Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201904/sap-xet-xu-vu-thao-tung-chung-khoan-de-chiem-doat-gan-500-ty-dong-849520/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201904/sap-xet-xu-vu-thao-tung-chung-khoan-de-chiem-doat-gan-500-ty-dong-849520/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Sắp xét xử vụ thao túng chứng khoán để chiếm đoạt gần 500 tỷ đồng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 16/04/2019, 10:22 [GMT+7]

Sắp xét xử vụ thao túng chứng khoán để chiếm đoạt gần 500 tỷ đồng

Trần Hữu Tiệp, SN 1983, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (viết tắt là Công ty MTM). Trong thời gian điều hành hoạt động của công ty, Tiệp cùng 14 đồng phạm đã gây ra vụ án thao túng giá chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giả mạo trong công tác liên quan đến cổ phiếu MTM.
 
Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm bởi tính chất và mức độ phạm tội của các bị cáo rất tinh vi. Và đây cũng là lần đầu tiên, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án thao túng giá chứng khoán. Theo tin từ TAND TP  Hà Nội, ngày 2-5, cơ quan này sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.
Bị cáo Tiệp (trái) và đồng phạm tại phiên toà sơ thẩm lần 1.
Bị cáo Tiệp (trái) và đồng phạm tại phiên toà sơ thẩm lần 1.
Cùng hầu tòa với Tiệp còn có 14 bị can khác bị Viện KSND tối cao truy tố về các tội: thao túng giá chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và giả mạo trong công tác.
 
Theo cáo trạng, năm 2010, Nguyễn Văn Dĩnh (SN 1965, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Nari Hamico) mua lại hồ sơ pháp lý của Công ty MTM. Dù Công ty MTM không hoạt động, không có vốn nhưng các đối tượng làm giả hồ sơ thể hiện năm 2014, Công ty MTM có 103 cổ đông, sở hữu 31 triệu cổ phần (tương đương 310 tỷ đồng), từ đó làm giả chứng từ tăng vốn thực góp lên 310 tỷ đồng nhằm đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán.
 
Quá trình làm giả hồ sơ, Tiệp, Dĩnh và đồng phạm đã móc nối với cán bộ một số ngân hàng hợp thức hóa chứng từ để rút 485 tỷ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM.
 
Khi đang chỉ đạo đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM thì ngày 29-5-2015, Dĩnh bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; trốn thuế và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng trong một vụ án khác. Ngay sau đó, Công ty MTM đã rút hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.
 
Tháng 6-2015, Tiệp và Phùng Thành Công (đang bỏ trốn) thỏa thuận với vợ Dĩnh là Vũ Thị Hoa để nhận hồ sơ pháp lý của Công ty MTM và tiếp tục làm thủ tục đăng ký giao dịch chứng khoán. Hoa biết rõ Công ty MTM không có vốn cũng không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đồng ý bàn giao hồ sơ với thỏa thuận, nếu cổ phiếu MTM được giao dịch trên thị trường chứng khoán, mỗi bên sẽ sở hữu 50% trong số 31 triệu cổ phiếu, tương đương 155 tỉ đồng vốn thực góp.
 
Tháng 6-2016, hành vi phạm tội của các đối tượng trong vụ án này đã bị phát hiện. Thời điểm này đã có 1.156 người đứng tên sở hữu cổ phiếu không có thật của Công ty MTM. Viện kiểm sát xác định, Tiệp cùng đồng phạm đã thực hiện các hành vi gian dối lừa đảo, thao túng cổ phiếu MTM gây thiệt hại số tiền hơn 56 tỷ đồng cho các cá nhân, tổ chức, trong đó lừa đảo chiếm đoạt hơn 53 tỷ đồng của các nhà đầu tư cổ phiếu MTM. Ngoài ra, Tiệp còn có hành vi lừa bán cổ phiếu MTM cho hai người khác để chiếm đoạt số tiền 355 triệu đồng.
 
Trước đó TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử vụ án này. Nhưng ngay ở phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Văn Dĩnh đã có đơn gửi Hội đồng xét xử đề nghị hoãn phiên toà do bị cáo đang điều trị bệnh ở bệnh viện.
 
Ngoài ra luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Thế Vinh cũng có đơn đề nghị hoãn phiên toà do đang tham gia tố tụng ở một vụ án khác. Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên toà để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho hai bị cáo Dĩnh và Vinh.
.

Nguồn: CAND

.