định về việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm...

Bắt đầu từ ngày 1/1/2020, lực lượng Cảnh sát Giao thông và các lực lượng Cảnh sát khác tham gia nhiệm vụ đảm bảo TTATGT thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 100. Trong đó lưu ý, đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt xảy ra trước ngày Nghị định này có hiệu lực mà sau đó mới bị phát hiện hoặc đang xem xét giải quyết thì áp dụng các quy định có lợi cho tổ chức, cá nhân vi phạm. Trong thời gian đầu thực hiện Nghị định số 100, nhất là đối với các nội dung quy định mới, CBCS phải tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người vi phạm. Đối với các hành vi vi phạm có tính chất nghiêm trọng hoặc cố tình vi phạm, chống đối thì kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

Ngoài ra, Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu Phòng Cảnh sát Giao thông phối hợp với các đơn vị thuộc Cục Cảnh sát Giao thông thu thập tài liệu hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 100 để tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức tập huấn cho Công an các đơn vị, địa phương. Chủ trì, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu, phát hiện những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Nghị định số 100 để tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn. Đặc biệt, yêu cầu các Công an đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ANTT, TTATGT, lồng ghép các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100; kịp thời lên án, phê phán những hành động vi phạm, điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia, chống người thi hành công vụ.

.

P.V

.