Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201904/19-nam-tu-danh-cho-sieu-lua-chiem-doat-hon-14-ti-dong-849104/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201904/19-nam-tu-danh-cho-sieu-lua-chiem-doat-hon-14-ti-dong-849104/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
19 năm tù dành cho 'siêu lừa' chiếm đoạt hơn 1,4 tỉ đồng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 13/04/2019, 09:06 [GMT+7]

19 năm tù dành cho 'siêu lừa' chiếm đoạt hơn 1,4 tỉ đồng

(Congannghean.vn)-Lúc thì “nổ”  là người của Bộ Công an, khi thì tự xưng là Giám đốc Công ty, Phó Giám đốc cảng hàng không hay tự nhận mình là người có mối quan hệ quen biết với một vị có chức sắc ở Bộ Giáo dục và Đào tạo, có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều vị lãnh đạo nên có khả năng “chạy việc”, xin đi xuất khẩu lao động, mua hộ xe máy thanh lý giá rẻ... Với các chiêu thức, thủ đoạn trên, “siêu lừa” Đặng Chí Quyết (SN 1989) trú tại TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 12 bị hại với tổng số tiền lên đến hơn 1,4 tỉ đồng.
 
“Siêu lừa” với nhiều thủ đoạn...
 
Giữa năm 2016, thông qua mạng xã hội, Đặng Chí Quyết làm quen với chị Bùi Thị L. (SN 1988) trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang với mục đích tiếp cận chị L. để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian quen biết, để chị L. tin tưởng, Quyết tự giới thiệu công tác tại Bộ Công an. Quá trình tán tỉnh, Quyết hứa hẹn đủ điều và còn đến nhà chị này chung sống như vợ chồng.
Bị cáo Đặng Chí Quyết tại phiên tòa
Bị cáo Đặng Chí Quyết tại phiên tòa
Tháng 9/2016, Quyết tâm sự với chị L. là vừa tham gia 1 chuyên án ma túy lớn nhưng bắn nhầm người dân, nên rất cần số tiền 60 triệu đồng để bồi thường cho gia đình nạn nhân, nếu không sẽ bị kỷ luật đuổi khỏi ngành. Tin tưởng “chồng hờ”, chị L. rút tiền đưa cho Quyết. 2 tháng sau, Quyết lại dựng lên sự việc rằng, gã đi làm bằng xe công vụ và đã gây tai nạn nên cần số tiền 30 triệu đồng đền bù cho người dân, chị L. lại tiếp tục đưa cho Quyết số tiền trên. Trước đó, với lý do chị gái mới sinh bị hậu sản, Quyết cũng lừa chị L. số tiền 68 triệu đồng. Tổng số tiền Quyết chiếm đoạt của chị L. là 158 triệu đồng, được Quyết sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.
 
Chưa dừng lại ở đó, tháng 8/2017, Quyết quen biết anh Phạm Thanh D. qua một người bạn ở Hà Tĩnh. Quyết giới thiệu mình làm Giám đốc công ty chuyên cung cấp thực phẩm sạch cho các nhà hàng, trường học tại địa bàn Hà Nội và có mối quan hệ quen biết với một lãnh đạo ở Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với “năng khiếu” khua môi múa mép của mình, Quyết đã khiến anh D. tin tưởng nhờ Quyết chuyển công tác từ Trường THCS ở Hương Khê về Trường THCS huyện Đức Thọ (gần nhà anh D. hơn). Quyết ra giá 80 triệu đồng và anh D. đã đồng ý đưa số tiền trên cho Quyết. Đến ngày 15/9/2017, Quyết gặp anh D. nói công việc đã xong và yêu cầu nộp tiếp số tiền 25 triệu đồng. Tới tháng 9/2017, với lý do đang phải nằm viện nhưng thiếu tiền thanh toán viện phí, Quyết vay anh D. 12 triệu đồng. Tổng số tiền Quyết chiếm đoạt của anh D. hơn 117 triệu đồng. Tiếp đó, vào khoảng tháng 1/2018, Quyết “nổ” mình là Phó Giám đốc Cảng hàng không Vinh và có khả năng xin việc làm vào đơn vị này. Quyết đã chiếm đoạt của ông Nguyễn Đình T. số tiền 250 triệu đồng.
 
