Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201901/cha-me-coi-thuong-viec-doi-mu-bao-hiem-nhieu-tre-da-chan-thuong-vung-mat-833167/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201901/cha-me-coi-thuong-viec-doi-mu-bao-hiem-nhieu-tre-da-chan-thuong-vung-mat-833167/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cha mẹ coi thường việc đội mũ bảo hiểm, nhiều trẻ đa chấn thương vùng mặt - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 08/01/2019, 09:39 [GMT+7]

Cha mẹ coi thường việc đội mũ bảo hiểm, nhiều trẻ đa chấn thương vùng mặt

Dù đã có rất nhiều chương trình truyền thông, khuyến cáo từ các ban ngành với mục tiêu đưa những khuyến cáo gần nhất tới các phụ huynh học sinh về tác hại của việc không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi lưu thông, tuy nhiên những thông tin về số ca cấp cứu của trẻ bị TNGT phải nhập viện Nhi đồng 1 TP. HCM gia tăng trong dịp Lễ Tết Tây vừa qua cho thấy, nguyên nhân chủ yếu vẫn do cha mẹ coi thường việc đội mũ bảo hiểm cho con.
 
Chiều 7-1, bác sĩ (BS) Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt - BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, chỉ tính trong dịp nghỉ Tết dương lịch vừa qua, Khoa đã tiếp nhận xử trí cho 9 trường hợp trẻ nhập viện vì TNGT. Trong đó, đa số trẻ bị đa chấn thương gồm: chấn thương sọ não, gãy chân tay, vết thương phần mềm toàn thân, gãy xương hàm mặt.
 
 Đáng lưu ý là trong số 9 ca thì có đến 8 ca trẻ không có đội mũ bảo hiểm, 1 ca có đội nhưng sai cách. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị chấn thương vùng đầu mặt rất nặng nề và để lại nhiều di chứng.

Theo thống kê của BV, một bé trai 11 tuổi (ngụ Bình Phước) tự đi xe đạp bị tuột dốc, bé không đội mũ bảo hiểm. Bé được đưa đến BV Nhi đồng 1 trong tình trạng gãy tay trái, gãy hàm gò má và vỡ ổ mắt. Hay như trường hợp của bé gái 10 tuổi (ngụ Hậu Giang), được phụ huynh chở bằng xe máy, bé không đội mũ bảo hiểm. Khi xảy ra tai nạn, bé bị gãy 2 tay, gãy chân phải, gãy mũi, hàm gò má, bờ ổ mắt, gãy xương hàm dưới.
Theo các bác sĩ, sẽ rất khó khăn và thường phải điều trị lâu dài với các di chứng để lại với trường hợp trẻ bị tai nạn chấn thương vùng mặt.
Theo các bác sĩ, sẽ rất khó khăn và thường phải điều trị lâu dài với các di chứng để lại với trường hợp trẻ bị tai nạn chấn thương vùng mặt.
Một trường hợp khác, bé trai 5 tuổi (ngụ TP.HCM), được mẹ chở, bé không đội mũ bảo hiểm, bị tai nạn, mẹ bé chết, bé may mắn thoát chết nhưng bị gãy tay phải, gãy xương hàm dưới vùng cằm. Một ca khác là bé trai 6 tuổi (ngụ Đồng Tháp), được mẹ chở bằng xe máy, cũng do sơ sót bà mẹ không có đội mũ bảo hiểm. Bé bị chấn thương sọ não, vết thương da đầu, gãy hàm gò má trái, gãy xương hàm trên, hàm dưới, rách mặt sau tai nạn.
 
BS Đẩu chia sẻ, những vết thương trên vùng mặt để lại di chứng rất  đáng ngại vì dù bác sĩ có khéo tay đến đâu thì sau khi lành cũng để lại vết sẹo. Trong đó lo ngại nhất là có những vết sẹo co kéo sẽ làm biến dạng vùng mặt như: sẹo dưới đuôi mắt khi ngủ sẽ nhắm không kín; sẹo ở khóe môi khi cười sẽ bị lệch; chấn thương làm lệch một vài nhánh dây thần kinh sẽ làm cho biểu cảm của các em khi khóc, cười không còn chính xác như khi bình thường. Các em rất dễ bị mặc cảm về tâm lý khi mang theo các vết thương này. 
 
Do đó, BS Đầu khuyến cáo quý phụ huynh nên cẩn trọng hơn khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông và đặc biệt cần cho trẻ đội mũ bảo hiểm để hạn chế gây cho trẻ chịu hậu quả nghiêm trọng.
.

Nguồn: H.Nga/CAND

.