Chị Bùi Thị L. và anh Phạm Thanh D. là 2 trong 12 nạn nhân chỉ vì nghe lời ngon ngọt mà tin tưởng đưa những số tiền lớn cho Đặng Chí Quyết. Cơ quan chức năng xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2016 - 3/2018, Quyết đã làm 10 loại giấy tờ giả để lừa đảo; bằng nhiều thủ đoạn như lợi dụng lòng tin của các bị hại, Quyết tự xưng là người của Bộ Công an, Phó Phòng phục vụ bay Cảng hàng không Vinh, Giám đốc Công ty chuyên cung cấp thực phẩm sạch... có nhiều mối quan hệ rộng có thể xin được việc làm, xin đi xuất khẩu lao động, mua hộ xe máy thanh lý giá rẻ... “Siêu lừa” Đặng Chí Quyết đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 12 bị hại với tổng số tiền lên đến hơn 1,4 tỉ đồng.
 
... và cái kết 
 
TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Đặng Chí Quyết về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức” vào một ngày cuối tháng 3 vừa qua. Đứng trước bục khai báo, Quyết tỏ ra khá bình tĩnh, trả lời rành mạch các câu hỏi từ HĐXX, đại diện VKS và luật sư. Bởi lẽ, đây là lần thứ 4, hắn phải ra tòa để trả giá cho hành vi phạm tội của mình. Ngoài những bị hại và người làm chứng trong vụ án thì phiên tòa tuyệt nhiên không có bóng người thân nào của bị cáo.
 
Tuy chỉ học hết lớp 9, không có nghề nghiệp ổn định, ngoại hình nhỏ thó nhưng nhờ có “năng khiếu” ăn nói nên Quyết dễ dàng lấy được thiện cảm và sự tin tưởng của người đối diện. Từ năm 2009 - 2013, Quyết 3 lần bị TAND quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), TAND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) và TAND huyện Gia Lâm (Hà Nội) đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với lần lượt mức án 1 năm, 2 năm, 3 năm 4 tháng tù. Ra tù, không chịu ăn năn, hối cải để hoàn lương, Quyết vẫn “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các nạn nhân để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.
 
Tại phiên tòa, bị cáo Đặng Chí Quyết thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trước những yêu cầu từ các bị hại, Quyết đồng ý bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại với tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Ngồi ở hàng ghế dành cho các bị hại, bà Trần Thị H. (nạn nhân bị Đặng Chí Quyết lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng) thở dài: “Bị cáo đồng ý bồi thường toàn bộ số tiền cho tôi và các bị hại khác, thế nhưng bây giờ Quyết đã đi tù, người thân của hắn từ lâu đã không còn quan tâm tới… Số tiền mà tôi và các nạn nhân khác bị Quyết lừa đảo không biết khi nào mới được hoàn trả…”. 
 
HĐXX nhận định, xét về tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến ANTT, gây dư luận xấu tại địa phương. Tình tiết tăng nặng của bị cáo có 3 tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo thuộc tội phạm tái phạm nguy hiểm nên cần biện pháp răn đe để phòng ngừa chung. HĐXX cũng khuyến cáo, các bị hại trong vụ án này nói riêng và những người dân khác nói chung, không nên nhẹ dạ cả tin mà bị kẻ xấu lợi dụng, để rồi “tiền mất tật mang”. Việc làm hay xuất khẩu lao động thì đều phải qua các vòng thi do cơ quan chức năng hay các trung tâm xuất khẩu lao động uy tín tuyển dụng, chứ không phải thông qua một cá nhân hay qua con đường “chạy chọt”.
 
Xem xét toàn diện vụ án, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Chí Quyết 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội” Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt 19 năm tù. Về phân dân sự, bị cáo phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.
.

THU THỦY - NGUYỄN HƯƠNG

.